SEO mũ đen

Tram Ho

Biết được sự khác biệt giữa Black Hat SEO, White Hat SEO có thể giúp bạn trong mục tiêu SEO dài hạn của mình. Vì vậy, hãy tìm hiểu chúng là gì và bạn có thể tự lựa chọn cách bạn muốn xếp hạng.

Nếu bạn tò mò, những cách thực hành SEO mũ đen phổ biến nhất được sử dụng để thao túng Google ngày nay chỉ là tiếp tục đọc, bài viết này sẽ tiết lộ chúng!

Trong thế giới SEO, có chính sách rõ ràng để làm theo. Các quy tắc được thiết lập để cung cấp một môi trường hữu ích, phù hợp và an toàn và để đảm bảo chất lượng trải nghiệm người dùng. Xếp hạng cao đòi hỏi phải theo kịp xu hướng SEO hiện tại và thay đổi và liên tục điều chỉnh cách tiếp cận của bạn để phù hợp với bất kỳ cập nhật thuật toán mới nào. Mặt khác, có những kẻ cố gắng vượt qua các công cụ tìm kiếm và nâng cao lưu lượng truy cập website của họ mà không tuân theo bất kỳ quy tắc nào, thậm chí là phá vỡ chúng. Đó là mặt tối của SEO.

Black Hat SEO được nhiều người nhắc tới, đồn đại những thông tin khiến nó trở thành một trong những phương pháp SEO nhanh thần thánh. Cùng tìm hiểu xem nó là gì nào?

1. Black Hat SEO là gì?

Black hat SEO hay còn gọi là “SEO mũ đen”, là một phương thức SEO không được Google chấp nhận, bằng cách nào đó lách luật của Google để lên top từ khóa. Phương thức này được nhiều Dịch vụ SEO sử dụng, mong muốn sớm hoàn thành hợp đồng.

Các kỹ thuật Black Hat SEO không tuân theo các nguyên tắc xếp hạng của Google. Nếu trình thu thập thông tin xác định rằng website của bạn đang sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen để xếp hạng cao, website của bạn sẽ bị hủy xếp hạng và ngăn chặn quay trở lại bảng xếp hạng của Google.

Google liệt kê khá rõ ràng về những gì KHÔNG nên làm. Black Hat SEO là việc phá vỡ tất cả các quy tắc. Và chắc chắn, nó có thể có hiệu quả lúc đầu, nhưng đó là một chiến lược ngắn hạn. Google cập nhật thuật toán của nó khá thường xuyên. Và khi bạn làm một cái gì đó đánh lừa Google, điều này là bất khả thi.

Black Hat SEO là một phương pháp sai. Thay vì nỗ nực để có thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm, Black Hat SEO sử dụng các chiến thuật mờ ám để đưa bạn đến đó.

Điều quan trọng cần nhận ra là việc thực hiện các chiến thuật và chiến lược Black Hat SEO có thể khiến website của bạn bị cấm khỏi các công cụ tìm kiếm. Tất cả các SEOer cần có sự hiểu biết đúng đắn về Black Hat SEO và hậu quả của nó.

Điểm mạnh

  • SEO lên top nhanh trong thời gian rất ngắn
  • Áp dụng nhiều phương pháp ẩn – làm tăng hiểu biết của SEOer
  • Giúp bạn làm chủ kỹ thuật SEO và am hiểu hơn về bot tìm kiếm
  • Dành niềm tin tuyệt đối với khách hàng

Điểm yếu

  • Dễ dàng mất top và phải chịu một trong những hình phạt của Google
  • Thường xuyên phải thay đổi rất nhiều để qua mắt thuật toán mới
  • Chi phí đắt đỏ, thường do các nơi cung cấp dịch vụ đẩy giá rất cao
  • SEO không bền vững, dễ bị cho vào backlink của Google
  • Khi đã rớt top thì rất khó SEO lại, dù SEO cách nào đi nữa

2. Black Hat SEO với White Hat SEO

Kỹ thuật Black Hat SEO hoàn toàn trái ngược với kỹ thuật White Hat SEO

Đây có thể coi là 2 phương pháp SEO khác nhau với các mục đích giống nhau là tăng hạng từ khóa tìm kiếm. Điểm khác nhau lớn nhất: Black Hat SEO – Bằng mọi giá tăng thứ hạng từ khóa SEO, người dùng là thứ yếu; White Hat SEO – Đặt nhu cầu người dùng lên đầu, thủ thuật SEO tuân thủ treo nguyên tắc của Google.

Mọi nỗ lực SEO được thực hiện một cách đạo đức bằng cách tuân theo các nguyên tắc xếp hạng của Google biểu thị rằng trang web đang sử dụng các kỹ thuật SEO mũ trắng. SEO mũ đen đi ngược lại các hướng dẫn được thiết lập bởi các công cụ tìm kiếm và thao túng chúng để đạt được thứ hạng cao hơn. Nó có thể dẫn đến bị xóa hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm. SEO mũ trắng là một cách làm SEO đạo đức hơn bằng cách tạo ra nội dung chất lượng và trải nghiệm người dùng tốt.

Trong thực tế, không phải lúc nào cũng rõ trắng đen, nếu bạn gặp trường hợp khó để xác định là Black Hat SEO hay White Hat SEO thì đó là Grey Hat SEO.

Về lâu dài thì nên thực hiện White Hat SEO. Nhưng trên thực tế, gần như tất cả các SEOer vào nghề đều bắt đầu với Black Hat SEO.

3. Kỹ thuật Black Hat SEO

Số 1: Cloaking (Che giấu)

Đây là khi các website có HTML hiển thị cho khách truy cập và HTML hiển thị cho Google bot là khác nhau.

Che giấu liên quan đến việc hiển thị một phần nội dung cho người dùng và một phần nội dung khác cho các công cụ tìm kiếm. Các website thực hành Black Hat SEO sẽ làm điều này để xếp hạng nội dung cho nhiều thuật ngữ không liên quan đến nội dung của họ. Các website spam thường sẽ làm điều này để thử và tránh bot công cụ tìm kiếm tìm ra nội dung spam mà họ phục vụ cho người dùng.

Trên thực tế, phương pháp SEO này được coi là lừa đảo vì nó đánh lừa các công cụ tìm kiếm để có được thứ hạng mong muốn cho các từ khóa mục tiêu. Hơn nữa, đó là vi phạm nguyên tắc quản trị website của Google bởi vì trong hầu hết các trường hợp, nó phục vụ mọi người với kết quả không liên quan.

Một ví dụ về kỹ thuật che giấu sẽ là nếu bạn nhấp vào một trong các kết quả tìm kiếm cho truy vấn “Vịnh Hạ Long”, nhưng thay vì dẫn bạn đến một trang có hình ảnh hoặc thông tin về đại điểm này, kết quả sẽ dẫn bạn đến website tải xuống phim rác. Công cụ tìm kiếm thường bỏ qua một trang web bị che giấu, tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng không bị bỏ qua do sái sót nhưng sẽ bị xóa ngay khi chúng được xác định là website bị che giấu. Google xử phạt các trường hợp như vậy bằng cách hủy xếp hạng chúng.

Che giấu không phải là mũ đen 100%, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó như một kỹ thuật mũ trắng, nhưng chỉ trong một phiên bản nhẹ của kỹ thuật che giấu.

Số 2: Keyword Stuffing (Nhồi nhét từ khóa)

Nhồi nhét từ khóa đề cập đến việc thực hành điền nội dung của bạn với các từ khóa không liên quan trong nỗ lực thao túng vị trí của trang trên các trang kết quả tìm kiếm. Trong nội dung cố tình đưa rất nhiều từ khóa vào, in đậm và in nghiêng chúng. Nó cũng có thể khiến trang của bạn xếp hạng cho các truy vấn không liên quan.

Bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm nhưng lạm dụng các từ khóa này trong nội dung của bạn không phải là một ý tưởng tốt. Thay vì lấp đầy nội dung của bạn bằng các từ khóa không liên quan, hãy tập trung vào việc tạo nội dung hữu ích để tập trung vào các chủ đề trên từ khóa.

Đôi khi, để không làm gián đoạn bối cảnh và khả năng đọc nội dung, các trang web cố gắng che giấu các từ khóa quá mức khỏi người dùng. Làm sao? Chúng thay đổi màu văn bản để phù hợp với nền của trang, khiến chúng trở nên vô hình với người dùng trong khi vẫn hiển thị cho các trình thu thập thông tin. Ý tưởng đằng sau điều này là các trình thu thập thông tin sẽ có thể tìm thấy các từ khóa và xếp hạng nội dung trong khi nội dung vẫn có ý nghĩa với người đọc.
Lời khuyên: Sau khi tối ưu hóa nội dung của bạn, hãy tính mật độ từ khóa của nó:

Mật độ từ khóa = Số lần từ khóa được sử dụng/Tổng số từ trong một bài viết.

Các mật độ từ khóa lý tưởng nên ở giữa 1-3% . Vượt quá tỷ lệ phần trăm cho thấy bạn đã nhồi nhét nội dung website của mình với quá nhiều từ khóa. Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng đúng từ khóa cho nội dung web của bạn.

Số 3: Duplicate Content (Nội dung trùng lặp)

Sao chép nội dung từ các website khác và đăng nội dung của bạn dưới dạng “bản gốc” là đạo văn. Đạo văn là một điều xấu. Trong mọi trường hợp, Google sẽ nhanh chóng phát hiện ra bạn. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để có được nội dung độc đáo!

Hơn nữa, có rất nhiều máy phát hiện đạo văn có sẵn trên internet có thể kiểm tra xem nội dung của bạn có đạo văn hay không. Hầu hết trong số họ cũng cung cấp nguồn chính xác từ nơi thông tin cụ thể đã được sao chép.

Đừng sao chép toàn bộ bài viết, chỉ sao chép các phần và trích dẫn nguồn cụ thể. Tuy nhiên, hãy đảm bảo liên kết trở lại bài viết gốc.

Đây được coi là một trong những kỹ thuật Black Hat SEO tồi tệ nhất. Khi kết quả tương tự được tìm thấy trong danh sách của Google, đó là một dấu hiệu rõ ràng về việc thao túng bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm và nó thường dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

Số 4: Doorway And Gateway Pages (Các ô cửa và cổng)

Các trang của doorway và gateway chứa đầy nội dung chứa ít hoặc không có giá trị cho người dùng, nhưng chúng rất giàu từ khóa. Ngoài ra, khi người dùng cuối nhấp vào các trang này, họ sẽ được dẫn đến một trang đích khác. Do đó, các trang này cũng được coi là một hình thức của chuyển hướng.

Tuy nhiên, các doorway và gateway vẫn hiển thị cho các trình thu thập công cụ tìm kiếm và vì chúng rất giàu từ khóa, đôi khi chúng được xếp hạng một cách tình cờ. Google phải mất một thời gian để tìm thấy chúng, nhưng một khi làm vậy sẽ bị phạt rất nặng.

Nếu bạn vẫn có các trang doorway và gateway, bạn nên xóa chúng ngay bây giờ! Nếu bạn đang sử dụng các loại trang đó, sớm hay muộn Google sẽ tìm hiểu về chúng thực thi án tử cho website của bạn.

Số 5: Clickbait

Ngày nay, một số website đang sử dụng các tiêu đề clickbait để có được nhiều nhấp chuột hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn đến tên miền của họ với hy vọng tăng thứ hạng của nó.

Tiêu đề và hình thu nhỏ của Clickbait khiến người đọc tò mò và thuyết phục họ nhấp vào nó. Tuy nhiên, khi người dùng thấy tiêu đề hoàn toàn không liên quan đến thông tin được cung cấp trên website, họ sẽ thoát khỏi trang ngay lập tức. Do đó, nó làm giảm tỷ lệ thời lượng phiên truy cập và tăng tỷ lệ thoát – cả hai đều có thể gây hại cho websiten.

Tạo tiêu đề clickbait hợp lý không giả mạo! Các tiêu đề clickbait được sử dụng cho bài viết của bạn phải bao gồm thông tin liên quan đến bài viết thực tế của bạn.

Số 6: Link Buying (Mua liên kết)

Link Buying là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhất.

Để đạt được lợi ích một cách nhanh chóng, các website bắt đầu mua liên kết. Họ thường bắt đầu trả tiền cho một người trung gian để tạo ra một số lượng liên kết nhất định cho họ. Những liên kết đó không phải lúc nào cũng đảm bảo và chúng có thể xuất phát từ nguồn không liên quan đến bạn hoặc các miền quảng bá nội dung spam. Nó thực sự gây tổn hại đến uy tín và chất lượng website, điều này ảnh hưởng đến thứ hạng của website một cách ồ ạt.

mua liên kết có một số lợi thế không thể phủ nhận cho người mua. Trước hết, nó là dễ dàng. Khi một giao dịch được thực hiện, không cần phải bận tâm đến chất lượng của nội dung. Thứ hai, văn bản neo, một yếu tố xếp hạng mạnh mẽ của Google, cũng được chọn theo sở thích của khách hàng. Hai lý do này đủ để thao túng hiệu quả thứ hạng công cụ tìm kiếm, đó là lý do tại sao kỹ thuật SEO này được phân loại là một chiếc mũ đen nghiêm trọng.

Các công cụ tìm kiếm như Google nghiêm cấm việc mua và bán các liên kết. Bạn nên tránh trả bất kỳ website nào khác để liên kết đến nội dung của bạn. Google tuyên bố họ sẽ phạt cả người mua và người bán liên kết một khi thực tiễn được phát hiện.

Ngừng mua liên kết, nhưng bắt đầu xây dựng liên kết chất lượng. Bạn có thể đang lãng phí tiền nhưng những kết quả đạt được lại không như ý muốn.

=> Không bao giờ sử dụng các kỹ thuật Black Hat SEO để tăng thứ hạng tìm kiếm. Các website sử dụng chúng có thể nhận được thành công nhất thời, nhưng cuối cùng, mỗi website đó đều không thoát khỏi radar của Google và bị phạt. Hơn nữa, Google đang nâng cấp và cải thiện thuật toán xếp hạng gần như mỗi ngày và điều này cho phép nó xác định và xử phạt các website sử dụng Black Hat SEO trong tích tắc!

Vì vậy, nếu bạn vẫn đang sử dụng các kỹ thuật Black Hat SEO, bạn phải dừng lại ngay bây giờ!

Tham khảo:

6 Black Hat SEO Techniques You Should Avoid Using In 2019

8 Risky Black Hat SEO Techniques

An Introduction to Black Hat SEO

What Is Black Hat SEO?

Black hat SEO là gì? SEO mũ đen như thế nào

Black Hat SEO và White Hat SEO: Lựa chọn của bạn là gì?

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo