Vì Covid-19, Apple tiếp tục nới tay với việc thu phí trên App Store

Tram Ho

Thứ Hai vừa qua, Apple thông báo kéo dài thời hạn đối với chính sách cho phép các ứng dụng lớp học trực tuyến và sự kiện ảo trên iPhone không phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Apple đến tháng 6 năm 2021. Điều này có nghĩa là ứng dụng trên có thể tính phí trực tiếp đối với khách hàng mà không phải trả Apple phí hoa hồng 30%.

Trước đó, Apple từng đưa ra chính sách này vào tháng Chín vừa qua và có thời hạn kết thúc vào cuối tháng 12 năm nay. Việc kéo dài thời hạn đến tháng 6 năm 2021 sẽ mang lại cho các doanh nghiệp có thêm thời gian tổ chức những sự kiện trực tuyến trả phí thay vì các sự kiện người với người mà không phải trả hoa hồng 30%.

Vì Covid-19, Apple tiếp tục nới tay với việc thu phí trên App Store - Ảnh 1.

Trong bài đăng của mình trên website, Apple cho biết đại dịch Covid-19 là nguyên nhân cho động thái này của mình: “Khi thế giới vẫn đang chiến đấu với Covid-19, chúng tôi nhận thấy rằng việc chấp thuận chuyển từ các trải nghiệm người với người sang kỹ thuật số tiếp tục là ưu tiên hàng đầu.”

Theo chính sách của Apple, các ứng dụng như video streaming và các lớp học trực tuyến sẽ phải thanh toán qua hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple và chịu phí hoa hồng 30%, nhưng điều này bắt đầu thay đổi sau các khiếu nại của Facebook.

Vào thời điểm đó, Facebook giới thiệu tính năng tổ chức sự kiện trực tuyến trả phí trên nền tảng của mình đồng thời đính kèm một cảnh báo cho biết, 30% doanh thu từ các sự kiện trả phí này sẽ rơi vào túi Apple. Sau đó, Facebook cũng lên tiếng chỉ trích Apple với lập luận rằng, trong đại dịch Covid-19 hiện nay, khoản phí đó là một số tiền cần thiết đối với các doanh nghiệp này và thúc đẩy Apple đưa ra chính sách miễn thu phí đối với các ứng dụng như vậy.

Động thái này tiếp tục là một bước đi nhằm làm giảm nhẹ những lời chỉ trích về chính sách của Apple đối với App Store, khi cho rằng sự kiểm soát của người khổng lồ sản xuất iPhone đối với nền tảng này và mức phí áp đặt lên nó là phi cạnh tranh.

Vài ngày trước đây, Apple mới thông báo rằng họ sẽ giảm phí hoa hồng xuống 15% đối với các nhà phát triển ứng dụng có doanh thu dưới 1 triệu USD trên các nền tảng của Apple từ đầu năm 2021.

Các thay đổi gần đây về chính sách trên App Store cho thấy Apple đang có xu hướng nới tay đối với việc thu phí trên nền tảng ứng dụng này của mình. Lý do có thể đến từ sức ép của các nhà phát triển hoặc cuộc chiến pháp lý với Epic đang thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý, cũng như cuộc điều tra chống độc quyền tại châu Âu.

Cho dù các khoản cắt giảm kể trên chỉ chiếm một phần vô cùng nhỏ trong doanh thu của Apple đối với mảng dịch vụ ứng dụng cũng như trong tổng doanh thu cả công ty, có lẽ những biện pháp nới tay này của Apple sẽ không kéo dài quá lâu nữa.

Tham khảo CNBC

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk