Xuất hiện ‘biến thể mới’ nguy hiểm của lỗi tên mạng Wi-Fi trên iPhone, thiết bị chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng là dính đòn

Tram Ho

Cách đây hai tuần, một báo cáo đáng lo ngại đã xuất hiện liên quan đến một lỗi lạ có thể ảnh hưởng đến iPhone và các thiết bị chạy hệ điều hành iOS, khiến chúng không thể kết nối với bất kỳ điểm truy cập Wi-Fi nào khi được kích hoạt. Sự cố xảy ra chỉ khi người dùng kết nối với mạng Wi-Fi có tên “% p% s% s% s% s% n”.

May mắn thay, lỗi này có một cách sửa đơn giản, mặc dù hơi bất tiện, là thiết lập lại tất cả các cài đặt mạng. Nó cũng có thể dễ dàng tránh được bằng cách không kết nối với các mạng không dây có ký hiệu (%) trong tên của chúng.

Nhưng mới đây, một biến thể lỗi iPhone khác với các đặc điểm gần như tương tự đã xuất hiện. Nhưng nó nguy hiểm và nghiêm trọng hơn, bởi người dùng gần như không thể tránh được và cũng khó sửa thiết bị hơn.

Xuất hiện biến thể mới nguy hiểm của lỗi tên mạng Wi-Fi trên iPhone, thiết bị chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng là dính đòn - Ảnh 1.

Lỗi tên mạng Wi-Fi ban đầu chỉ gây chút rắc rối cho người dùng iOS.

Về cơ bản, lỗi ban đầu liên quan đến các điểm truy cập Wi-Fi hoặc điểm truy cập không dây (Access Point) đã sử dụng dấu phần trăm (‘%’) trong tên của chúng. Trong nhiều ngôn ngữ lập trình, ký hiệu này được sử dụng để biểu thị rằng ký tự theo sau nó có nghĩa là một lệnh chứ không phải là một chữ cái được hiển thị. Ở đâu đó trong mã của hệ điều hành iOS, điều này có thể phá vỡ hoàn toàn khả năng kết nối với bất kỳ mạng Wi-Fi nào của nền tảng. May mắn thay, chỉ cần đặt lại trong chế độ cài đặt mạng của điện thoại là mọi thứ trở lại bình thường.

Và lỗi ban đầu chỉ có thể được kích hoạt nếu người dùng cố gắng kết nối với mạng Wi-Fi có tên như vậy, điều mà hầu hết mọi người có thể tránh ngay từ đầu. Thật không may, lỗ hổng bảo mật thứ hai này thậm chí không cần bất kỳ sự tương tác nào của người dùng. Theo nhà nghiên cứu bảo mật đã công khai lỗi đầu tiên, chỉ cần thiết bị của người dùng nằm trong phạm vi của một mạng có tên “% secretclub% power” cũng đủ để thiết bị mất tất cả chức năng Wi-Fi và khả năng kết nối với mạng Wi-Fi.

Xuất hiện biến thể mới nguy hiểm của lỗi tên mạng Wi-Fi trên iPhone, thiết bị chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng là dính đòn - Ảnh 2.

Cảnh báo về biến thế mới của “lỗi tên mạng Wi-Fi cho thiết bị iOS”

Tất nhiên, sau khi gặp lỗi, iPhone của người dùng vẫn có thể được sửa, nhưng nó không đơn giản chỉ bằng cách đặt lại cài đặt mạng. Người dùng sẽ phải cài đặt lại điện thoại hoàn toàn hoặc khôi phục từ một bản sao lưu từ trước đó. Thậm chí người dùng thực sự vẫn có thể cố gắng sao lưu iPhone của họ khi đang ở trong trạng thái này, nhưng họ sẽ phải chỉnh sửa thủ công danh sách mạng của bản sao lưu để xóa tên của điểm truy cập không dây nói trên.

Lỗi Wi-Fi đầu tiên của iPhone chỉ gây phiền toái cho những người dùng bất cẩn. Tuy nhiên, lỗi thứ hai này hiện được xem là một lỗi bảo mật nghiêm trọng, có thể bị khai thác bởi bất kỳ ai có quyền kiểm soát bộ định tuyến hoặc điểm phát sóng Wi-Fi.

Nhưng cho đến nay, Apple vẫn giữ im lặng về vấn đề này. Tuy nhiên theo các chuyên gia, lỗi mới này có thể khiến hãng ít nhất phải đưa ra tuyên bố thừa nhận và hứa sẽ sớm sửa chữa.

Tham khảo Slashgear

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk