Trang web lừng danh KickassTorrent vừa bị đóng cửa sau khi chủ sở hữu bị bắt

Nếu bạn từng tải torrent thì hẳn bạn sẽ không lạ lùng gì với trang KickassTorrents.

Tin buồn cho toàn thể các cụ cướp biển mạng thích “sút mông” người khác: trang tải torrent KickassTorrents hay còn được biết tới với cái tên KAT – một trong những site hàng đầu để tải phim, nhạc, phần mềm ứng dụng và nhiều nhiều thứ khác nữa đã bị đóng cửa. Đây không phải là sự cố sập server, mà do chủ sở hữu của KAT đã “sa lưới pháp luật”.

Dẫn nguồn từ trang TorrentFreak, anh Artem Vaulin, 30 tuổi, vừa mới bị bắt tại Ukraine và bị cáo buộc với nhiều tội danh, trong đó có âm mưu vi phạm bản quyền (hiển nhiên), âm mưu rửa tiềnvà một số tội khác. Theo đơn kiện Tòa Án Quận Chicago đưa ra, những tài sản vi phạm bản quyền có trên KAT trị giá hơn 1 tỷ USD. Mỹ hiện đang xem xét việc dẫn độ Vaulin về Chicago và ra lệnh đóng cửa và tịch thu tên miền https://kat.cr/.

Anh Vaulin được cho là người sáng lập của KickassTorrents năm 2008 và liên quan trực tiếp đến hoạt động của trang web cũng như các hoạt động tài chính khác của KAT. Những nhà điều tra đã tìm ra rất nhiều server liên kết với mạng lưới KAT, gồm cả một server đặt tại Chicago (lý do mà đơn kiện được đưa ra tại Tòa án ở đó). Họ còn cáo buộc Vaulin trong việc điều hành công ty Cryptoneat, một công ty che giấu nhiều hoạt động vi phạm pháp luật của KAT.

 Trang kat.cr thời điểm hiện tại.

Trang kat.cr thời điểm hiện tại.

Trong cố gắng tránh né cơ quan chức năng, Vaulin đã sử dụng server đặt tại nhiều nước khác nhau và chuyển nhiều tên miền nhằm tránh luật lệ chính quyền địa phương. Việc ang ta bị bắt tại Ba Lan cho thấy rằng tội phạm mạng có thể chạy, nhưng chúng không thể thoát được cán cân công lý”, trợ lý luật sư Leslie Caldwell cho biết trong một buổi họp báo tại Bộ Tư pháp Mỹ.

Đây là một đòn đánh mạnh (và dĩ nhiên là rất đau) vào cộng đồng sử dụng torrent thế giới, bởi lẽ KAT là một trong những trang web torrent hàng đầu hiện nay, hay ít ra là tính tới trước thời điểm anh Artem Vaulin bị bắt. Theo như thông số điều tra, thì KAT đứng thứ 69 trong số các trang web được vào nhiều nhất, với hơn 50 triệu lượt khách truy cập mỗi ngày.

 Rất có thể trong tương lai bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh này khi cố gắng truy cập KickAssTorrents, điều đã xảy ra như với Megaupload.

Rất có thể trong tương lai bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh này khi cố gắng truy cập KickAssTorrents, điều đã xảy ra như với Megaupload.

Một phần cách thức khám phá mạng lưới KAT được tiết lộ: các điều tra viên sử dụng vỏ bọc để xin đăng quảng cáo trên chính trang KAT, và từ đó họ có thể lật tẩy được KAT đang sử dụng tài khoản ngân hàng nào để giao dịch.

Vào thời điểm bài viết này được đăng, thì trang web kat.cr vẫn chưa tải được. Rất có thể, ngày hôm nay chính là ngày tàn của KickassTorrents, và những tay “cướp biển gạo cội” kia phải tìm cho mình một nơi mới để tiếp tục “phạm tội”.

ITZone via GenK

Chia sẻ bài viết ngay