Huawei như thể “chết đuối vớ được phao” khi hay tin AMD kiếm được giấy phép của Mỹ

Tram Ho

Huawei đang phải vật lộn với hàng dài lệnh cấm từ chính phủ Mỹ và áp lực tìm kiếm nguồn cung vì các đối tác thân thuộc đều từ chối cung cấp linh kiện cho Huawei do e ngại không thể xin được giấy phép của chính phủ Mỹ, thậm chí có thể trở thành mục tiêu tiếp theo giống như Huawei lúc nào không hay.

Huawei như thể “chết đuối vớ được phao” khi hay tin AMD kiếm được giấy phép của Mỹ - Ảnh 1.

Gần đây nhất, các công ty như Samsung, SK Hynix, TSMC hay một số đối tác Trung Quốc đã âm thầm dừng cung cấp linh kiện cho Huawei, khiến hãng công nghệ Trung Quốc như đứng trên đống lửa.

Nhưng có vẻ như mọi thứ chưa phải dấu chấm hết cho Huawei khi vẫn còn đó những hy vọng le lói dù khá muộn nhưng đáng chờ đợi.

Forrest Norrod, Phó chủ tịch cấp cao tại AMD mới đây xác nhận, công ty đã xin được giấy phép cung cấp sản phẩm của mình cho một số công ty thuộc danh sách đen của Bộ thương mại Mỹ.

Giấy phép này gần như “tấm thẻ thông hành” giúp đảm bảo việc tiếp cận các công ty Trung Quốc có mặt trong danh sách đen. Norrod khẳng định, công ty luôn tuân thủ mọi quy định của chính phủ Mỹ.

Huawei như thể “chết đuối vớ được phao” khi hay tin AMD kiếm được giấy phép của Mỹ - Ảnh 2.

Khá đáng tiếc khi Norrod không tiết lộ tên một số công ty mà AMD được phép hoạt động kinh doanh. Do đó không rõ liệu AMD có thể tiếp tục bán chip cho Huawei hay không.

Nhưng ngay cả khi giấy phép trên chưa bao hàm Huawei, tiết lộ của AMD phần nào cho thấy, Mỹ đang cấp giấy phép kinh doanh cho những công ty của Mỹ hoặc trên thế giới (dùng công nghệ Mỹ) tiếp tục hợp tác với các công ty trong danh sách đen. Vì vậy sớm hay muộn, giấy phép có thể được cấp cho các công ty đang hợp tác với Huawei. Đây chắc chắn là một tín hiệu đáng  mừng.

Hiện tại nhiều gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đã bắt đầu các chiến dịch vận động hành lang nhằm yêu cầu chính phủ Mỹ xem xét lại các hạn chế đối với Huawei. Các công ty công nghệ này đặc biệt nhấn mạnh lệnh cấm của chính phủ đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty Mỹ ở nhiều khía cạnh.

Tham khảo Huawei

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk