Thông báo bất ngờ của Tổng thống Trump có thể giúp Huawei thoát nạn?

Tram Ho

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, ví dụ như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Do đó việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen và cấm các công ty Mỹ hợp tác đã khiến nhà sản xuất Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi Google không còn được cung cấp hệ điều hành Android và các dịch vụ của mình cho Huawei nữa. Hãng smartphone Trung Quốc này đã phải tự phát triển một hệ điều hành của riêng mình, mang tên Harmony OS.

Thông báo bất ngờ của Tổng thống Trump có thể giúp Huawei thoát nạn? - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, người tiêu dùng trên toàn thế giới đã quá quen thuộc với Android và các dịch vụ như Gmail hay Google Maps, do đó họ không muốn thay đổi. Cũng vì vậy mà Huawei cam kết vẫn sẽ sử dụng Android đến khi nào còn có thể, và Harmony OS vẫn chỉ là kế hoạch dự phòng, hoặc có thể được sử dụng riêng cho thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên vừa mới đây, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một thông báo quan trọng, mà có thể sẽ giúp Huawei hồi sinh và chấm dứt những rắc rối. Đó là thông báo về việc sẽ hoãn áp đặt hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa công nghệ điện tử từ Trung Quốc, đến ngày 15 tháng 12.

Thông báo bất ngờ của Tổng thống Trump có thể giúp Huawei thoát nạn? - Ảnh 2.

Đây là một động thái nhằm tránh gây ra sự hỗn loạn trong dịp mua sắp cuối năm và kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Tổng thống Trump cho rằng điều này sẽ có lợi cho các công ty của Mỹ. Mà trong đó Apple được hưởng lợi rất nhiều, vì sắp tới sẽ ra mắt iPhone 11 và doanh số hứa hẹn sẽ cao nhất trong dịp mua sắm cuối năm.

Vậy tại sao đây lại là tin tốt đối với Huawei?

Vào ngày 20 tháng 5 sau khi đưa Huawei vào danh sách đen, Chính phủ Mỹ đã gia hạn thêm thời gian để các công ty có thể hợp tác với Huawei trong 90 ngày nữa. Điều đó có nghĩa là giấy phép này sẽ hết hiệu lực vào ngày 19 tháng 8, đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ không thể cung ứng và hợp tác với Huawei nữa.

Trong khi P30và những chiếc smartphone đã ra mắt của Huawei vẫn được nhận các bản cập nhật Android, thì những chiếc smartphone chưa ra mắt lại có nguy cơ không được cấp phép sử dụng Android nữa. Mà sắp tới đây, Huawei sẽ ra mắt Mate 30 và Mate 30 Pro, những chiếc smartphone flagship cao cấp.

Thông báo bất ngờ của Tổng thống Trump có thể giúp Huawei thoát nạn? - Ảnh 3.

Chính phủ Mỹ đã có những hành động giảm nhẹ đối với phía Trung Quốc cho đến hết kỳ nghỉ cuối năm nay, do đó hoàn toàn có khả năng sẽ nhẹ tay trong trường hợp của Huawei. Chính vì vậy mà đây là một dấu hiệu tốt, cho thấy Huawei có thể tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ cho đến ít nhất là hết năm nay.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bộ đôi Mate 30 và Mate 30 Pro có thể kịp để tiếp tục sử dụng Android. Và bởi vì đây là những chiếc smartphone flagship có tầm ảnh hưởng lớn, nên việc được sử dụng Android sẽ có rất ý nghĩa đối với Huawei.

Tuy nhiên cũng chưa có gì là chắc chắn cả. Trong trường hợp xấu nhất, Huawei sẽ phải sử dụng hệ điều hành Harmony OS của mình. Và có thể đây sẽ là một phép thử, để xem với hệ điều hành thay thế Android, Huawei sẽ thành công hay thất bại.

Tham khảo: Forbes

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ