Việt Nam sản xuất lô vaccine Covid-19 Sputnik V đầu tiên

Tram Ho

Ngày 21/7, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên Bang Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Vaccine Sputnik V do Vabiotech sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng quốc gia sau khi hoàn thành chuyển giao công nghệ và các kết quả kiểm định chất lượng tại Viện Gamalaya (Liên bang Nga) đạt yêu cầu.

Tiến sĩ Đỗ Đạt Tuấn, Chủ tịch Vabiotech hy vọng sự hợp tác giữa RDIF và Vabiotech sẽ sớm cung cấp vaccine Covid-19 có chất lượng với giá cả phù hợp cho người dân Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Việt Nam sản xuất lô vaccine Covid-19 Sputnik V đầu tiên - Ảnh 1.

Những lọ vaccine Sputnik V đầu tiên được gia công tại Việt Nam (Ảnh: Vabiotech)

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của RDIF cho biết hai bên đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ hướng tới mục tiêu giúp người dân Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với vaccine Sputnik V.

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các biến thể mới nguy hiểm hơn của virus SAR-CoV-2 được phát hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới, RDIF luôn nỗ lực tăng cường năng lực sản xuất vaccine Sputnik V để tăng tốc độ tiêm chủng với một trong những loại vaccine tốt nhất trên thế giới”, ông Kirill Dmitriev nói.

Đến nay, Sputnik V đã được đăng ký tại 68 quốc gia trên toàn cầu với tổng dân số hơn 3,7 tỷ người. Theo dữ liệu do các cơ quan quản lý của một số quốc gia thu được trong quá trình tiêm chủng cho người dân, bao gồm Mexico, Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, UAE và những nước khác đã chứng minh rằng Sputnik V là một trong những loại vaccine an toàn và hiệu quả nhất chống lại Covid-19. Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V cũng đã được Bộ Y tế chính thức cấp phép vào ngày 23/3/2021.

Vaccine Sputnik V có hiệu quả 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu về tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 những người ở Nga được tiêm chủng với cả hai thành phần của Sputnik V từ ngày 5/12/2020 đến 31/3/2021. Loại vaccine này được sản xuất dựa trên nền tảng đã được chứng minh và nghiên cứu kỹ lưỡng về các vector virus adenoviral ở người (virus gây cảm lạnh thông thường, tồn tại từ hàng ngàn năm trước);

Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh. Vaccine không có dị ứng nghiêm trọng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk