Jeff Bezos vừa bay lên vũ trụ thành công và trở lại Trái Đất an toàn, đạt được giấc mơ thủa bé: “Đây là ngày đẹp nhất đời tôi”

Tram Ho

Theo CNN, tỷ phú giàu nhất thế giới này vừa được thực hiện thành công chuyến bay vào rìa không gian kéo dài khoảng 11 phút, trước khi hạ cánh an toàn trở lại Trái Đất.

Ngoài ông chủ của Amazon, một số người khác cũng đã có mặt trên tàu New Shepard. Đó là Mark Bezos, anh trai của Bezos; Wally Funk, một trong những phụ nữ Mỹ đầu tiên được huấn luyện bay vào không gian theo chương trình Mercury 13 của Mỹ, nhưng chưa bao giờ được bay; Cuối cùng, Oliver Daemen, một chàng trai mới 18 tuổi có cha là giám đốc một công ty quản lý đầu tư ở Hà Lan, là hành khách đầu tiên bỏ tiền mua vé để được bay vào không gian.

Jeff Bezos vừa bay lên vũ trụ thành công và trở lại Trái Đất an toàn, đạt được giấc mơ thủa bé: Đây là ngày đẹp nhất đời tôi - Ảnh 1.

4 hành khách có mặt trên tàu New Shepard

Theo CNN, cả bốn hành khách này đã ngồi bên trong khoang của tàu New Shepard, trước khi tên lửa đẩy khởi động động cơ vào lúc 20h12 phút ngày 20/7 (giờ Việt Nam). Với vận tốc đạt 3.540 km/h, con tàu mất khoảng 2 phút rưỡi để đạt đến độ cao 76 km. Ở mốc độ cao này, khoang chứa hành khách của tàu đã tách ra, trong khi phần tên lửa đẩy quay trở lại mặt đất để tái sử dụng cho lần phóng sau.

Khi khoang chứa hành khách đạt độ cao 106km, phi hành đoàn đã được trải nghiệm tình trạng không trọng lực trong vòng 4 phút. Trong khoảng thời gian này, cả 4 hành khách được phép tháo dây ra khỏi chỗ ngồi của họ để bay xung quanh và đắm mình trong tầm nhìn toàn cảnh của Trái đất và vũ trụ.

Jeff Bezos vừa bay lên vũ trụ thành công và trở lại Trái Đất an toàn, đạt được giấc mơ thủa bé: Đây là ngày đẹp nhất đời tôi - Ảnh 2.

Khoảnh khắc tổ hợp tên lửa đẩy – tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin cất cánh

Sau đó, khoang hành khách quay trở lại Trái đất bằng dù, trước khi sử dụng hệ thống phản lực vào phút cuối để có thể đáp êm xuống sa mạc Texas. Toàn bộ quy trình kéo dài chưa đến 11 phút. Ngay khi rời khỏi khoang hành khách, tỷ phú Jeff Bezos ngay lập tức thốt lên “đây là ngày đẹp nhất của cuộc đời mình“.

Tôi đã hoàn thành sứ mệnh lớn trong đời – đó là không lỡ chân đạp trúng ai cả”, Jeff Bezos bông đùa sau khi đáp đất. “Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy [việc xoay sở tại] môi trường không trọng lực dễ như thế nào … như thể đang bơi vậy”.

Jeff Bezos vừa bay lên vũ trụ thành công và trở lại Trái Đất an toàn, đạt được giấc mơ thủa bé: Đây là ngày đẹp nhất đời tôi - Ảnh 3.

Khoảnh khắc khoang hành khách quay trở lại Trái đất bằng dù

Chuyến đi của Jeff Bezos cũng đánh dấu một cuộc thử nghiệm quan trọng đối với tàu vũ trụ New Shepard – một tổ hợp tàu vũ trụ, tên lửa hoàn toàn tự động của công ty Blue Origin, vốn thuộc sở hữu của cựu CEO Amazon. Tổ hợp này được coi là con át chủ bài trong các kế hoạch khai thác thị trường du lịch vũ trụ tiềm năng của tỉ phú Jeff Bezos. Sứ mệnh này cũng là chuyến bay không người lái đầu tiên trên thế giới, khi các hành khách tham gia hoàn toàn không được đào tạo bài bản.

Sứ mệnh này cũng đồng thời thiết lập hai kỷ lục nữa: người cao tuổi nhất từng lên không gian (bà Funk, 82 tuổi) và người trẻ nhất từng chạm tới rìa vũ trụ (Daemen, 18 tuổi). Jeff Bezos trở thành vị tỷ phú thứ hai từng bay trên tên lửa do chính công ty mình tạo ra, nối tiếp Richard Branson, nhà sáng lập Virgin Galactic đã vào vũ trụ trên tên lửa SpaceShipTwo của mình hôm 11/7 vừa rồi.

 

Tham khảo CNN / Reuters

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk