Yahoo là công ty công nghệ mới nhất rút khỏi Trung Quốc vì các vấn đề kinh doanh

Tram Ho

Kể từ ngày 1/11, Yahoo đã chính thức rời khỏi Trung Quốc và đóng cửa các dịch vụ tại nước này. Động thái này không quá ngạc nhiên khi Yahoo đang dần rời xa thị trường Trung Quốc trong vài năm qua, bao gồm cả việc ngừng cung cấp các dịch vụ email và tin tức tại thị trường này.

Yahoo là công ty công nghệ mới nhất rút khỏi Trung Quốc vì các vấn đề kinh doanh - Ảnh 1.

Yahoo, từng là một công ty lớn trong ngành công nghệ nhưng đã dần thất thế và chỉ còn là dĩ vãng. Nhiều dịch vụ của hãng như email và dịch vụ chat Yahoo Messenger đến nay đã không còn người sử dụng và nếu còn cũng rất khó cạnh tranh với các đối thủ như Gmail của Google.

Ngoài ra Yahoo cũng đã bị Verion mua lại và giờ thuộc sở hữu của Apollo Global Management.

Trung Quốc chưa bao giờ là thị trường thân thiện nhất đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Thậm chí quốc gia này còn đưa ra cả những quy định gắt gao trong vài tháng qua khiến nhiều công ty công nghệ và game… gặp nhiều trở ngại và khó khăn.

Chỉ đến tháng trước, Microsoft mới tiết lộ kế hoạch đóng cửa dịch vụ LinkedIn ở Trung Quốc do sự gia tăng “các yêu cầu tuân thủ” và “môi trường hoạt động thách thức hơn”.

Yahoo là công ty công nghệ mới nhất rút khỏi Trung Quốc vì các vấn đề kinh doanh - Ảnh 2.

Thay vào đó, Microsoft sẽ phát hành một nền tảng việc làm độc lập khác ở Trung Quốc vào cuối năm nay, trong đó sẽ loại bỏ tất cả các khía cạnh xã hội trên LinkedIn, bao gồm việc chia sẻ bài đăng.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch thắt chặt các quy định trong 5 năm tới, bao gồm cả những quy định nhắm tới đổi mới công nghệ và hành vi độc quyền. Mặc dù chính phủ Trung Quốc không tiết lộ chi tiết cụ thể nhưng cho biết động thái này sẽ làm tăng các cuộc đàn áp đối với các công ty tư nhân vì lý do liên quan đến lợi ích và an ninh quốc gia.

Ngoài ngành công nghệ, Trung Quốc cũng đã mở rộng các quy định về trò chơi nhắm vào giới trẻ như hạn chế số giờ chơi game trong tuần và cuối tuần. Bên cạnh đó là các quy định chặt chẽ về loại nội dung được phép chơi và liệu chúng có thể kiếm tiền hay không. Đây có thể là lý do Epic Games và Tencent tiết lộ sẽ đóng cửa Fortnite ở Trung Quốc vào cuối tháng này.

Tham khảo Slashgear

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk