Tesla sẽ tự sản xuất pin không có coban, hứa hẹn giảm giá xe ô tô điện xuống thấp nhất thị trường

Tram Ho

Trong Hội nghị Battery Day vừa được Tesla tổ chức ngày hôm qua, Tesla đã công bố kế hoạch tự sản xuất pin trong các nhà máy của mình, thay vì mua chúng từ các nhà sản xuất khác như trước đây. Bên cạnh đó, Tesla cũng sẽ lần đầu tiên sản xuất những viên pin với cực âm không có coban.

Coban là vật liệu đắt tiền nhất được sử dụng trong mỗi viên pin. Do đó mà việc sản xuất được những viên pin không có coban, hứa hẹn sẽ giúp giảm giá thành của những chiếc xe chạy điện tương đương với xe chạy bằng xăng hay dầu.

Tesla sẽ tự sản xuất pin không có coban, hứa hẹn giảm giá xe ô tô điện xuống thấp nhất thị trường - Ảnh 1.

Tesla cho biết, hiện tại họ đã sản xuất thành công một mẫu ô tô điện có giá chỉ là 25.000 USD, thấp hơn 10.000 USD so với mẫu xe rẻ nhất hiện nay. Tesla có thể làm được điều này chính nhờ những viên pin không có coban tự sản xuất.

CEO Elon Musk cho biết: “Điều cực kỳ quan trọng là chúng tôi đã có thể tạo ra những chiếc xe mà mọi người có thể mua được. Khả năng chi trả là chìa khóa cho cách chúng tôi sẽ mở rộng quy mô”.

Coban còn được gọi là “kim cương máu của pin”. Vì cách thức khai thác kim loại này phá hủy môi trường, và hoạt động khai thác sử dụng rất nhiều lao động trẻ em. Đã từng có một vụ kiện chống lại Tesla, Apple, Alphabet, Dell và Microsoft, cáo buộc rằng các sản phẩm của những công ty này đang sử dụng vật liệu coban do trẻ em khai thác.

Chính vì vậy mà Tesla đã rất nỗ lực để loại bỏ coban, và thay vào đó là niken. Elon Musk đang kêu gọi các công ty khai thác thêm niken. “Hãy tạo ra nhiều niken hơn, vì nó rất quan trọng”, CEO Tesla nhấn mạnh.

Niken được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới, còn coban gần như chỉ được khai thác tại Congo. Tuy nhiên, việc khai thác niken cũng gây ra nhiều tác hại ô nhiễm môi trường.

Tham khảo: theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk