Venice trước và sau khi phong tỏa vì Covid-19 nhìn từ vũ trụ: Biểu tượng nước Ý bỗng trong xanh, sạch bóng tàu thuyền

Tram Ho

Đại dịch Covid-19 đang gây ra rất nhiều thiệt hại cho cả thế giới. Hơn 2,1 triệu người nhiễm, 145.000 ca tử vong, nền kinh tế toàn cầu thì lao đao chưa từng thấy và kéo theo hàng triệu người mất việc làm. Điểm sáng duy nhất cho một đại dịch u tối, có lẽ là một số ảnh hưởng tích cực về môi trường mà thôi.

Tại Venice là một ví dụ. Mới đây, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã đăng tải 2 tấm hình chụp từ vệ tinh về thành phố Venice của Ý, vào thời điểm trước và sau khi dịch bệnh xảy ra.

Một tấm được chụp vào ngày 13/4/2020, tấm còn lại là ngày 19/4 nhưng vào năm 2019. Nó cho thấy dù là từ cùng một kỳ trong 2 năm, thành phố biểu tượng của Ý đã thay đổi rất nhiều sau đại dịch.

Kéo sang trái để thấy sự thay đổi sau 1 năm tại Venice

Những hình ảnh trên được chụp từ vệ tinh Sentinel-2, nằm trong chương trình Copernicus của ESA với nhiệm vụ quan sát sự thay đổi về môi trường trên Trái đất.

Theo ESA, bức ảnh cho thấy sự thay đổi về mật độ tàu thuyền di chuyển qua những con kênh của thành phố này. Được biết, Venice vốn rất nổi tiếng với hệ thống kênh đầy lãng mạn và thơ mộng, gần như mọi thời điểm trong năm đều rất đông đúc tàu thuyền qua lại. Nhưng từ khi thi hành lệnh phong tỏa vào ngày 8/3, cả thành phố trở nên vắng lặng.

Tàu thuyền biến mất sau lệnh phong tỏa

Việc tàu thuyền không thể hoạt động gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của Venice, nhưng cũng an ủi phần nào khi để lại hiệu ứng tốt cho môi trường. Và ngoài ra, đây không phải là những hình ảnh đầu tiên cho thấy điều đó.

Chỉ vài ngày sau lệnh phong tỏa, người dân Venice đã chia sẻ nhiều hình ảnh nước kênh trong xanh đến mức nhìn thấy cả cá. Trên thế giới cũng vậy: người Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy Himalaya lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, do ô nhiễm không khí được giảm bớt. Tại Mỹ, các hình ảnh từ vệ tinh cũng cho thấy ô nhiễm giảm mạnh sau khi hàng triệu người buộc phải ở trong nhà theo chỉ thị giãn cách xã hội.

Ở thời điểm hiện tại, Ý vẫn nằm trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ dịch bệnh. Theo số liệu từ ĐH Johns Hopkins, quốc gia này có gần 22.000 người tử vong, cùng 165.000 ca dương tính với virus corona chủng mới.

Nguồn: CNN

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk