Elon Musk sẽ dùng Twitter để đại chiến… Tiktok?

Tram Ho

Theo tờ NBC News, ông chủ mới của Twitter là tỷ phú Elon Musk đang có kế hoạch khôi phục lại dự án Vine, một ứng dụng video ngắn mà mạng xã hội này đã từng ra mắt năm 2012 nhưng vứt xó sau đó để cho Tiktok trỗi dậy.

Đây được cho là một trong những động thái mới nhất của Elon Musk trong thời gian đầu nắm quyền Twitter. Nguồn tin giấu tên của tờ Axios cho biết đã có cuộc thảo luận về việc làm sao khôi phục lại tiềm năng của Twitter khi doanh thu quảng cáo không xứng tầm với lượng người dùng của mạng xã hội này.

Elon Musk sẽ dùng Twitter để đại chiến... Tiktok? - Ảnh 1.

Bên cạnh những động thái như khả năng sa thải lượng lớn nhân viên để cắt giảm chi phí, dỡ bỏ lệnh khóa tài khoản với Cựu Tổng thống Donald Trump hay mang lượng lớn kỹ sư từ các công ty khác như Tesla để làm việc với Twitter thì CEO Elon Musk còn đưa ra nhiều tín hiệu hỗn loạn về dự định của mình.

Tờ NBC News cho biết kể từ khi hoàn tất thương vụ 44 tỷ USD, nhà sáng lập Tesla này đã đăng tải hơn 20 lần trên Twitter trong 2 ngày 29-30/10 với những thông tin gây tranh cãi về những gì ông sẽ làm với mạng xã hội này.

Trong khi đó, những cam kết trước đó về việc loại bỏ thông tin giả, nới lỏng các tiêu chuẩn đăng bài hay chống lại những tài khoản giả mạo thì không được Elon Musk nhắc đến nhiều.

Đại chiến Tiktok

Một trong những dòng Tweet nổi bật nhất của Elon Musk thời gian gần đây là bản khảo sát việc khôi phục lại Vine với gần 70% số người đồng ý. Rất nhiều những nhân viên từng làm trong dự án Vine đã thể hiện sự cổ vũ với ông chủ mới trong việc mở lại ứng dụng video ngắn này, qua đó nổ phát súng đầu tiên trong cuộc cạnh tranh với Tiktok.

“Chúng ta có thể làm gì để Vine trở nên tốt hơn so với Tiktok?”, Elon Musk từng phản hồi với câu bình luận của Jimmy Donaldson khi nói về việc vị tỷ phú này khôi phục ứng dụng để cạnh tranh với đối thủ đến từ Trung Quốc.

Tờ Axios cho biết nếu Elon Musk thực sự muốn bước vào cuộc chơi video ngắn bằng Vine thì nhiều khả năng Twitter sẽ sẵn sàng phục vụ ứng dụng này vào cuối năm nay.

Ở phía ngược lại, nhiều người cho rằng việc khởi động lại Vine không dễ dàng khi Tiwtter đã chấm dứt hoàn toàn dự án vào năm 2016.

Elon Musk sẽ dùng Twitter để đại chiến... Tiktok? - Ảnh 2.

Cựu nhân viên Sara Beykpour của dự án Vine cho biết hệ thống phần mềm nguyên thủy của ứng dụng này hiện đã quá lỗi thời so với sự phát triển của công nghệ ngày nay cũng như trước các đối thủ như Tiktok.

“Phần code của dự án quá lỗi thời rồi và bạn sẽ chẳng muốn dùng lại chúng đâu. Nếu muốn khởi động lại Vine thì cần phải bắt đầu từ đầu”, cô Beykpour bình luận về thông tin các kỹ sư Twitter đang làm việc để đưa Vine trở lại vào cuối năm 2022.

Năm 2012, Twitter đã bỏ 30 triệu USD để mua Vine, một ứng dụng cho phép người dùng quay những video ngắn khoảng 6 giây với vòng lặp để đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên do thiếu đầu tư cũng như chiến lược sai lầm mà Vine không hoạt động hiệu quả, buộc Twitter phải từ bỏ dự án vào năm 2016, qua đó để Tiktok có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ.

Động thái của Twitter đã khiến chính những nhà sáng lập Vine phải hối tiếc vì đã bán đứa con tinh thần của mình. Nhà đồng sáng lập Rus Yusupov của Vine cho biết sự thất bại của Twitter đến từ chuyện không xây dựng được những tính năng thu hút bắt kịp xu thế, không giúp được người sáng tạo nội dung kiếm tiền cũng như tạo ra các công cụ video hát nhép như của Tiktok.

Năm 2020, đến Instagram cũng phải phát triển dự án Reels của riêng mình để quay những đoạn video ngắn nhằm học tập từ thành công của Tiktok.

*Nguồn: NBC News

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk