Qualcomm tuyên bố sẽ ra mắt chip máy tính dựa trên kiến trúc ARM, đủ mạnh để thách thức Apple và Intel

Tram Ho

Vào hôm thứ ba vừa qua, Qualcomm tuyên bố rằng họ sẽ ra mắt bộ vi xử lý Snapdragon dành cho PC, với các lõi ARM do Nuvia thiết kế, có hiệu năng đủ mạnh để thách thức các đối thủ Apple và Intel. Bộ vi xử lý mới sẽ được các nhà sản xuất PC thử nghiệm vào tháng 8 năm 2022 và bắt đầu tung ra thị trường vào năm 2023.

Qualcomm đã ra mắt các bộ vi xử lý Snapdragon dành cho laptop từ năm 2017, và đã hợp tác với Microsoft để phát triển nền tảng Windows-on-ARM. Nhưng dù đã cố gắng rất nhiều, nỗ lực này vẫn không đem lại thành quả đáng kể nào. Nguyên nhân là do hiệu năng của các bộ vi xử lý này quá kém, cộng thêm với việc không phải tất cả các phần mềm của Windows đều được hỗ trợ tốt trên nền tảng ARM.

Qualcomm tuyên bố sẽ ra mắt chip máy tính dựa trên kiến trúc ARM, đủ mạnh để thách thức Apple và Intel - Ảnh 1.

Thế nhưng Apple mặc dù đi sau, lại làm rất tốt với bộ vi xử lý M1 trên máy tính Mac của mình. Do đó, Qualcomm có thêm động lực để khởi động lại tham vọng của mình, đặc biệt là sau khi đã thâu tóm công ty thiết kế chip Nuvia với giá trị 1,4 tỷ USD.

Cho đến nay, Qualcomm mới chỉ cung cấp các phiên bản cải tiến của bộ vi xử lý Snapdragon trên smartphone cho các nhà sản xuất PC. Đó là một chiến lược đơn giản và ít tốn kém, nhưng lại hoàn toàn không đủ tốt để có thể cạnh tranh với các bộ vi xử lý của AMD, Intel hay mới đây là Apple.

Với bộ vi xử lý Snapdragon thế hệ tiếp theo dành cho PC, Qualcomm sẽ đặc biệt thiết kế lại từ đầu và tập trung hoàn toàn vào nền tảng PC. Qualcomm cho biết các lõi CPU ARM do Nuvia tùy chỉnh sẽ phù hợp với khối lượng xử lý khổng lồ của những chiếc máy tính cá nhân. Cộng thêm với GPU Adreno cũng sẽ được tùy chỉnh để xử lý đồ họa độc lập.

Qualcomm cho biết họ sẽ tách rời hai lộ trình phát triển bộ vi xử lý Snapdragon dành cho smartphone và dành cho PC riêng, để có thể đạt được hiệu suất cao nhất. Không chỉ dừng lại ở những chiếc máy tính cá nhân, Qualcomm cho biết bộ vi xử lý Snapdragon mới sẽ có thể sử dụng cho cả ô tô và trung tâm dữ liệu. Đây sẽ là một bước ngoặt lớn của Qualcomm.

Hiện tại, Qualcomm vẫn chưa tiết lộ chi tiết về thông số kỹ thuật của bộ vi xử lý mới, nhưng có vẻ như nó sẽ được thiết kế trên tiến trình 5nm giống với chip M1 của Apple. Dự kiến các nhà sản xuất PC sẽ có hàng mẫu thử nghiệm vào tháng 8 năm nay, sau đó Qualcomm sẽ ra mắt thị trường vào đầu năm 2023.

Tham khảo: tomshardware

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk