Photoshop bổ sung tính năng nâng cấp ảnh “Độ phân giải cao”, dùng thử để thấy nó khủng đến nhường nào

Tram Ho

Trong những bản cập nhật gần đây Adobe đã bổ sung cho Photoshop những tính năng thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo. Và với phiên bản mới nhất, tính năng được cập nhật mang tên “Độ phân giải cao” (Super Resolution) sẽ bổ sung thêm chi tiết cho bức ảnh của bạn giống như tính năng ‘nâng cấp ảnh’ trong các bộ phim hình sự Hollywood!

Photoshop bổ sung tính năng nâng cấp ảnh Độ phân giải cao, dùng thử để thấy nó khủng đến nhường nào - Ảnh 1.

Theo lời giải thích của Eric Chan từ Adobe:

Tính năng “Độ phân giải cao” được phát triển dựa trên một tính năng trước đây của Adobe là “Nâng cấp chi tiết”, sử dụng học máy để đọc ảnh RAW với chất lượng cao hơn thông thường, đồng thời giam đi những khiếm khuyết có trong ảnh. “Độ phân giải cao” cho phép phóng lớn kích thước ảnh nhưng không làm mờ các chi tiết nhỏ, nhờ vào việc được huấn luyện bởi hàng triệu bức ảnh có sẵn.

Để thử nghiệm tính năng mới, nhiếp ảnh gia Michael Clark đưa một bức ảnh lướt sóng ảnh chụp từ chiếc máy Nikon D700 với độ phân giải 12 megapixel, sau đó sử dụng “Độ phân giải cao” để nâng cấp nó lên 48.2 megapixel – tức cao hơn cả độ phân giải của chiếc D850 mới hơn và có giá bán cao hơn rất nhiều. Bức ảnh cuối cùng có độ nét cao hơn mặc dù đã được ‘giãn’ ra nhiều bởi độ phân giải mới, đồng nghĩa với việc anh này có thể in nó ra lớn hơn.

Photoshop bổ sung tính năng nâng cấp ảnh Độ phân giải cao, dùng thử để thấy nó khủng đến nhường nào - Ảnh 3.
Photoshop bổ sung tính năng nâng cấp ảnh Độ phân giải cao, dùng thử để thấy nó khủng đến nhường nào - Ảnh 4.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản. Đầu tiên người dùng lấy ảnh ra máy tính sau đó đưa vào Photoshop thông qua công cụ Adobe Camera Raw, nhấn chuột phải sau đó chọn “Enhance”. Một bảng thông báo sẽ hiện lên, cho người dùng thấy kết quả cuối cùng và so sánh với ảnh gốc để xem đã hài lòng hay chưa. Tính năng cũng cho ta biết được rằng cần bao nhiêu thời gian để nâng cấp ảnh, sau đó sẽ tạo ra một tệp ảnh riêng khác với ảnh gốc.

Giải thích công cụ “Độ phân giải cao” trong phiên bản Photoshọp mới nhất

So sánh trước và sau khi sử dụng tính năng “Độ phân giải cao”:

Photoshop bổ sung tính năng nâng cấp ảnh Độ phân giải cao, dùng thử để thấy nó khủng đến nhường nào - Ảnh 6.

Bức ảnh gốc có kích thước 4256×2832, zoom 100% bằng Photoshop

Photoshop bổ sung tính năng nâng cấp ảnh Độ phân giải cao, dùng thử để thấy nó khủng đến nhường nào - Ảnh 7.

Ảnh sau khi được nâng cấp có kích thước 8512×5664, zoom 100%. Bức ảnh này có thể dễ dàng in ở kích thước 40 x 60 inch, điều trước đây chỉ các dòng máy có độ phân giải trên 40MP mới làm được.

Tính năng mới của Photoshop khẳng định lại một lần nữa sự quan trọng của trí tuệ nhân tạo tới nhiếp ảnh. Bằng phần mềm, những người sở hữu các dòng máy với độ phân giải thấp tới trung bình như Nikon Z6 hay Fujifilm X-Pro3 sẽ có được những bức ảnh có kích thước, độ nét không thua kém Nikon Z7, Sony A7R IV hay Nikon D850.

Vậy nếu như muốn sử dụng tính năng này để làm những bức ảnh ‘đã lớn sẵn’ từ các dòng máy độ phân giải cao thậm chí còn khổng lồ hơn thì sao? Theo như Adobe thì “Độ phân giải cao” có thể nâng cấp ảnh lên mức 65.000 điểm ảnh theo chiều dài hoặc 500 megapixel. Để thử tính năng này, chúng ta sẽ cùng thử nghiệm với những bức ảnh từ chiếc Fujifilm GFX 100 với độ phân giải 102MP lên mức 376MP.

Photoshop bổ sung tính năng nâng cấp ảnh Độ phân giải cao, dùng thử để thấy nó khủng đến nhường nào - Ảnh 8.

Bức ảnh gốc với kích thước 11205×8404, đã là rất lớn trong thời điểm hiện nay

Photoshop bổ sung tính năng nâng cấp ảnh Độ phân giải cao, dùng thử để thấy nó khủng đến nhường nào - Ảnh 9.

Khi được nâng cấp, ảnh có kích thước lên tới 22409×16807 pixels (376MP), diện tích đã to hơn 4 lần so với bức ảnh gốc

Theo đánh giá của anh Clark thì kết quả cuối cùng ‘ấn tượng đến rơi hàm’! Dù có zoom đến mấy ta vẫn thấy ảnh nét, không có dấu hiệu bị mờ nhòe. Tính năng “Độ phân giải cao” có vẻ như hoạt động hiệu quả với những chiếc máy ảnh với cảm biến không có kính lọc chống răng cưa (anti-aliasing) như GFX100, những chiếc máy có kính lọc này như Nikon Z6 ta cũng thấy có kết quả nhưng không ấn tượng bằng.

Đây có thể là tính năng quan trọng nhất mà Adobe bổ sung vào Photoshop, khi đem tới một nâng cấp miễn phí cho tất cả người dùng mà thông thường sẽ phải tốn hàng ngàn đô để có được thông qua việc thay chiếc máy ảnh đang sử dụng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk