Tỷ phú Jeff Bezos đầu tư vào startup năng lượng hạt nhân, sử dụng phản ứng hợp hạch để thực hiện cuộc cách mạng năng lượng mới

Tram Ho

Một startup năng lượng hạt nhân được hỗ trợ bởi nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos, vừa mới huy động được hơn 100 triệu USD để giúp phát triển công nghệ phản ứng nhiệt hạch và xây dựng một nhà máy điện nguyên tử.

Startup General Fusion tại Canada hy vọng có thể thương mại hóa công nghệ phản ứng nhiệt hạch để tạo ra điện năng, loại năng lượng tương tự như lõi của các ngôi sao hay một quả bom hydro.

Tỷ phú Jeff Bezos đầu tư vào startup năng lượng hạt nhân, sử dụng phản ứng hợp hạch để thực hiện cuộc cách mạng năng lượng mới - Ảnh 1.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân (Nuclear fusion), hay phản ứng nhiệt hạch, hoặc phản ứng hợp hạch là quá trình 2 hạt nhân hợp lại với nhau để tạo nên một nhân mới nặng hơn. Cùng với quá trình này là sự phóng thích năng lượng hay hấp thụ năng lượng tùy vào khối lượng của hạt nhân tham gia.

Về lý thuyết, quá trình này có thể giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ. Phản ứng hợp hạch có thể cung cấp năng lượng khổng lồ với giá rẻ, đồng thời tạo ra ít chất thải hạt nhân hơn nhiều so với quá trình phân hạch – quá trình được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân thông thường.

Tỷ phú Jeff Bezos đầu tư vào startup năng lượng hạt nhân, sử dụng phản ứng hợp hạch để thực hiện cuộc cách mạng năng lượng mới - Ảnh 2.

Bằng cách hợp nhất các nguyên tử hydro với nhau dưới sức nóng và áp suất, một lò phản ứng nhiệt hạch sẽ tạo ra helium nguyên tử nặng hơn, giải phóng năng lượng. Về mặt lý thuyết, năng lượng này an toàn và sạch hơn so với các lò phản ứng hạt nhân thông thường, nhưng nó đòi hỏi một lượng lớn năng lượng để tạo ra plasma đốt nóng.

General Fusion tìm ra một phương pháp mới để chế tạo lò phản ứng nhiệt hạch của riêng mình, với hàng trăm pít-tông bao quanh nguồn plasma để tạo ra áp lực lớn. Phương pháp này có chi phí rẻ hơn nhiều so với thông thường, nhưng vẫn chưa được thử nghiệm ở quy mô lớn.

CEO Christofer Mowry của General Fusion cho biết rằng nếu công nghệ này được thương mại hóa, sẽ là một cuộc cách mạng năng lượng hoàn toàn mới, làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp năng lượng trên toàn cầu.

Tham khảo: telegraph

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ