Kali Linux là gì? Tại sao hacker thích sử dụng Kali Linux?

Tram Ho

Kali Linux là một bản phân phối Linux dựa trên Debian. Mục tiêu của nó đơn giản là: tập hợp nhiều công cụ kiểm tra bảo mật và thâm nhập tốt nhất có thể trong một môi trường hệ điều hành. Kali được sinh ra với mục đích như vậy nên bạn có thể tìm thấy nhanh gọn nhiều công cụ mã nguồn mở để thực hiện các quy trình kiểm thử (pentest), tấn công, hacking,… tiết kiệm thời gian vô cùng.

1. Kali Linux là gì ?

Kali Linux là một bản phân phối Linux được phát triển và duy trì bởi Offensive Security khi được tổ chức này phát hành vào tháng 3 năm 2013, là sự thay thế phát triển cho hệ điều hành BackTrack. Offensive Security là một tổ chức nổi tiếng và đáng tin cậy trong thế giới bảo mật, thậm chí chứng nhận các chuyên gia bảo mật với một số chứng chỉ được xem trọng nhất hiện có như: OSCP, OSCE, OSWP, OSEE. Kali Linux là một hệ điều hành được sử dụng nhiều trong lĩnh vực bảo mật, bởi cả những hacker tìm cách xâm nhập hệ thống và những chuyên gia về bảo mật muốn bảo vệ các tài nguyên thông tin. Kali Linux cung cấp rất nhiều công cụ cho những tác vụ liên quan đến bảo mật.

2. Sử dụng Kali Linux như thế nào?!

Giống như bất kỳ ứng dụng hoặc hệ điều hành Linux nào khác, bạn có thể cài đặt Kali Linux trên laptop, server, máy tính, máy ảo,… Với giao diện đồ hoạ GNOME đẹp mắt, cùng hiệu suất ổn định đủ hấp dẫn các bạn thích khám phá phải vọc vạch một lần với Kali Linux. Tuy nhiên, Kali Linux lại không phải là một hệ điều hành phù hợp với công việc hàng ngày. Vì nó được thiết kế riêng để dùng cho các hoạt động pentest (kiểm thử), hacking và đó là tất cả những gì bạn nghĩ về Kali Linux.

3. Kali Linux có gì?

 • Nó có rất nhiều công cụ kiểm thử bảo mật (trên 600 công cụ hacking, pentest,..)
 • Những công cụ thu nhập thông tin mạng như Nmap và Wireshark.
 • các công cụ tập trung tấn công khai thác vào WiFi như Aircrack-ng, Kismet và Pixie.
 • Đối với các nhu cầu kiểm thử tấn công khai thác mật khẩu, có những công cụ như Hydra, Crunch, Hashcat và John the Ripper.
 • các bộ framework tập hợp các quy trình và tính năng nâng cao như: Metasploit, Burp Suite, ZenMap,…
  Tất nhiên, sẽ cần một thời gian dài nếu bạn muốn thành thạo trong việc sử dụng tất cả chúng, nhưng thực tế chỉ cần sử sụng những tool cần thiết cho công việc là quá đủ.

4. Ưu điểm của Kali Linux

 • Kali có thể sử dụng các repository của Debian hỗ trợ việc cài đặt được nhiều phần mềm và cập nhật phần mềm nhanh chóng.
 • Kali Linux liên tục cải tiến khả năng tương thích với thiết bị phần cứng của rất nhiều loại như điện thoại, raspberry, laptop, server, cloud,… đảm bảo bạn có thể cài đặt trên bất kì thiết bị nào.
 • Hỗ trợ mạng wifi (không dây) cực kì tốt với Kali Linux, điều này giúp các chuyên gia bảo mật có thể thực hiện tấn công và kiểm thử khả năng bảo mật của Wifi.
 • các chương trình học và tài liệu về kali Linux và các tool có rất nhiều trên mạng.
 • Tiết kiệm thời gian rất nhiều trong việc kiểm thử cũng như tấn công trên mạng.
 • Cộng đồng người dùng lớn, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề
 • Giao diện đồ họa có khả năng tùy biến cao, ngoài GNOME mặc định vốn đã rất đẹp mắt bạn còn có thể chọn các desktop khác như KDE hoặc XFCE tùy theo sở thích!

5. Kali Linux có phù hợp với bạn?

Để nói về việc sử dụng Kali Linux như một hệ điều hành thông dụng thì chắc chắn là: KHÔNG. Đây không phải là phần mềm dành cho tất cả mọi người. Kali được thiết kế để chạy dưới quyền root. Nó không được bảo mật và được cấu hình giống an toàn như một bản phân phối Linux thông thường (trường hợp bạn không rành về tối ưu an toàn Linux). Kali Linux là một công cụ tấn công, không phải là một công cụ phòng thủ. Ngoài ra, nếu không thành thạo trong việc sử dụng các tool cũng như kỹ năng tấn công trên Internet, bạn có thể sẽ gây ra những thiệt hại đáng kể thậm chí còn có thể dính vào pháp luật. Vì vậy nếu muốn sử dụng một hệ điều hành thuận tiên cho cuộc sống hằng ngày, Kali không phải là sự lựa chọn phù hợp!!!

6. Tổng kết

Qua bài viết ngày hôm nay mình đã giới thiệu cho các bạn về hệ điều hành chuyên dụng Kali Linux dành cho nghiên cứu bảo mật. Một công cụ mạnh mẽ trong tay đúng người sẽ mang lại những lợi ích thiết thực.

Nếu bạn đã chắc chắn mình đã hiểu hết những vấn đề trên, Internet là một kho tàng rộng lớn và miễn phí để bạn bắt tay tìm hiểu bất cứ thứ gì, không ngoại trừ một hệ điều hành như Kali Linux.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo