Lộ diện thỏa thuận “bí mật” 275 tỷ USD giúp phát triển Trung Quốc của CEO Tim Cook

Tram Ho

Sự lệ thuộc của Apple vào Trung Quốc là điều được mọi người nhận thấy từ lâu. Nhưng một báo cáo mới đây của trang The Information cho thấy ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Apple đã mang lại các lợi ích lớn đến như thế nào.

Theo một báo cáo của The Information, năm 2016, CEO Tim Cook của Apple đã “bí mật” ký một thỏa thuận trị giá hơn 275 tỷ USD với các quan chức Trung Quốc với lời hứa rằng Apple sẽ giúp phát triển kinh tế và năng lực công nghệ của Trung Quốc.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn và tài liệu nội bộ của Apple, trang The Information tiết lộ rằng trong một loạt chuyến thăm một mình tới Trung Quốc vào năm 2016, cá nhân ông Tim Cook đã ký kết một thỏa thuận 5 năm với chính phủ nước này.

 

Lộ diện thỏa thuận "bí mật" 275 tỷ USD giúp phát triển Trung Quốc của CEO Tim Cook - Ảnh 1.

Trước đó nhiều giám đốc Apple được cho đã lo ngại về dư luận xấu ở Trung Quốc và mối quan hệ lạnh nhạt với các quan chức nước này khi những người này cho rằng Apple không đóng góp đủ cho nền kinh tế địa phương. Điều đó dẫn tới sự cần thiết phải hình thành một liên minh chặt chẽ hơn giữa Apple và các quan chức nước này.

Nhiều tài liệu nội bộ cho thấy ông Cook đã “đích thân vận động các quan chức” ở Trung Quốc về các mối đe dọa từ Apple Pay, iCloud và App Store. Ông Cook còn chuẩn bị sử dụng một “biên bản ghi nhớ” giữa Apple và một cơ quan đầy quyền lực trong chính quyền Trung Quốc – Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia để chính thức đổi ý với một số nhượng bộ nhằm đổi lại các miễn trừ về quy định. Thỏa thuận dài 1.250 từ được viết bởi nhóm phụ trách về chính phủ Trung Quốc và được ông Cook phụ trách khi ông gặp các quan chức nước này.

Báo cáo tiết lộ vào tháng 5 năm 2016, ông Cook từng thông báo rằng Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào dịch vụ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing trong một nỗ lực nhằm xoa dịu các nhà chức trách nước này. Không lâu sau đó, ông Cook, giám đốc hoạt động Jeff Williams và người đứng đầu các vấn đề chính phủ Lisa Jackson đã gặp những quan chức cao cấp của Trung Quốc tại trụ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán của ông Cook đã dẫn đến việc ký kết thành công thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD, ngăn chặn một số hành động pháp lý chống lại công ty và cho phép Apple tiếp cận thị trường Trung Quốc. Đổi lại là những khoản đầu tư khổng lồ, các thỏa thuận kinh doanh và huấn luyện lao động ở quốc gia này.

Lộ diện thỏa thuận "bí mật" 275 tỷ USD giúp phát triển Trung Quốc của CEO Tim Cook - Ảnh 2.

Thỏa thuận bao gồm cam kết từ Apple nhằm giúp các nhà sản xuất Trung Quốc phát triển “các công nghệ sản xuất tiên tiến nhất“, “hỗ trợ đào tạo các tài năng chất lượng cao của Trung Quốc“, sử dụng nhiều linh kiện Trung Quốc hơn, ký kết thỏa thuận với các hãng phần mềm Trung Quốc, hợp tác nghiên cứu tại các trường đại học Trung Quốc và trực tiếp đầu tư vào các công ty công nghệ Trung Quốc, cũng như hỗ trợ hơn một chục cơ quan chính phủ Trung Quốc.

Nếu không có sự phản đối nào giữa 2 bên, thỏa thuận này sẽ tự động gia hạn thêm một năm nữa, cho đến tháng Năm năm 2022.

Apple tuyên bố sẽ đầu tư “nhiều tỷ USD hơn nữa” so với các mức chi tiêu hiện tại của họ tại Trung Quốc, bao gồm các cửa hàng bán lẻ mới, các cơ sở nghiên cứu và phát triển và các dự án năng lượng tái tạo. Nhiều tài liệu nội bộ khác cho thấy Apple cam kết chi tiêu tới hơn 275 tỷ USD trong 5 năm tới tại Trung Quốc.

Báo cáo của The Information cho thấy Apple phụ thuộc nặng nề vào ông Cook như thế nào khi đàm phán các vấn đề quốc tế và do vậy, có những dự đoán cho rằng công ty có thể gặp khó khăn trước các vấn đề với chính phủ khi ông Cook từ chức CEO Apple.

Tham khảo MacRumors

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk