Quá phụ thuộc vào Apple, Facebook ngậm trái đắng: Nhận cú sốc ngay bởi những thay đổi nhỏ nhất, tương lai mờ mịt khác hẳn so với Google

Tram Ho

Cổ phiếu gã khổng lồ Facebook đang phải trải qua đợt sụt giảm vô cùng tồi tệ khi chỉ được giao dịch quanh ngưỡng thấp nhất sau 18 tháng. Trong khi đó, cổ phiếu Google vẫn giữ vững phong độ, thậm chí dễ dàng vượt qua tất cả các Big Tech khác.

Google và Facebook là 2 tập đoàn thống lĩnh thị trường quảng cáo trực tuyến tại Mỹ. Dù vận hành theo những cách khác nhau, song 2 ông lớn này lại ghi nhận biểu đồ giao dịch cổ phiếu với khá nhiều điểm tương đồng trong 5 năm.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng cho đến cuối năm 2021.

Apple “ưu ái” Google

Thực tế, các ứng dụng của Facebook hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào Apple. Vì vậy, khi Apple thay đổi chính sách quyền riêng tư hồi năm ngoái, đồng thời hạn chế phạm vi tiếp cận khách hàng mục tiêu của các nhà phát triển ứng dụng, Facebook bất ngờ hứng chịu cú sốc lớn.

Google cũng dựa vào quảng cáo mục tiêu để kết nối nhà tiếp thị với người dùng, tuy nhiên, Big Tech này lại có thế mạnh trong mảng quảng cáo tìm kiếm – nơi người dùng có xu hướng “tự nhắm mục tiêu” khi search bất cứ thứ gì trên google. Ngoài ra, Google còn sở hữu Android – hệ điều hành phổ biến nhất thế giới cho phép gã khổng lồ này kiểm soát bộ máy vận hành riêng biệt.

Cổ phiếu Facebook, Google phân hoá: Kẻ cắm đầu lao dốc, người bành trướng đi lên, nguyên nhân chính khiến ai cũng phải thốt lên 2 chữ thiên vị - Ảnh 1.

Xét thêm về mối quan hệ với Apple, Google dĩ nhiên có nhiều ưu thế hơn Facebook. Tập đoàn này đã chi ra hàng tỷ USD mỗi năm chỉ để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari.

Bên cạnh đó, tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) mới ra mắt của Apple dự kiến sẽ giúp công ty truyền thông xã hội này thu về 10 tỷ USD doanh thu trong năm 2022. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến Facebook không đạt dự báo doanh thu quý đầu tiên, còn cổ phiếu thì “cắm đầu” lao dốc 25% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Trong khi đó, Google lại ghi nhận báo cáo kinh doanh đẹp mĩ mãn với mức doanh thu quảng cáo tăng 33%. Công ty mẹ của Google cũng được kỳ vọng có thể tăng trưởng 23% trong quý I/2022, trong khi Facebook chỉ dự kiến trong khoảng từ 3-11%.

Theo Dave Wehner, Giám đốc tài chính của Meta, công ty mẹ Facebook, động cơ khiến Apple “ưu ái” Google hơn chính là để “sự khác biệt về chính sách thoả thuận tiếp tục diễn ra”.

Rủi ro chuyển dịch thị phần

“Những thay đổi về iOS của Apple liệu có thể khiến giới đầu tư chuyển dịch thị phần từ Facebook sang Google không? Vâng, chúng tôi tin là như vậy”, Rohit Kulkarni thuộc công ty MKM Partners cho biết.

Cổ phiếu Facebook, Google phân hoá: Kẻ cắm đầu lao dốc, người bành trướng đi lên, nguyên nhân chính khiến ai cũng phải thốt lên 2 chữ thiên vị - Ảnh 2.

Những thay đổi mà Apple đặt ra sẽ tác động nhiều lên các công ty hướng đến mục tiêu cá nhân hoá, chẳng hạn như Facebook

Theo Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của Facebook, những thay đổi mà Apple đặt ra sẽ tác động nhiều lên các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như những công ty hướng đến mục tiêu cá nhân hóa và nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Facebook cũng nằm trong số đó. Nếu thiếu hệ điều hành riêng biệt, ông lớn này không thể tự lên kế hoạch phát triển riêng mà luôn phải phụ thuộc vào chiến lược của các công ty khác. Trước đây, Facebook đã thử thiết kế mẫu điện thoại của riêng mình nhưng ngay lập tức thất bại.

“Chúng tôi phụ thuộc phần lớn vào khả năng tương tác của Facebook với các hệ điều hành phổ biến, chẳng hạn như Android và iOS. Bất kỳ thay đổi nào trong các hệ điều hành trên cũng sẽ tác động đến Facebook”, đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết hồi năm 2021.

Năm 2014, Facebook mua lại công ty sản xuất tai nghe thực tế ảo Oculus với giá 2 tỷ USD. Thương vụ được kỳ vọng có thể tạo ra bệ phóng cho Facebook trong cuộc đua vụ trụ ảo metaverse. Tuy nhiên, trong báo cáo kinh doanh vừa được công bố, Mark Zuckerberg cho biết công ty Reality Labs đã thất thu hơn 10 tỷ USD trong năm 2021. Điều này khiến giới đầu tư thực sự lo lắng, rằng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Facebook liệu có đang mất dần người dùng trong khi Apple ngày càng bành trướng một cách khá linh hoạt.

Theo: CNBC

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk