Xu hướng công nghệ nổi bật năm 2023

Tram Ho

Bước sang năm mới cũng là thời điểm các chuyên gia đưa ra dự báo về những xu hướng nổi bật thời gian tới, trong đó có lĩnh vực công nghệ. Một số hướng đi tiềm năng đang được kỳ vọng sẽ cất cánh trong năm Quý Mão này.

“Tôi là một mô hình ngôn ngữ lớn, làm nhiệm vụ giúp đỡ người dùng trả lời các câu hỏi. Tôi không được tra thông tin từ Internet mà sẽ trả lời bằng các kiến thức đã được luyện trước”.

Đó là một cuộc phỏng vấn được thực hiện mới đây bởi kênh Channel 4 của Anh nhưng không phải với người thật mà là ChatGPT – hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo cơn sốt với 1 triệu người dùng chỉ trong vòng một tuần thử nghiệm đầu tiên. Điểm đặc biệt của ChatGPT là khả năng trả lời câu hỏi ở nhiều lĩnh vực, từ lập chương trình ăn kiêng cho tới viết bài luận ngắn.

Xu hướng công nghệ nổi bật năm 2023 - Ảnh 1.

ChatGPT có khả năng trả lời câu hỏi ở nhiều lĩnh vực (Ảnh: Engadget)

Đây chỉ là một trong hàng loạt chương trình AI nổi bật được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng trong năm nay, ví dụ như tính năng theo dõi và cảnh báo tín hiệu sức khỏe bất thường trên đồng hồ thông minh của Apple hay hệ thống chống ồn nhiễu trực tuyến do Qualcomm phát triển.

Công nghệ robot

Đi cùng với AI, các chuyên gia cũng đặt nhiều niềm tin vào bước tiến của công nghệ robot, đặc biệt là những robot tương tác cao với người dùng. Một ví dụ điển hình là chú chó robot vừa được một công ty Trung Quốc phát triển với khả năng giao tiếp như vật nuôi hay đồng tiến nhảy múa.

Nhiều công ty khác như Tesla lại đặt mối quan tâm vào những robot hình người kích cỡ lớn, với khả năng làm thay con người ở nhiều công việc khác nhau như bê vác vật nặng lên tới trên 70 kg.

Công nghệ thanh toán thông minh

Dù không quá đình đám nhưng nhiều chuyên gia cũng đánh giá cao vào khả năng tiến bộ của công nghệ thanh toán thông minh trong năm nay. Điển hình như hãng Amazon đang chuẩn bị thử nghiệm tính năng cho phép xác nhận thanh toán bằng cách xòe bàn tay.

Đặc biệt, công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt, còn gọi là Smile to Pay, khởi đầu tại Trung Quốc.

Xu hướng công nghệ nổi bật năm 2023 - Ảnh 2.

Công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt Smile to Pay (Ảnh: Alipay)

Công nghệ này đang được một số hãng thanh toán lớn tích cực thử nghiệm với kỳ vọng sẽ tung ra toàn cầu thời gian tới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk