“Thắng lớn” với dự án 12 tỉ USD, Tổng thống Trump vẫn bị chất vấn

Tram Ho

TSMC được biết đến là nhà sản xuất vi mạch dựa trên hợp đồng lớn nhất thế giới. Công ty chuyên sản xuất bộ vi xử lý cho mọi thứ, từ điện thoại di động iPhone (Apple), máy tính xách tay, máy chơi game đến máy chủ và cơ sở hạ tầng internet quan trọng. Hầu hết nhà máy của TMSC đặt tại Đài Loan.

Sau khi TSMC thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ vào tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Wilbur Ross ca ngợi đây là dấu hiệu cho thấy “sự phục hưng trong ngành sản xuất của Mỹ” do Tổng thống Trump thúc đẩy.

Trong một bức thư gửi ông Ross và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào ngày 19-5, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cùng 2 đồng nghiệp cho biết họ “ủng hộ mạnh mẽ” những nỗ lực của chính phủ về việc xây dựng các nhà máy chất bán dẫn tại Mỹ.

Tuy nhiên, ông Schumer đề nghị chính quyền minh bạch hơn về kế hoạch trên và yêu cầu ông Trump cân nhắc về “những công ty đã có sự hiện diện đáng kể tại Mỹ“, ví dụ như Micron, GlobalFoundries và Cree.

Thắng lớn với dự án 12 tỉ USD, Tổng thống Trump vẫn bị chất vấn - Ảnh 1.

Logo của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC. Ảnh: Reuters

Chúng tôi có những câu hỏi nghiêm túc về việc dự án này xem xét các yêu cầu an ninh quốc gia như thế nào và làm thế nào để nó phù hợp với chiến lược rộng hơn để xây dựng chuỗi cung ứng sản xuất chất bán dẫn đa dạng của Mỹ” – trích bức thư của ông Schumer.

Chúng tôi đề nghị ông dừng bất kỳ cuộc thương lượng hay thảo luận nào cho đến khi ông thông báo với các cơ quan liên quan và ủy ban phù hợp về kế hoạch, bao gồm cả bất kỳ cam kết nào ông đã thực hiện để tài trợ, giảm thuế, cấp phép hay các ưu đãi khác” – họ nói thêm.

TSMC, nhà cung cấp chủ chốt cho tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc, đã tự đưa mình vào giữa làn đạn trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu giữa Washington và Bắc Kinh.

Công ty Đài Loan này có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi một quy định mới của Mỹ nhằm hạn chế nguồn cung cấp chip toàn cầu cho Huawei, tập đoàn bị đưa vào danh sách đen năm 2019 vì các lý do an ninh quốc gia.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk