Robot chuyên phân phát rau, củ, quả và tuần tra cho thấy mức độ tự động hóa ngày càng cao của Trung Quốc

Tram Ho

Liu, CEO của ZhenRobotics là một trong số hàng triệu doanh nhân đang trở lại làm việc sau khi Trung Quốc dần kiểm soát được dịch.

Robot chuyên phân phát rau, củ, quả và tuần tra cho thấy mức độ tự động hóa ngày càng cao của Trung Quốc - Ảnh 1.

Model robot hàng đầu của ZhenRobotics là một mẫu robot 6 bánh, cao 68cm có tên RoboPony. Robot kiêm một chiếc xe tự lái này giống như một giỏ hàng chuyên dụng của các nhà bán lẻ, bệnh viện, trung tâm thương mại và khu chung cư.

Không giống như các hãng hàng không, khách sạn và các ngành công nghiệp khác đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19, Liu cho biết, các đơn hàng đặt robot của hãng đã tăng gấp 3 lần kể từ khi dịch bùng phát.

Liu chia sẻ: “Dịch bệnh khiến mọi người nhận thức được sự mong manh của con người. Robot có thể bù đắp cho lỗ hỗng này và cung cấp dịch vụ mà mọi người có thể tin tưởng. Mức độ tin tưởng vào robot đã tăng lên đáng kể tại Trung Quốc”.

Giới lãnh đạo Trung Quốc coi robot là một ngành xuất khẩu đem lại lợi nhuận lớn và là cách bù đắp lực lượng lao động đang bị thu hẹp dần do dân số già đi.

Trung Quốc đã chi mạnh tay để thành lập các khoa phát triển robot tại các trường đại học và viện nghiên cứu. Các nhà phát triển tư nhân cũng có thể nộp đơn xin tài trợ nghiên cứu và nhiều ưu đãi khác. ZhenRobotics là một công ty như vậy.

Robot chuyên phân phát rau, củ, quả và tuần tra cho thấy mức độ tự động hóa ngày càng cao của Trung Quốc - Ảnh 2.

ZhenRobotics được thành lập hồi năm 2016 tại Bắc Kinh. Liu cho biết, công ty nhận được nhiều ưu đãi về tiền thuê văn phòng và xưởng sản xuất,…

Công ty hiện đang nghiên cứu nhiều công nghệ bao gồm máy học, thị giác máy tính và điều hướng tự động. ZhenRobotics hiên có một trung tâm thử nghiệm ở tỉnh Chiết Giang và nhà xưởng sản xuất tại Thâm Quyến.

Một trong những mẫu robot của ZhenRobotics đang tuần tra xung quanh khu mua sắm ở Thượng Hải. Nó có thể phát hiện những hành khách không đeo khẩu trang và nhắc nhở họ luôn đeo vào. Nó cũng cung cấp cả nước khử trùng tay và phát thông tin phòng chống dịch bệnh.

Robot chuyên phân phát rau, củ, quả và tuần tra cho thấy mức độ tự động hóa ngày càng cao của Trung Quốc - Ảnh 3.

ZhenRobotics  cũng có một mẫu robot khác có tên RoboPony. Nó hiện đang được nhà bán lẻ lớn nhất Trung Quốc Suning.com lựa chọn để giao thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho các hộ gia đình trong thời gian có dịch.

Robot chuyên phân phát rau, củ, quả và tuần tra cho thấy mức độ tự động hóa ngày càng cao của Trung Quốc - Ảnh 4.

Nhu cầu về thương mại điện tử đã tăng vọt kể từ khi chính phủ Trung Quốc phong tỏa nhiều thành phố lớn. Chính nhờ điều này đã tạo cơ hội cho các công ty như ZhenRobotics có thể tiếp cận các khách hàng và quảng bá nhiều hơn về các mẫu robot của hãng.

Thậm chí chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đưa ZhenRobotics vào danh sách các công ty cung cấp công nghệ mới phòng chống dịch bệnh.

RoboPony có thể điều khiển thông qua ứng dụng smartphone. Nó có thể mang theo lượng hàng lên tới 40kg và di chuyển với tốc độ 10km/h.

Sau khi công ty ngừng hoạt động vào dịp Tết nguyên đán hồi tháng 1, Liu đã trở lại làm việc từ ngày 26/1 và các nhân viên khác từ ngày 30/1. Tất cả trừ hai trong số 50 nhân viên đã trở lại vào ngày 10/3.

Hiện Liu đang có kế hoạch đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ khử trùng bằng tia cực tím để áp dụng trên robot phục vụ vệ sinh. Công ty cũng có kế hoạch sản xuất khoảng 90 mẫu robot trong khoảng 6 tuần tới.

Tham khảo Abacusnews

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk