Bill Gates dự đoán COVID-19 sẽ được kiểm soát vào tháng 6, nhưng một trận đại dịch tương tự sẽ xảy ra ‘cứ sau 20 năm hoặc lâu hơn’

Tram Ho

Người sáng lập Microsoft khẳng định, đại dịch COVID-19 chính là “sự kiện lớn nhất nhân loại từng trải qua trong suốt cuộc đời”. Đồng thời, Bill Gates cũng cảnh báo thế giới có thể sẽ phải hứng chịu những trận đại dịch tương như như COVID-19 “cứ sau 20 năm hoặc lâu hơn”. Đây là tuyên bố được tỷ phú công nghệ đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Financial Times vào ngày 2/4 vừa qua.

Cũng theo Bill Gates, để có thể đối phó với những sự kiện như vậy trong tương lai, các quốc gia phải chuẩn bị thật tốt hệ thống y tế dự phòng, triển khai các hệ thống cảnh báo sớm khi phát hiện có dịch bệnh xảy ra, cũng như tăng cường sự hiểu biết về các chủng loại virus nguy hiểm.

Bill Gates dự đoán COVID-19 sẽ được kiểm soát vào tháng 6, nhưng một trận đại dịch tương tự sẽ xảy ra cứ sau 20 năm hoặc lâu hơn - Ảnh 1.

“Chi phí để làm tốt những điều kể trên vẫn là quá ít nếu so sánh với những thiệt hại chúng ta đang phải chịu hiện tại”, Bill Gates cho biết. Mặc dù cho rằng thế giới sẽ rút ra được nhiều bài học đáng giá để chuẩn bị cho tương lai, cái giá phải trả cho đợt đại dịch này là ‘quá cao’, theo Bill Gates.

Từ cách đây vài năm, vị tỷ phú 67 tuổi người Mỹ đã liên tục cảnh báo về một trận đại dịch nguy hiểm có khả năng gây ra khủng hoảng y tế toàn cầu, gây ra cái chết của hàng chục triệu người chỉ trong vòng 1 năm.

Bản thân Bill Gates cũng là là một trong những tỷ phú tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Ông đã quyên góp hàng tỷ USD để xây dựng nhà máy nghiên cứu, điều chế vaccine chữa Covid-19 sớm nhất có thể.

Bill Gates dự đoán COVID-19 sẽ được kiểm soát vào tháng 6, nhưng một trận đại dịch tương tự sẽ xảy ra cứ sau 20 năm hoặc lâu hơn - Ảnh 2.

Gần đây nhất, trong buổi phỏng vấn với đài CNBC, Bill Gates cũng dự đoán dịch COVID-19 có thể sẽ được khống chế vào tháng 6.

“Nếu chúng ta cùng nhau hành động, tuân thủ lệnh cách ly và tham gia xét nghiệm, chúng ta sẽ thấy nhiều nơi mở cửa trở lại vào tháng 6”, Bill Gates dự đoán. “Hiện nay, mỗi quốc gia đều có biện pháp riêng để giải quyết cuộc khủng hoảng. Các quốc gia tại châu Á là ví dụ điển hình nhất trong việc chống lại COVID-19”.

Tuy nhiên, thế giới vẫn cần “một liệu pháp thần kỳ có tỷ lệ chữa thành công hơn 95% hoặc một loại vaccine có thể sử dụng rộng rãi”, Bill Gates cho biết. Theo dự báo của Bill Gates, phải đến tầm tháng 9/2021, thế giới mới tìm ra được loại vaccine thực sự hiệu quả để điều trị Covid-19.

Tham khảo Bussiness Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk