Tỉ phú Elon Musk muốn xin miễn trừ trừng phạt Iran để phát Internet

Tram Ho

Tuyên bố trên mạng xã hội Twitter của giám đốc điều hành (CEO) SpaceX được đưa ra vào thời điểm các cuộc biểu tình tại Iran lan rộng, liên quan đến cái chết của một phụ nữ 22 tuổi bị cảnh sát giam giữ.

Một số người dùng trên Twitter đã yêu cầu tỉ phú Musk cung cấp Internet từ dự án Starlink, theo Hãng tin Reuters.

Quyền truy cập mạng xã hội và một số nội dung bị hạn chế chặt chẽ ở Iran. Nhóm giám sát Internet NetBlocks đã báo cáo sự gián đoạn “gần như hoàn toàn” đối với kết nối Internet tại khu vực người Kurd ở Iran trong ngày 19-9, và cho rằng sự gián đoạn có liên quan đến các cuộc biểu tình.

Tỉ phú Elon Musk muốn xin miễn trừ trừng phạt Iran để phát Internet - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk – Ảnh: REUTERS

Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran vẫn chưa bình luận về vấn đề trên.

Tuần trước, cô Mahsa Amini, sống tại tỉnh Kurdistan, đã hôn mê và tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ tại thủ đô Tehran, Iran. Cảnh sát cho biết cô Amini đã bị bệnh khi cô ở cùng những phụ nữ bị giam giữ khác. Tuy nhiên, cha của cô Amini nói con gái ông không có vấn đề về sức khỏe.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều khu vực trên khắp Iran, trong đó có Tehran. Tính đến ngày 19-9, ít nhất 5 người thiệt mạng tại khu vực người Kurd của Iran khi các lực lượng an ninh nổ súng để trấn áp người biểu tình, theo Reuters.

Tỉ phú Musk đã không nói rõ dự án Starlink sẽ xin miễn trừ các lệnh trừng phạt từ nước nào, nhưng Iran đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt trên diện rộng.

Các vệ tinh Starlink trên vũ trụ sẽ cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao đến các địa điểm mà việc truy cập không được ổn định, chi phí cao hoặc hoàn toàn không có Internet trước đây.

SpaceX đang muốn nhanh chóng mở rộng Starlink và đang chạy đua với các công ty truyền thông vệ tinh đối thủ như OneWeb và dự án chưa ra mắt Kuiper của Amazon.com.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk