Remix OS: Hệ điều hành dành cho Android trên máy tính

Ngoc Huynh

Ngay cả khi ở phiên bản alpha thì hệ điều hành non trẻ này cũng mang đến cho người dùng một cái nhìn hấp dẫn về những gì mà nó có thể thực hiện.

Remix OS là một phiên bản điều chỉnh của Android để có thể chạy trên bất kỳ máy tính nào. Hay nói cách khác, nó là hệ điều hành Android cho máy tính để bàn, với đầy đủ các ứng dụng đang chạy trong cửa sổ, trình đơn Start, Taskbar, Desktop và vùng thông báo.
Với những tin đồn rằng Google có thể hợp nhất Chrome OS và Android, và mong muốn của Google là thêm màn hình đa nhiệm trên Pixel C thông qua các phiên bản tương lai của Android thì Remix OS có thể chỉ là một cái nhìn vào tương lai của Android.

Hệ điều hành được tạo bởi Jide Technology, một công ty được thành lập bởi 3 cựu nhân viên của Google. Vào năm ngoái, họ đã trình diễn Remix OS vận hành trên Surface Pro của Microsoft. Hiện tại, hệ điều hành Remix OS đã sẵn sàng để người dùng download, và mọi người có thể sử dụng nó cho cả máy tính truyền thống lẫn máy ảo.

Remix OS được tạo ra dựa trên Android-x86, một dự án mã nguồn mở không chính thức để có thể chạy Android trên hệ thống phần cứng máy tính tiêu chuẩn. Remix OS bổ sung hệ thống cửa sổ, đưa vào một môi trường hệ điều hành mà bạn có thể thực sự muốn chạy trên máy tính.

Giống như các bản distro Linux điển hình, bạn có thể chạy Remix OS trên một ổ đĩa USB và khởi động từ đó, hoặc chạy hoàn toàn từ ổ đĩa USB và thậm chí là sao lưu các thiết lập cũng như các tập tin của mình vào nó. Vì vậy bạn có thể mang Remix OS đi khắp nơi – giống như live system của Linux.

Hệ điều hành mới lạ hơn

Mặc dù tất cả những ảnh chụp màn hình cho thấy có khá nhiều ứng dụng Android của Google và ứng dụng Android khác từ Google Play, nhưng phiên bản Remix OS hiện tại rõ ràng là chỉ mới ở dạng alpha. Hệ thống menu Start bao gồm trình duyệt, máy tính, đồng hồ, địa chỉ liên lạc, Downloads, File Manager, Google Pinyin Input, MX Player, Music, Settings và Widgets ứng dụng. Mặc dù còn đôi chút vấn đề liên quan đến tài khoản Google khi sử dụng, nhưng nhìn chung đó là một trong những điều có thể cải thiện trong thời gian tới khi phiên bản chính thức của Remix OS được phát hành.

Trình quản lý tập tin Android của Jide trông giống như một ứng dụng tương tự trên máy tính để bàn

Bên cạnh đó, ứng dụng File Manager là một minh chứng rõ ràng về những gì mà Android mang lại khi chạy trên máy tính để bàn. Android bao gồm hỗ trợ thao tác chuột và kích chuột phải, vì vậy bàn phím và chuột sẽ hoạt động khá tốt trên hệ thống này.

Nếu tiến hành thử nghiệm chạy tập tin hình ảnh ISO của Remix OS 64 bit trên môi trường máy ảo VirtualBox, thì chúng ta sẽ thấy quá trình tương tác khá dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn dễ làm quen hơn mà không nhất thiết phải chạy Remix OS như là một hệ điều hành riêng.

Đây sẽ là tương lai của Android?

Hiện tại vẫn chưa rõ ràng việc Remix có ý nghĩa gì đối với Android. Trong khi Chrome OS đã được phát triển cho thị trường giáo dục thì hệ điều hành này chưa thể tạo ra thành công như những gì mà Android đã làm được với điện thoại di động. Đặc biệt, các ứng dụng của Chrome thì khá ít ỏi, trong khi sự phát triển các ứng dụng cho Android lại đang tăng mạnh. Nếu Android là hệ điều hành dành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn của Google, thì khoảng cách ứng dụng sẽ không còn là vấn đề.

Nhưng kế hoạch cuối cùng của Google thực sự không quan trọng. Tính chất mã nguồn mở cơ bản của Android có nghĩa là nó có thể tấn công và biến đổi thành một hệ điều hành máy tính để bàn ngay cả khi Google không bao giờ muốn đi theo hướng đó. Và Remix OS là minh chứng cho điều này.

Thậm chí nếu Android trở thành một hệ điều hành máy tính để bàn, thì có lẽ Google sẽ không bắt đầu cho phép người dùng download hệ điều hành này. Với những gì đã thực hiện, Remix OS của Jide hoàn toàn có thể trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho người dùng máy tính hơn là phụ thuộc vào máy tính Linux truyền thống.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.pcworld.com/