CEO Nhậm Chính Phi lại lớn miệng tuyên bố: “Mỹ có thể cấm vận Huawei mãi mãi cũng không sao”

Tram Ho

Huawei bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, ngăn không cho hợp tác và mua linh kiện từ các công ty công nghệ tại Mỹ. Đây được cho là đòn trừng phạt rất mạnh tay giáng lên đầu gã khổng lồ Trung Quốc.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng đòn trừng phạt này đã làm sụt giảm doanh số bán hàng của Huawei trên thị trường quốc tế. Nhưng Huawei lại được hưởng lợi nhiều hơn từ tình thân yêu nước tại Trung Quốc, khi mà người tiêu dùng ủng hộ Huawei và cho rằng công ty này là nạn nhân bị Mỹ bắt nạt.

CEO Nhậm Chính Phi lại lớn miệng tuyên bố: Mỹ có thể cấm vận Huawei mãi mãi cũng không sao - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Canalys trong quý trước, doanh số smartphone của Huawei tại thị trường Trung Quốc đã tăng trưởng 66%, một con số đáng kinh ngạc. Nhờ đó, Huawei chiếm tới 42,4% thị phần smartphone tại Trung Quốc, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là OPPO với 17,9%.

Hồi đầu năm nay, Huawei đưa ra mục tiêu xuất xưởng 300 triệu chiếc smartphone trong cả năm 2019. Con số này đủ để Huawei vượt mặt Samsung và trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Tuy nhiên lệnh cấm của Mỹ đã khiến Huawei phải điều chỉnh mục tiêu này, mặc dù vậy con số dự đoán vẫn là khoảng 270 triệu chiếc, chỉ giảm 10% so với ban đầu. Cho thấy Huawei vẫn rất tự tin.

CEO Nhậm Chính Phi lại lớn miệng tuyên bố: Mỹ có thể cấm vận Huawei mãi mãi cũng không sao - Ảnh 2.

Nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi của Huawei.

“Chúng tôi có thể sống tốt mà không cần tới Mỹ”, nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi của Huawei tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn mới đây: “Chúng tôi không mong đợi Hoa Kỳ loại bỏ Huawei ra khỏi danh sách thực thể. Họ có thể giữ chúng tôi ở đó mãi mãi, vì chúng tôi vẫn sẽ ổn ngay cả khi không có họ”.

Ông Nhậm Chính Phi cũng cho biết Huawei vẫn đang mua một số linh kiện của Mỹ, nhưng thông qua các nhà máy sản xuất ở nước ngoài thuộc sở hữu của các công ty Mỹ. Một số đối tác quan trọng của Huawei như TSMC hay ARM cũng bị chịu áp lực từ phía Mỹ, nhưng đều tuyên bố rằng sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei.

Thế nhưng có duy nhất một công ty tại Mỹ mà Huawei rất muốn hợp tác trở lại, đó không ai khác chính là Google. Không có bất kỳ giải pháp nào khác để Huawei có thể sử dụng các dịch vụ của Google, bao gồm kho ứng dụng Play Store, Gmail, YouTube, Google Maps v.v..

Việc sử dụng phiên bản hệ điều hành Android mã nguồn mở và kho ứng dụng AppGallery tự phát triển không thành vấn đề đối với Huawei tại thị trường trong nước. Nhưng việc thiếu các dịch vụ Google khiến cho smartphone Huawei không thể bán ra tại Châu Âu, Ấn Độ và các thị trường khác bên ngoài Trung Quốc. Điều đó vẫn gây ảnh hưởng lớn tới doanh số của Huawei.

Tham khảo: Phonearena

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ