Tổng quát về công cụ tích hợp dữ liệu Oracle Data Integrator (ODI)

Tram Ho

Bắt đầu chúng Oracle Data Integrator (ODI) là một giải pháp độc đáo đáp ứng tất cả các nhu cầu tích hợp của người dùng. Năm 2018, Oracle Data Integrator được vinh danh là công cụ tích hợp đứng đầu trong báo cáo Magic Quadrant của Gartner.

Trong bài viết này Inda sẽ giúp bạn tìm hiểu Oracle Data Integrator là gì, lịch sử, tính năng chính và những ưu điểm mà công cụ này mang lại.
image.png

Oracle Data Integrator (ODI) là gì?

Oracle Data Integrator là một công cụ dựa trên cấu trúc ELT (Trích xuất – Tải – Chuyển đổi) cung cấp nền tảng tích hợp dữ liệu bao gồm tất cả các nhu cầu tích hợp dữ liệu, được sử dụng để truyền tải dữ liệu tốc độ cao giữa các hệ thống khác nhau.

Công cụ này cung cấp cách tiếp cận thiết kế khai báo sử dụng để xác định quá trình chuyển đổi và tích hợp dữ liệu, giúp cho việc bảo trì và phát triển dễ dàng.

ODI cũng cung cấp cơ sở hạ tầng thống nhất dành cho dữ liệu chuẩn hóa và các dự án tích hợp ứng dụng. Nó cung cấp môi trường đồ họa để xây dựng, quản lý và duy trì quá trình tích hợp dữ liệu

Những cột mốc lịch sử quan trọng của một ODI hoàn thiện.

Oracle Data Integrator vốn là một sản phẩm của một công ty tên Sunopsis. Với việc công nghệ ngày càng phát triển và ngày càng nhiều công ty tiến hành chuyển đổi số, tích hợp dữ liệu trở nên ngày càng quan trọng và được nhiều “ông lớn” để mắt đến, trong đó có Oracle.

Năm 2006, Oracle mua Sunopsis và đổi tên thành Oracle Data Integrator (ODI). Mục đích chính của việc mua lại này là để cải thiện các yêu cầu của hệ thống Oracle Fusion Middleware, hỗ trợ các mục tiêu và nguồn phức tạp hơn. Sau đó, Oracle tiếp tục cho ra ODI riêng biệt với sản phẩm ETL của mình trước đây là Oracle Warehouse Builder.

Vào năm 2010, Oracle thực hiện bản cập nhật đầu tiên cho ODI với việc phát hành Oracle Data Integrator 11g. ODI 11g đã giúp cho ODI trở thành một nền tảng được sử dụng rộng rãi bởi các sản phẩm khác như Oracle SQL, JDeveloper và Developer.

Tại các bản cập nhật sau đó, Oracle tiếp tục giới thiệu các tính năng mới như ODI Console và JEE Agent.

Vào cuối năm 2013, bản cập nhật ODI 12c đã có sẵn với một số tính năng tốt nhất từ công cụ tiền nhiệm trước đó của nó là Oracle Warehouse Builder. Oracle Data Integrator bản 12c bao gồm tích hợp với các mục tiêu và nguồn dữ liệu với một số cải tiến hiệu suất, tiện ích di chuyển dữ liệu và khả năng quản lý vòng đời.

Tính năng & đặc điểm Oracle Data Integrator

Oracle Data Integrator có rất nhiều tính năng tốt. Một số tính năng và đặc điểm hữu dụng nhất bao gồm:

 • Tạo tài liệu tự động
 • Trực quan hóa luồng dữ liệu trong các giao diện
 • Tích hợp ngoại vi với database, Hadoop, ERP, CRM, hệ thống B2B, tệp tin phẳng (flat files), XML, JSON, LDAP, JDBC, ODBC,…
 • Tùy chỉnh mã đã được tạo
 • Tự động Reverse-engineering các ứng dụng và cơ sở dữ liệu hiện có.
 • Phát triển đồ họa và duy trì các giao diện chuyển đổi và tích hợp.
 • Chuyển đổi dữ liệu cho cơ sở dữ liệu không đồng nhất (heterogeneous database) và cơ sở hạ tầng Big Data.
 • Kiểm soát toàn vẹn các dữ liệu lớn, đảm bảo tính nhất quán và đúng đắn của dữ liệu.
 • Khung mô-đun kiến thức tăng khả năng mở rộng.
 • Lưu trữ dữ liệu thời gian thực
 • Các trình điều hướng phong phú quản lý các khía cạnh và bước khác nhau của một dự án tích hợp ODI.
 • Bảng điều khiến tích hợp và các domains ODI.
  image.png

Khi nào thì bạn cần sử dụng ODI

Bạn có thể làm nhiều việc với ODI nhưng bạn sẽ sử dụng nó chủ yếu để trích xuất dữ liệu từ một nguồn (tệp, cơ sở dữ liệu), chuyển đổi dữ liệu trong một vùng tổ chức và tải vào cơ sở dữ liệu mục tiêu của bạn.

Các dự án ETL thường mất rất nhiều thời gian và nỗ lực và trong khi bạn có thể làm những việc tương tự bằng cách viết mã tùy chỉnh, các công cụ ETL sẽ giúp làm cho các tác vụ khó khăn này trở nên dễ dàng đối với các nhà phát triển. Các công cụ ETL được sử dụng cho các dự án tích hợp dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, v.v.

Oracle Data Integrator có thể được sử dụng trong một số dự án bao gồm:

 • Tích hợp dữ liệu thông thường.
 • Business Intelligence và Data Warehousing.
 • Di cư và hợp nhất dữ liệu
 • Sáng kiến đổi mới
 • Sáng kiến hướng Kiến trúc hướng dịch vụ (SOA)
 • Quản lý dữ liệu tổng thể.

Những ưu điểm – lợi ích mà Oracle Data Integrator đem đến cho người dùng

 • Kiến trúc hiệu quả: Oracle Data Integrator có cấu ​​trúc đơn giản, sử dụng nguồn và máy chủ đích để thực hiện các chuyển đổi phức tạp, trở thành một giải pháp hiệu quả.
 • Hỗ trợ tất cả các nền tảng: ODI mang lại cho bạn nền tảng độc lập bằng cách hỗ trợ tất cả các nền tảng, phần cứng và hệ điều hành trong cùng một phần mềm.
 • Tiết kiệm chi phí: Oracle Data Integrator giảm chi phí liên quan đến việc phần cứng ban đầu và mua lại phần mềm, đồng thời cũng giảm chi phí bảo trì vì nó loại bỏ nhu cầu về server và phương tiện ETL.
 • Tự động phát hiện dữ liệu bị lỗi: Bằng cách sử dụng ODI, dữ liệu bị lỗi sẽ được “tái chế” trước khi chèn vào ứng dụng đích, cung cấp cho bạn tường lửa chất lượng dữ liệu.
 • Dễ dàng phát triển và bảo trì: Với đường cong học tập thấp, Oracle Data Integrator tăng năng suất của nhà phát triển đồng thời tạo điều kiện cho việc bảo trì được diễn ra liên tục.
 • Tích hợp phong phú: ODI bao gồm tất cả các loại tích hợp dữ liệu như dựa trên dữ liệu, dựa trên sự kiện và dựa trên dịch vụ.

Kết luận:

Trong môi trường kinh doanh có nhịp độ nhanh ngày nay, các công ty ngày càng cần nhiều ứng dụng phần mềm chuyên dụng hơn. Các ứng dụng đó phải đảm bảo khả năng chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống và ứng dụng. Oracle Data Integrator chính là giải pháp hoàn hảo đáp ứng những nhu cầu tích hợp đó.Và dựa trên

>>> Đọc thêm:
KHOÁ HỌC TRUY VẤN VÀ THAO TÁC DỮ LIỆU SQL TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

KHÓA HỌC DATA WAREHOUSE : TỔNG HỢP, CHUẨN HÓA VÀ XÂY DỰNG KHO DỮ LIỆU TRONG DOANH NGHIỆP

KHÓA HỌC DATA MODEL – THIẾT KẾ MÔ HÌNH DỮ LIỆU TRONG DOANH NGHIỆP

LỘ TRÌNH TRỞ THÀNH DATA ENGINEER CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

DATA ENGINEER LÀ GÌ? CÔNG VIỆC CHÍNH CỦA DATA ENGINEER? CÁC KỸ NĂNG CẦN THIẾT

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo