Samsung Electronics có khả năng thua lỗ quý đầu tiên sau gần 15 năm

Tram Ho

Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng đây sẽ là khoản lỗ hàng quý đầu tiên đối với nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới trong gần 15 năm.

Theo ước tính của Hi Investment Securities, Samsung Electronics có thể chịu khoản lỗ hoạt động lên tới 1,28 nghìn tỷ won (961 triệu USD). Trong khi đó, công ty môi giới SK Securities dự kiến Samsung Electronics chịu khoản lỗ hoạt động 600 tỷ Won và Samsung Securities dự báo khoản lỗ hoạt động 279 tỷ Won trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Nếu dự báo trên thành hiện thực, nó sẽ đánh dấu khoản lỗ hoạt động đầu tiên kể từ quý 4/2008, khi Samsung Electronics ghi nhận khoản lỗ hoạt động 940 tỷ won.

Đầu tháng 4 vừa qua, Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động đã giảm 95,75%, xuống còn 600 tỷ Won trong quý đầu tiên. Samsung không tiết lộ số liệu chi tiết cho từng mảng kinh doanh.

Samsung Electronics có khả năng thua lỗ quý đầu tiên sau gần 15 năm - Ảnh 1.

Các nhà phân tích dự đoán bộ phận Giải pháp thiết bị, phụ trách mảng kinh doanh chip, có khả năng chịu khoản lỗ hoạt động 4.000 tỷ Won, nhưng sự tăng trưởng vững chắc trong bộ phận di động, được hỗ trợ bởi sự ra mắt của Galaxy S23 mới, có thể đã giúp công ty đảm bảo lợi nhuận mỏng trong quý đầu tiên.

Với ước tính thu nhập quý đầu tiên ảm đạm, các nhà phân tích dự đoán kết quả thu nhập tồi tệ hơn trong ba tháng kết thúc vào tháng 6, do hiệu ứng từ việc ra mắt Galaxy mới dự kiến sẽ giảm đi, trong khi nhu cầu chip toàn cầu có thể sẽ vẫn chậm chạp.

Hwang Min-seong, nhà phân tích tại Samsung Securities, cho biết: “Hiệu suất quý đầu tiên đến từ điện thoại thông minh, phần lớn bù đắp cho khoản lỗ lớn về chip và lợi nhuận nhỏ từ màn hình, thiết bị gia dụng và linh kiện điện tử. Hiệu ứng của điện thoại thông minh mới sẽ giảm trong quý hai”.

Mới đây, Samsung Electronics cho biết đã cắt giảm sản lượng ở “mức độ có ý nghĩa” khi đối mặt với sự suy giảm nhu cầu về chất bán dẫn. Động thái này của Samsung đảo ngược hoàn toàn quan điểm trước đây rằng họ không có kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk