Spotify triển khai tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam

Tram Ho

Tháng 11 năm ngoái, dịch vụ stream nhạc trực tuyến Spotify đã xác nhận đang trong quá trình thử nghiệm hiển thị lời bài hát theo thời gian thực được đồng bộ hóa với bài hát ở một số thị trường. Theo trang tin TechCrunch thì Spotify vào ngày hôm nay đã chính thức ra mắt tính năng lời bài hát mới tại 26 quốc gia, trong đó có bao gồm cả Việt Nam và một số quốc gia khác thuộc khu vực Đông Nam Á.

Để có thể cung cấp được tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực, Spotify đã hợp tác cùng với Musixmatch. Đây cũng là đơn vị cung cấp kho dữ liệu đồ sộ về lời bài hát được Spotify thử nghiệm trước đó.

Spotify triển khai tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam - Ảnh 1.

26 quốc gia được Spotify triển khai tính năng hiển thị lời bài hát được đồng bộ theo thời gian thực bao gồm: Argentina, Brazil, Colombia, Chile, Mexico, Peru, Bolivia, Costa Rica, Cộng hòa Dominican, Ecuador, Guatemala, Honduras, Ấn Độ, Nicaragua, Panama, Paraguay, El Salvador, Uruguay, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Singapore và Hồng Kông. Theo Spotify, người dùng tại 26 quốc gia hỗ trợ có thể bắt đầu trải nghiệm tính năng này vào lúc 10 giờ sáng ngày 30/6 (theo giờ EST, tức 21 giờ tối ngày 30/6 theo giờ Việt Nam).

Nền tảng stream nhạc Spotify trước đây đã từng hợp tác với Musixmatch trong quá khứ, tuy nhiên do một số vấn đề phát sinh nên công ty đã chuyển qua hợp tác với Genius vào năm 2016 để cung cấp lời bài hát dạng tĩnh cho một số bài hát hiện tại. Kể từ năm 2016, Genius là đơn vị cung cấp một phần lời bài hát cho Spotify với tính năng Behind the Lyrics. Tuy nhiên, như đã đề cập, Genius chỉ cung cấp một phần lời bài hát chứ không phải là phiên bản đầy đủ, và Genius cũng khá hạn chế khi không hỗ trợ nhiều bài hát tiếng Việt.

Việc chậm trễ trong việc triển khai tính năng lời bài hát của Spotify là do sự phức tạp cũng như giấy phép quyền sử dụng xung quanh các lời bài hát. Đây là một vấn đề chung của rất nhiều công ty từ trước tới nay chứ không riêng gì Spotify.

Spotify triển khai tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam - Ảnh 2.

Năm ngoái, Genius đã đâm đơn kiện Google và LyricFind, đối tác cung cấp lời bài hát cho Google vì đã “ăn trộm” lời bài hát của mình, yêu cầu công ty bồi thường 50 triệu USD tiền bản quyền. Genius cho biết họ đã đánh dấu bản quyền lời bài hát của họ bằng cách sử dụng dấu nháy đơn thứ 2, 5, 13, 14, 16 và 20 trong bài hát là dấu nháy đơn dạng cong [ ’ ], còn các dấu nháy còn lại trong bài sẽ là dấu nháy đơn dạng thẳng [ ‘ ]. Geinus cũng giải thích đây là một mã Morse và nó được dịch ra thành từ “redhanded”.

Giống với nhiều loại sách điện tử, lời bài hát cũng có bản quyền. Thường thì lời bài hát sẽ không được phát hành trực tiếp bởi các đơn vị phân phối nhạc hoặc đơn vị sản xuất nhạc, thay vào đó, các đơn vị cung cấp lời bài hát như Genius sẽ phải dựa vào người dùng tự nghe và dịch lời bài hát, hoặc phải liên hệ trực tiếp với các nghệ sỹ/ca sỹ để lấy được quyền sử dụng lời bài hát cũng như phân phối chúng. Và đây cũng là cách mà Genius hoạt động.

Với việc triển khai tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực, tới thời điểm hiện tại thì Spotify đã có 27 trên tổng số 79 quốc gia hỗ trợ tính năng mới này. Trước đây, Nhật Bản đã có tính năng này thông qua một đơn vị cung cấp lời bài hát khác.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk