Sự bùng nổ của ChatGPT có thể giúp một đại gia bán dẫn thu về 11 tỷ USD mỗi năm

Tram Ho

Trong 25 năm vừa qua, Nvidia đã và đang dẫn đầu cuộc cách mạng về đồ họa máy tính, trở thành thương hiệu được game thủ yêu thích suốt chặng đường phát triển của công ty. Nvidia thống trị thị trường bộ xử lý đồ họa (GPU) từ năm 1999 với GeForce 256. Mảng trò chơi mang lại doanh thu hơn 9 tỷ USD cho Nvidia trong năm 2022 bất chấp tình hình kinh tế khó khăn.

Tuy nhiên, CNBC cho biết, doanh thu gần đây của Nvidia đã trở thành một hiện tượng mới trong ngành kinh doanh GPU. Công nghệ này hiện là trung tâm sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.

Ông Jensen Huang, CEO Nvidia chia sẻ với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2: “Chúng tôi đã rất khôn ngoan khi đặt cược vào lĩnh vực này. Chúng tôi đã sớm nhận thấy từ khoảng một thập kỷ trước rằng cách làm phần mềm này có thể thay đổi mọi thứ. Và chúng tôi đã thay đổi, mọi con chip mà được tạo ra đều phải tập trung vào trí tuệ nhân tạo”.

Sự bùng nổ của ChatGPT có thể giúp một đại gia bán dẫn thu về 11 tỷ USD mỗi năm - Ảnh 1.

Trong khi Microsoft và Google đang cạnh tranh trong việc đưa mô hình trí tuệ nhân tạo tối tân vào công cụ tìm kiếm. những startup tỷ USD như OpenAI hay Stability AI liên tục công bố phần mềm AI với nhiều tính năng đặc biệt. Cung cấp sức mạnh cho những phần mềm này là một con chip trị giá 10.000 USD, một trong những công cụ quan trọng nhất trong ngành trí tuệ nhân tạo: Nvidia A100.

Hiện tại, các công ty đối thủ của ChatGPT đã có rất nhiều công bố về việc họ sử dụng bao nhiêu con chip trị giá 10.000 USD này. Microsoft cho biết siêu máy tính được phát triển cho OpenAI đã sử dụng 10.000 chip A100 để đào tạo mô hình ngôn ngữ tự nhiên, mỗi chiếc card này có giá từ khoảng 10.000 – 15.000 USD.

Cần có hàng trăm GPU để huấn luyện các mô hình trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như các mô hình ngôn ngữ lớn. Các con chip cần phải đủ mạnh để xử lý hàng terabyte dữ liệu một cách nhanh chóng nhằm nhận dạng các mẫu. Sau đó, các GPU như A100 cũng cần “suy luận” để tạo văn bản, đưa ra dự đoán hoặc xác định đối tượng một cách chính xác.

Vivek Arya, nhà phân tích chất bán dẫn của Bank of America Securities cho biết: “Thật dễ dàng để sử dụng các sản phẩm của họ. Đây là ‘mỏ vàng’ của thung lũng Silicon và Nvidia đã đi trước các đối thủ”.

Theo CEO Nvidia, GPU của Nvidia cho phép các công ty khởi nghiệp đào tạo các mô hình với chi phí thấp hơn nhiều so với việc họ sử dụng bộ xử lý máy tính truyền thống. “Bây giờ bạn có thể xây dựng thứ gì đó giống như mô hình ngôn ngữ lớn, chẳng hạn như ChatGPT, với giá khoảng 10 – 20 triệu USD. Mức giá này thực sự rất hợp lý”, CEO Huang chia sẻ.

Hãng nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết, các mô hình đào tạo AI như GPT sẽ nở rộ và cần một khối lượng lớn phần cứng đồ họa đáp ứng nhu cầu. Ước tính ban đầu, mô hình GPT cần tới 20.000 card đồ họa để huấn luyện và con số này có thể lên tiếp 30.000.

Theo báo cáo doanh thu quý IV/2022 của Nvidia mảng chip AI tăng trưởng 11%, đạt 3,6 tỷ USD. Nhờ đó, cổ phiếu của hãng cũng tăng 65%, vượt nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn. Báo cáo của Citigroup dự báo rằng, sự tăng trưởng nhanh chóng từ việc sử dụng ChatGPT có thể mang lại doanh thu từ 3 – 11 tỷ USD cho Nvidia trong 1 năm.

Hiện tại, Nvidia nằm trong số 10 công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới, với mức vốn hóa thị trường gần 600 tỷ USD. Nvidia cũng là một trong số ít “gã khổng lồ” ở Thung lũng Silicon có người sáng lập vẫn đang nắm quyền trong 30 năm.

Nvidia ban đầu tập trung vào việc chế tạo chip máy tính để tạo đồ họa cho trò chơi điện tử. Họ đã trở thành công ty thống trị trong việc cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, từ ô tô tự hành đến robot cho đến khai thác tiền số.

Nhờ kinh nghiệm đó, cổ phiếu Nvidia đã trở thành một trong những vụ cá cược hàng đầu của Phố Wall. Các nhà đầu tư phấn khích về cách kiếm lợi từ sự hào hứng về tương lai của AI. Xu hướng này càng được đẩy lên khi Microsoft Corp cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty phát triển ChatGPT.

Christopher Rolland, nhà phân tích cấp cao của Susquehanna Investment Group cho biết: “ChatGPT đã bắt đầu một cuộc đua trong ngành công nghệ và Nvidia đã bỏ lại các đối thủ quá xa”.

Tham khảo: CBNC

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk