Cuộc sống của Jack Ma sau vụ “vạ miệng” thổi bay 37 tỷ USD: Bị đồn sang Nhật Bản, không nghỉ hưu mà chuyên tâm làm 2 việc này

Tram Ho

Năm 2020, tỷ phú Jack Ma có cú “vạ miệng” đi vào lịch sử . Theo đó, tỷ phú này đã công khai chỉ trích hệ thống ngân hàng Trung Quốc là “tiệm cầm đồ” tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Thượng Hải lần thứ 2.

Phát ngôn của tỷ phú Jack Ma được cho là ngông cuồng, chẳng khác nào tự ném mình vào “tâm bão”, khiến đế chế khổng lồ Alibaba phải trải qua giai đoạn lao dốc nghiêm trọng.

Không lâu sau phát ngôn gây sốc, thương vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD của Ant Group – công ty công nghệ tài chính thuộc Alibaba, bất ngờ bị đình chỉ sát ngày. Còn Alibaba, tập đoàn này phải lĩnh án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì tội kinh doanh độc quyền vào tháng 4/2021.

Bị đồn đoán định cư ở Nhật Bản

Từng là biểu tượng truyền cảm hứng cho giới trẻ, Jack Ma dần đánh mất vị thế của mình và gần như biến mất khỏi truyền thông kể từ sau vụ việc này. Vào năm 2022, truyền thông xứ Trung đưa tin nhà sáng lập Alibaba đang sống cùng gia đình ở trung tâm Tokyo. Trước đó, Jack Ma đã nhượng bộ phần lớn quyền lực tại Ant Group và từ bỏ nhiều chức vụ rồi mới xuất ngoại.

Cuộc sống của Jack Ma sau vụ "vạ miệng" thổi bay 37 tỷ USD: Bị đồn sang Nhật Bản, không nghỉ hưu mà chuyên tâm làm 2 việc này - Ảnh 1.

Trong suốt thời gian sinh sống tại xứ sở mặt trời mọc, tỷ phú này dành phần lớn thời gian để nghỉ dưỡng, lui tới một CLB giành cho giới thượng lưu ở quận Ginza. Ông khá kín tiếng khi luôn có đầu bếp và vệ sĩ riêng và hạn chế các hoạt động công khai.

Tin tức này cũng làm dấy lên nhiều suy đoán Jack Ma đang có ý định định cư tại Nhật Bản. Một số khác cho rằng tỷ phú này đã sử dụng thời gian ở đây để mở rộng kinh doanh ngoài các công nghệ thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba và Ant Group, đồng thời hướng tới lĩnh vực phát triển bền vững.

Trở về Trung Quốc

Theo trang Sina, đầu năm nay tỷ phú Jack Ma đã trở lại Trung Quốc và hiện ông đang ở Hong Kong. Trang này cũng cho biết trước đó Nhà sáng lập Alibaba đã đến Nhật Bản để học công nghệ nuôi cá tiên tiến của Nhật Bản. Câu hỏi đặt ra là “Tại sao Jack Ma lại làm điều này?”

Trên thực tế, đây là một kế hoạch đã được tỷ phú này tính toán từ trước

Sau khi rời Alibaba, Jack Ma không nghỉ hưu mà vẫn làm 2 việc đó là từ thiện và nông nghiệp.

Tỷ phú này đã quyên góp hàng chục tỷ USD để thành lập Quỹ từ thiện Jack Ma. Quỹ này đã và đang thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức từ thiện ở Trung Quốc, có những đóng góp to lớn cho việc cứu trợ thiên tai, giáo dục,… tại đất nước tỷ dân.

Cuộc sống của Jack Ma sau vụ "vạ miệng" thổi bay 37 tỷ USD: Bị đồn sang Nhật Bản, không nghỉ hưu mà chuyên tâm làm 2 việc này - Ảnh 2.

Bên cạnh từ thiện, nông nghiệp là lĩnh việc mà Jack Ma rất quan tâm.

Theo Sina, Trung Quốc dù đông dân nhưng là một nước nông nghiệp yếu kém. Tài nguyên đất canh tác kém phong phú hơn nhiều so với các nước khác. Quốc gia này đang thiếu đất canh tác và hiện nay rất nhiều lương thực cần phải nhập khẩu. Điều này khiến Trung Quốc gặp vấn đề lớn về an ninh lương thực. Ngoài ra, Trung Quốc có hàng triệu hộ dân làm nông, nếu nền nông nghiệp của Trung Quốc không đủ phát triển, nông dân sẽ không thể làm giàu.

Sau khi rời Alibaba, tỷ phú Jack Ma đã nghiên cứu công nghệ nông nghiệp ở nhiều quốc gia, trong đó có nhiều nền nông nghiệp phát triển trên thế giới. Tỷ phú này cũng thường đến Hoa Kỳ, Hà Lan, Israel với mục đích tìm hiểu công nghệ nông nghiệp. Chuyến đi Nhật Bản của tỷ phú này cũng với mục đích đó.

(Theo Sina)

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk