Cải thiện cả CPU và GPU, Snapdragon 855 Plus chính là bộ xử lý dành cho game thủ của Qualcomm

Tram Ho

Tháng 12 năm 2018 là thời điểm Qualcomm lần đầu giới thiệu bộ xử lý di động Snapdragon 855 và từ thời điểm đó, bộ xử lý này đã xuất hiện trên hàng loạt smartphone cao cấp. Gần như mọi nhà sản xuất lớn đều phải có ít nhất một thiết bị sử dụng chipset này, khi nó có hiệu năng nhảy vọt so với Snapdragon 845.

Nhưng thay vì chu kỳ mỗi năm một bộ xử lý flagship như thông thường, lần này Qualcomm đang thực hiện một số nâng cấp vào giữa năm với bộ xử lý Snapdragon 855 Plus, với trọng tâm hướng tới các game thủ di động khi cải thiện đáng kể GPU và CPU để nâng cao trải nghiệm game di động.

Cải thiện cả CPU và GPU, Snapdragon 855 Plus chính là bộ xử lý dành cho game thủ của Qualcomm - Ảnh 1.

Ngoài ra không có nhiều điều mới trên bộ xử lý này. Thay đổi chính nằm ở lõi CPU Prime Kryo 485 đã được ép xung, hiện có tốc độ 2,96 GHz. Trong khi đó lõi Prime trên bộ xử lý Snapdragon 855 tiêu chuẩn chỉ có tốc độ 2,84 GHz. Về mặt kỹ thuật, xung nhịp trên lõi Prime mới chỉ tăng thêm 4% so với phiên bản tiêu chuẩn, nên chúng ta sẽ phải đợi để xem các thay đổi này tác động đến hiệu năng thiết bị như thế nào khi ra mắt.

Nhưng với các game thủ, những nâng cấp sắp đến trên GPU mới là điều đáng mong đợi nhất. Qualcomm cho biết Adreno 640 sẽ có hiệu năng cao hơn 15% so với phiên bản tiêu chuẩn. Với việc Qualcomm không công bố bất kỳ con số thực tế nào, chúng ta cũng sẽ phải chờ đến khi bộ xử lý này ra mắt trên một thiết bị nào đó để xác nhận điều này trong thực tế.

Bên cạnh các thay đổi này, phần lớn thông số còn lại của bộ xử lý SoC này vẫn được giữ nguyên. Snapdragon 855 Plus vẫn sử dụng modem 4G LTE X24 multi-gigabit và modem 5G X50 cùng những cải thiện khác so với Snapdragon 845 như engine AI đa lõi thế hệ thứ tư và hỗ trợ Vulcan 1.1.

Cải thiện cả CPU và GPU, Snapdragon 855 Plus chính là bộ xử lý dành cho game thủ của Qualcomm - Ảnh 2.

Trên thực tế, các game phổ biến hiện nay như PUBG Mobile và Fortnite Mobile đều đang có tốc độ khung hình giới hạn từ 30fps cho đến 60fps trên hầu hết điện thoại. Do vậy, nếu thiết bị của bạn đã đạt tốc độ khung hình này, bạn sẽ không nhận thấy quá nhiều khác biệt về hiệu năng ngay cả khi sử dụng bộ xử lý mới.

Thay đổi lớn nhất sẽ đến với trò chơi không bị giới hạn tốc độ khung hình – đặc biệt trên những điện thoại có tốc độ refresh màn hình cao. Ví dụ, nếu một chiếc OnePlus 7T Pro với màn hình có tốc độ refresh 90Hz được trang bị bộ xử lý Snapdragon 855 Plus này, bạn sẽ thấy được sự cải thiện đáng kể trong những trò chơi có tốc độ khung hình 90fps.

Qualcomm cho biết, những thiết bị sử dụng chipset mới sẽ ra mắt trong nửa sau của năm 2019. Với tin đồn về những thiết bị flagship siêu cao cấp như Galaxy Note 10 Pro hay Asus ROG Phone 2 sắp ra mắt trong thời gian tới, rất có thể đây là các thiết bị sẽ trang bị bộ xử lý mới này.

Tham khảo Android Authority

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk