So sánh chất lượng của những loại cảm biến máy ảnh, liệu càng to thì càng tốt?

Tram Ho

Như đã bàn luận khá nhiều, kích thước của cảm biến trên máy ảnh cũng như smartphone có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh cuối cùng. Cảm biến càng lớn thì từng điểm ảnh sẽ càng lớn, khả năng thu nhận sáng tốt hơn dẫn đến nhiễu sẽ được giảm tối thiểu, hiệu ứng ‘xóa phông’ cũng sẽ hiện ra rõ hơn. Nhưng liệu có ai biết được rõ rằng sự khác biệt này lớn đến đâu? Mới đây 2 nhiếp ảnh gia JP Morgan và Kenneth Merrill của kênh The Slanted Lens đã làm một thử nghiệm nhỏ để trả lời câu hỏi này.

So sánh chất lượng của những loại cảm biến máy ảnh, liệu càng to thì càng tốt? - Ảnh 1.

2 anh sử dụng máy ảnh Hasselblad X1D II 50C (cảm biến Medium Format là dạng lớn nhất), Sony a7R IV (Full-frame là cảm biến dạng cao cấp phổ biến), Sony a6600 (APS-C nhỏ hơn 1.5 về kích thước đường chéo so với Full-frame) và Panasonic GH5 (nhỏ hơn FF 2 lần) để chụp cùng 1 tấm hình để so sánh chất lượng.

So sánh chất lượng giữa những kích thước cảm biến ảnh trên thị trường

Trong bài thử đầu tiên về độ máy, tất cả các máy đều sử dụng ống kính tiêu cự tương đương 35mm, f/8, ISO 200 và chụp trong 1 giây. Sự khác biệt hiện lên rất rõ ở dòng chữ ‘Wedbush’ trên đỉnh tòa nhà, khi cảm biến càng lớn thì chữ này hiện ra càng rõ hơn, không có những đường viền mờ xung quanh.

So sánh chất lượng của những loại cảm biến máy ảnh, liệu càng to thì càng tốt? - Ảnh 3.
So sánh chất lượng của những loại cảm biến máy ảnh, liệu càng to thì càng tốt? - Ảnh 4.

Bài thử tiếp theo là dải động sáng (dynamic range), ta chụp chân dung anh Merrill trong một cảnh ngược sáng sau đó chỉnh lại bằng phần mềm hậu kỳ. Máy nào có dải động sáng càng tốt thì sẽ giữ được chi tiết ở những vùng bị cháy, kèm theo đó là không tạo thêm nhiễu ở những vùng tối. Bài thử này tiếp tục có kết quả tương tự, những dòng máy ảnh có cảm biến càng lớn thì ảnh càng ‘sạch’ và dễ lấy lại chi tiết khi chỉnh sửa hơn.

So sánh chất lượng của những loại cảm biến máy ảnh, liệu càng to thì càng tốt? - Ảnh 5.
So sánh chất lượng của những loại cảm biến máy ảnh, liệu càng to thì càng tốt? - Ảnh 6.

Ta có thể khẳng định lại được một điều: kích thước cảm biến ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh của một chiếc máy ảnh. Nhưng đó không phải là tất cả những gì cần tính đến khi chọn mua máy ảnh, ta còn phải nghĩ tới những yếu tố khác như thiết kế, tốc độ, tính năng và tất nhiên là giá tiền.

Những dòng máy ảnh cảm biến nhỏ sẽ có thiết kế nhỏ nhắn và cũng cầm nhẹ tay hơn, có thể xử lý thông tin của cảm biến nhanh sẽ chụp nhiều khung hình trên giây hơn (áp dụng cho việc chụp thể thao), hoặc trong trường hợp của chiếc Panasonic GH5 đó là áp dụng vào việc quay phim chất lượng cao 4K/60fps. Và thông thường, người dùng cũng sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để nâng cấp kích thước cảm biến, sự khác biệt có thể lên tới hàng ngàn USD. Chính vì vậy việc mua máy ảnh phải phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người cũng như số tiền mà ta muốn bỏ ra, chứ không phải chỉ chọn dựa trên kích thước của cảm biến.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk