Elon Musk cay đắng thừa nhận, công nghệ xe tự lái hoàn toàn khó hơn mình tưởng

Tram Ho

Khi bị nhiều chủ sở hữu xe Tesla trêu đùa về việc một lần nữa hãng xe điện này lại không thể ra mắt chương trình tự lái hoàn toàn cho những chiếc xe của mình, CEO Elon Musk đã phải thừa nhận một sự thật không mấy dễ chịu: hóa ra khả năng tự lái là một vấn đề khó hơn nhiều so với ông tưởng.

Trước đó, ông Musk đã nhiều lần dự báo sai về thời điểm hệ thống tự lái hoàn toàn trên xe Tesla có thể ra mắt trên thị trường.

Elon Musk cay đắng thừa nhận, công nghệ xe tự lái hoàn toàn khó hơn mình tưởng - Ảnh 1.

Ban đầu nó được cho là sẽ ra mắt trong năm 2018, rồi sau đó lùi lại sang năm 2019 và những năm gần đây, ông Musk bắt đầu thận trọng hơn khi nói chuyện về khả năng tự lái hoàn toàn trên xe Tesla. Giờ đây, thậm chí ông Musk chỉ còn đề cập đến một hệ thống “tính năng hoàn chỉnh” vẫn dựa vào sự chú ý của lái xe nhưng có thể dẫn tới khả năng tự lái thực sự với dữ liệu cho thấy nó an toàn hơn so với con người.

Hệ thống “tính năng hoàn chỉnh” này chính là tính năng Full Self-Driving (FSD) phiên bản beta của Tesla và đã được mở rộng sang cho mộ số người dùng sớm. Tuy vậy, chương trình này đã chậm lại trong những tháng gần đây.

Elon Musk cay đắng thừa nhận, công nghệ xe tự lái hoàn toàn khó hơn mình tưởng - Ảnh 2.

Bước tiến lớn tiếp theo của chương trình này là FSD v9 beta, một phiên bản được ông Musk hứa hẹn cách đây một thời gian nhưng chưa lộ diện.

Phiên bản này sẽ kết hợp với Tesla Vision, một hệ thống thị giác máy tính mới từ Tesla hoàn toàn sử dụng camera thay vì đọc dữ liệu từ các cảm biến radar. Trong khi bản cập nhật này đã bị trì hoãn nhiều lần, gần đây ông Musk cho biết nó sẽ đến “không muộn hơn tháng 6”.

Tháng trước, Tesla đã đưa bản cập nhật bổ sung Tesla Vision cho tính năng Autopilot trên các dòng xe Model 3 và Model y, nhưng họ vẫn chưa đưa hệ thống này tới tính năng FSD beta.

Gần đây nhất vào ngày 22 tháng Sáu, ông Musk cũng cho biết, chỉ còn 2 tuần nữa bản cập nhật FSD v9 sẽ ra mắt, nhưng thời hạn đó qua đã lâu mà vẫn chưa có bản cập nhật nào mới cho tính năng tự lái này.

Elon Musk cay đắng thừa nhận, công nghệ xe tự lái hoàn toàn khó hơn mình tưởng - Ảnh 3.

Đó là khởi đầu cho trò đùa của một anh chàng trên Twitter khi đặt tên cho chiếc xe của mình là “two weeks” – hay 2 tuần. Điều đó buộc ông Musk phải thừa nhận sự thật không mấy dễ chịu trên:

FSD 9 beta sẽ ra mắt sớm. Tôi thề như vậy! Khả năng tự lái tổng quát là một vấn đề khó khăn và nó đòi hỏi phải giải quyết một phần lớn vấn đề trong thế giới thưc bằng AI. Tôi cũng không nghĩ là nó khó khăn như vậy, nhưng khi nhìn lại, khó khăn đó là điều hiển nhiên.”

Không rõ lần này ông Musk có giữ được lời hứa của mình không?

Tham khảo Electrek

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk