Website tải Unikey giả mạo hồi sinh sau 2 ngày bị đánh sập, Hiếu PC nói gì?

Tram Ho

Unikey là phần mềm bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất tại Việt Nam, vì vậy, nhu cầu tải về phần mềm này là rất lớn. Hiện tại, theo tác giả Phạm Kim Long, Unikey chỉ có một website chính thức tại địa chỉ Unikey.org.

Website tải Unikey giả mạo hồi sinh sau 2 ngày bị đánh sập, Hiếu PC nói gì? - Ảnh 1.

Giao diện website Unikey.org, website chính thức của công cụ Unikey

Tuy nhiên trong suốt nhiều năm qua, trên Internet đã mọc thêm nhiều website khác mạo danh website chính thức của Unikey, được tạo ra bởi các tổ chức, cá nhân chưa được tác giả cấp phép. Mục đích chủ yếu của những website này là kiếm tiền thông qua quảng cáo. Tuy nhiên, những website này còn có thể bị lợi dụng để phát tán mã độc, do chúng phân phối những phiên bản Unikey bị chỉnh sửa và không được tác giả chứng thực.

Trong đó, nổi tiếng nhất là Unikey.vn. Bên cạnh việc chèn quảng cáo, website này còn phân phối phiên bản Unikey dưới dạng bộ cài, có đuôi .exe. Đây là phiên bản không được tác giả Phạm Kim Long phân phối.

Website tải Unikey giả mạo hồi sinh sau 2 ngày bị đánh sập, Hiếu PC nói gì? - Ảnh 2.

Website giả mạo Unikey.vn

Trước những rủi ro về bảo mật, vào tối ngày 16/02 vừa qua, hacker Ngô Minh Hiếu, hay còn được biết đến biệt danh Hiếu PC, đã công bố website Unikey.vn đã bị đánh sập với sự hỗ trợ của đơn vị quản lý tên miền.

“Giờ thì trang giả unikey.vn đã……, hy vọng không còn ai phải thắc mắc trang nào là thật, trang nào là giả nữa. Không biết bao nhiêu năm chúng ta cứ tải nhầm unikey phake từ site này. Giờ thì mọi người chỉ cần vào unikey.org để tải thôi nhé, chính chủ, uy tín, và an toàn. Cảm ơn công ty Nhân Hòa đã rất hợp tác để giúp đỡ cộng đồng bớt đi 1 trang giả mạo và độc hại.”, Hiếu PC chia sẻ trên một cộng đồng công nghệ trên Facebook.

Sau thông báo này, người dùng không thể truy cập vào website Unikey.vn được nữa. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng này không kéo dài được lâu. Bởi hiện tại, tức chỉ hai ngày sau thông báo trên, website giả mạo này đã lại có thể truy cập bình thường.

Mới đây, Hiếu PC đã tiếp tục có bài đăng trên mạng xã hội về vấn đề này. Dù không giải thích cụ thể, tuy nhiên Hiếu xác nhận về việc Unikey.vn hoạt động trở lại và gọi đây là một “tính hiệu tốt”.

“Lọ mọ dậy post cái bài xong đi ngủ tiếp, báo với mọi người là đã xử lý báo cáo xong. Còn cái unikey giả kia, tạm thời đã có sự hợp tác nên nhà quản lý tên miền đã mở lại như thỏa thuận, đó là tính hiệu tốt, chứ không có gì sai! Biết sai là sửa thôi.”

Website tải Unikey giả mạo hồi sinh sau 2 ngày bị đánh sập, Hiếu PC nói gì? - Ảnh 3.

Phản hồi của Hiếu PC sau khi website Unikey.vn hoạt động trở lại

Theo chúng tôi ghi nhận, website Unikey.vn đã loại bỏ phiên bản bộ cài .exe và chỉ còn cung cấp phiên bản file nén .zip, tương tự như phiên bản trên website chính thức Unikey.org. Qua kiểm tra checksum, hai file .zip từ Unikey.vn và Unikey.org là giống hệt nhau.

Website tải Unikey giả mạo hồi sinh sau 2 ngày bị đánh sập, Hiếu PC nói gì? - Ảnh 1.

File .zip tải về từ Unikey.vn và Unikey.org có checksum giống nhau

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Unikey.vn được coi là một website an toàn. Website Unikey.vn vẫn mang giao diện không đổi so với trước đây khi được chèn rất nhiều quảng cáo, trong đó bao gồm cả các quảng cáo “nguỵ trang” nút Tải về, dễ khiến người dùng hiểu lầm và nhiễm mã độc.

Website tải Unikey giả mạo hồi sinh sau 2 ngày bị đánh sập, Hiếu PC nói gì? - Ảnh 5.

Quảng cáo dễ gây hiểu lầm trên trang Unikey.vn

Ngoài ra, website này còn đưa ra nhận định sai sự thật, cho rằng người dùng chỉ nên tải Unikey thông qua website Unikey.vn để bảo đảm an toàn cho máy tính, trong khi đây lại là một website giả mạo. Unikey.vn cũng không đề cập tới website chính chủ Unikey.org.

Thực tế, dưới phần bình luận, Hiếu PC vẫn khẳng định rằng người dùng chỉ nên tải Unikey tại website chính thức là Unikey.org. Công cụ Chống Lừa Đảo do đội ngũ của Hiếu PC phát triển vẫn coi Unikey.vn là một website không đáng tin cậy.

Vì vậy, có lẽ chúng ta sẽ phải tiếp tục chờ đợi những giải thích cụ thể từ Hiếu PC về “tính hiệu tốt” khi website giả mạo này hồi sinh. Phải chăng, cá nhân đứng đằng sau website Unikey.vn đang có những thay đổi tích cực hơn trong thời gian tới?

Song song với Unikey, một trang web giả mạo khác là EVKey.org cũng đã bị đánh sập sau khi được Hiếu PC thông báo với dịch vụ Cloudflare. EVKey là một công cụ gõ tiếng Việt phổ biến khác tại Việt Nam, có website chính thức là EVKeyVN.com.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk