Tỷ phú Masayoshi Son gây mất niềm tin hoàn toàn: Rót 300 triệu USD vào startup dắt chó đi dạo ‘trời ơi đất hỡi’ và giờ công ty này trên bờ vực phá sản, định giá rẻ hơn cả số tiền Softbank đầu tư

Tram Ho

Ứng dụng dắt chó đi dạo Wag đã trở thành biểu tượng cho các khoản đầu tư “trời ơi đất hỡi” của Softbank trong lĩnh vực startup công nghệ. Doanh nghiệp có phần “vô dụng” với hoạt động kinh doanh hoàn toàn chưa được kiểm chứng này đang vướng vào loạt rắc rối trong vận hành, xáo trộn trong đội ngũ lãnh đạo, tương lai bất định. Cụ thể, ngày hôm qua, CEO hiện tại đã tuyên bố sẽ rời công ty để lại mớ hỗn độn đang diễn ra ở đây.

Hilary Shceneider, CEO sắp rời công ty đã gia nhập Wag Labs vào đầu năm ngoái cùng thời điểm Sofbank đầu tư 300 triệu USD vào đây. Cô sẽ rời đi và trở thành CEO của Shutterfly – một công ty in ảnh đã được bán cho 1 quỹ tư nhân vào tháng 6. Đối tác tại Softbank – người đã dẫn mối cho tập đoàn này đến khoản đầu tư vào Wag là Jeff Housenbold đã điều hành Shutterfly trong nhiều năm.

Tỷ phú Masayoshi Son gây mất niềm tin hoàn toàn: Rót 300 triệu USD vào startup dắt chó đi dạo trời ơi đất hỡi và giờ công ty này trên bờ vực phá sản, định giá rẻ hơn cả số tiền Softbank đầu tư - Ảnh 1.

Vị trí của Schneider tại Wag sẽ được thay thế bởi Garrett Smallwood – Phó chủ tịch mảng sản phẩm và đối tác của công ty. Smallwood bỏ học Đại học vào năm 2010 và sau đó khởi nghiệp công ty cung cấp dịch vụ cho vay đối với những người không thể trả hóa đơn chăm sóc sức khỏe. Wag đã mua lại công ty của anh này vào năm 2017. Kể từ đó đến nay, Smallwood vẫn tham gia vào đội ngũ lãnh đạo của Wag.

Trong email gửi lời chào tạm biệt với nhân viên, Schneider nói rằng Wag hiện có hơn 150.000 người dắt chó đi dạo. Wag dường như đang tính đến chuyện bán mình với mức giá thậm chí có thể ít hơn cả con số 300 triệu USD mà Softbank đầu tư. Smallwood thì gửi email cho nhân viên vào ngày thứ 5 và nói về mối hợp tác của công ty với Petco Animal Supplies – một người mua tiềm năng.

Tỷ phú Masayoshi Son gây mất niềm tin hoàn toàn: Rót 300 triệu USD vào startup dắt chó đi dạo trời ơi đất hỡi và giờ công ty này trên bờ vực phá sản, định giá rẻ hơn cả số tiền Softbank đầu tư - Ảnh 2.

Lấy cảm hứng từ Uber, ngay từ khi thành lập Wag tuyên bố rằng họ muốn cách mạng hóa một ngành công nghiệp mà trước đây chỉ dựa vào việc giới thiệu truyền miệng hoặc các quảng cáo dán ở cột đèn. Wag tính phí 20 USD cho việc dắt chó đi dạo nửa tiếng ở New York, Chicago, Austin và Seattle. Số tiền này sẽ được chia giữa Wag và người cung cấp dịch vụ dắt chó đi dạo theo tỷ lệ 40/60. Ở thời kỳ hoàng kim, startup này đã thu hút được cả những người nổi tiếng tham gia sử dụng dịch vụ như ca sĩ Mariah Carey và diễn viên Olivia Munn, hoạt động tại hơn 100 thành phố trên khắp nước Mỹ.

Thời điểm đó, Softbank vốn rất muốn đầu tư vào không gian chăm sóc thú cưng chính vì vậy vào năm 2018 sau khi đàm phán bất thành với một startup cung cấp dịch vụ tương tự như Wag, Softbank của Masayoshi Son đã quyết định “xuống tiền” và đầu tư 300 triệu USD vào Wag.

Ngay sau khi thỏa thuận hoàn thành, các đối tác quản lý của Softbank đã được huy động tham gia vào hội đồng quản trị của Wag nhằm đàm bảo việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, Masayoshi Son đã không được may mắn như vậy.

Sau hơn 1 năm rót tiền đầu tư, những vấn đề ở Wag dần nổi lên. Từ việc sa thải nhân viên, thay đổi đội ngũ lãnh đạo tới đóng cửa trung tâm dịch vụ. Họ còn chịu chỉ trích nặng nề khi một số người dùng phàn nàn rằng công ty này làm mất chó của họ.

Kết quả là, theo dữ liệu của Prime Unicorn Index, sau thỏa thuận với SoftBank, giá trị của Wag tăng vọt lên hơn 600 triệu USD. Không chỉ vậy, Wag còn giành được thị phần lớn hơn Rover – một đối thủ cạnh tranh chính. Trong quý đầu năm 2018, họ nắm giữ gần 23% thị phần. Tuy nhiên, giờ đây, thị phần của họ đã tụt xuống chỉ còn 16% trong khi đối thủ Rover của họ đã vượt lên.

Doanh thu của Wag đã giảm 12% trong quý 2 của năm nay trong khi đó đối thủ của họ lại chứng kiến doanh thu tăng 24%. Chưa kể đến việc, doanh thu của Rover hiện đang lớn hơn gấp 5 lần so với của Wag. Một nguồn tin thân cận cho biết, Wag hiện chỉ còn nắm trong tay 100 triệu USD tiền mặt trong khi doanh thu ròng hàng năm chỉ đạt 50 triệu USD. Hiện tại, Wag đang gặp khó khăn về tài chính.

Nhìn chung đến thời điểm này, không còn nhiều hy vọng đối với Wag, tương lai của công ty hoàn toàn bất đinh. Đây là một lời cảnh tỉnh nữa đối với chiến lược “đốt tiền” không tiếc tay để đổi lấy tăng trưởng và giành thị phần nhanh chóng mà một số startup đang sử dụng.

Riêng với Masayoshi Son, một lần nữa người ta lại phải đặt câu hỏi về những khoản đầu tư mà ông đang thực hiện với Vision Fund trị giá 100 tỷ USD. Chiến lược “liều ăn nhiều” của vị tỷ phú này nhiều khả năng sẽ khiến ông “trắng tay” trong tương lai.

 

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ/Tổng hợp