Sau pin điện, NASA phát triển công nghệ có thể sạc một chiếc ô tô điện chỉ trong 5 phút

Tram Ho

Mới đây, NASA cho biết đang thử nghiệm công nghệ làm mát thiết bị trong không gian được kỳ vọng sẽ giảm đáng kể thời gian sạc xe điện.

Công nghệ mới cải thiện sự truyền nhiệt từ cáp sạc và có thể tăng đáng kể lượng điện mà các bộ sạc ngày nay cung cấp được cho xe điện. Theo NASA, điều này sẽ giảm mạnh thời gian sạc, thậm chí cho phép sạc từ 0% – 100% trong vòng 5 phút hoặc ít hơn.

Hiện tại, nhóm chuyên gia đến từ Đại học Purdue đang phát triển thí nghiệm ngưng tụ và sôi dòng chảy (FBCE) với sự tài trợ của NASA.

Sau pin điện, NASA phát triển công nghệ có thể sạc một chiếc ô tô điện chỉ trong 5 phút - Ảnh 1.

Nguồn: Pixabay/CC0 Public Domain

Về cơ bản, họ sử dụng cáp làm mát bằng chất lỏng trên ISS để thử nghiệm phương pháp mới. Chất lỏng khi được dẫn tới các dây cáp nóng sẽ ở trạng thái cận mát, nghĩa là dưới nhiệt độ sôi. Sử dụng công nghệ FBCE, nhóm nghiên cứu đã đạt được mức 2.400 ampe/sợi cáp, cao hơn rất nhiều mức 1.400 ampe cần thiết để sạc đầy pin cho xe điện trong 5 phút.

NASA cho biết, dòng điện khoảng 1.400 ampe sẽ đủ để sạc một chiếc ô tô trung bình trong vòng 5 phút. Cụ thể, các bộ sạc tiên tiến cung cấp dòng điện 520 ampe thay vì dưới 150 ampe của các bộ sạc tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi tăng cao hơn 520 ampe, bộ sạc sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn, tăng nguy cơ gây nguy hiểm cho người dùng. Do đó, công nghệ làm mát dây cáp mang điện tích cao một cách an toàn mà NASA thử nghiệm được dự báo sẽ mở ra triển vọng mới cho ngành xe điện.

Dù đã được thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên, nó sẽ khác hoàn toàn so với thử nghiệm trên ô tô trong điều kiện thực tế.

Trong tương lai, theo NASA, công nghệ mới có tiềm năng cung cấp dòng điện gấp 4,6 lần các bộ sạc xe điện nhanh nhất trên thị trường hiện nay. Đồng thời, công nghệ này cũng hứa hẹn sẽ loại bỏ một trong những trở ngại lớn nhất khiến xe điện khó tiếp cận đến với người tiêu dùng chính là thời gian sạc lâu.

Tham khảo: Interesting Engineering

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk