Phỏng vấn việc làm dành cho Junior Developer – Những câu hỏi có thể làm bạn ngạc nhiên

Tram Ho

Bạn có muốn có được một công việc như một Junior Developer? Ngay từ khi bắt đầu, bạn cần biết rằng nghề nghiệp của bạn rộng hơn nhiều so với bạn nghĩ và một nhà tuyển dụng sẽ muốn bạn biết nhiều hơn. Tại sao? Hãy để tôi giải thích.

Trong các cuộc phỏng vấn, tôi đã từng rất ngạc nhiên bởi vô số lần những câu hỏi không liên quan đến vị trí công việc của tôi. Tôi đã tự hỏi tại sao tôi lại được hỏi về một thứ gì đó vô dụng, ví dụ: Về những công nghệ mà tôi không bao giờ sử dụng và tôi có thể đã giành được sử dụng trong tương lai.

Tại sao tôi sai

Ví dụ, là một Nhà phát triển Android, tôi có cần phải biết cách triển khai các thuật toán sắp xếp hoặc ma trận không? Trong khi đã có các framework và thư viện và có rất nhiều thông tin trên StackOverflow. Tôi luôn có thể sử dụng các dịch vụ hữu ích như StackOverflow, hướng dẫn và bài viết trên các trang web. Tôi không cần giữ nó trong tâm trí. Như vậy tại sao tôi lại sai?.

Bởi vì các cách hay giải pháp rất khó để tìm đúng thông tin trên StackOverflow, đặc biệt là chúng ta cần phải có kiến thức chuyên đặc biệt nào đó để hiểu và áp dụng nó. Sao chép mù có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng, vì vậy bạn phải chuyển đổi giải pháp đó để phù hợp với vấn đề của mình và việc này mất rất nhiều thời gian. Thời gian là tiền sử dụng lao động của bạn.

Kiến thức chung, nền tảng tốt sẽ giúp tiết kiệm tiền

Vì vậy, một nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn một số câu hỏi không liên quan trực tiếp đến vị trí của bạn bởi vì họ muốn xác minh xem bạn có kiến ​​thức cơ bản chung, nền tảng tốt để có thể tiết kiệm thời gian của bạn (và anh ấy / cô ấy) trong tương lai hay không. Anh ấy muốn bạn có thể giải quyết các vấn đề khác nhau và sẵn sàng cho những khó khăn bất ngờ.

Thời gian đang diễn ra và công nghệ đang thay đổi. Hôm nay, bạn đang viết một chương trình máy tính, nhưng ngày mai, bạn nên biết thương mại điện tử hoạt động như thế nào vì một khách hàng cần một cửa hàng trực tuyến thú vị. Một lĩnh vực mà kiến ​​thức bạn càng rộng, bạn càng có thể tìm thấy các giải pháp cần thiết nhanh hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho nhà tuyển dụng của bạn.

Người sử dụng lao động muốn đưa ra quyết định hợp lý vì công việc của các developer (đặc biệt là công việc của Junior Developer) khá là tốn kém.

Giờ làm việc của developer rất tốn kém

Hãy cùng đi sâu vào luận điểm này bằng một ví dụ về David.
David là một developer và anh ta kiếm được tiền cho công việc của mình vì công việc của anh ta mang lại tiền cho nhà tuyển dụng. Nó là một hàng đổi hàng đơn giản và hợp lý. Vì vậy, nhà tuyển dụng nhìn vào David một cách hợp lý – anh ta sẽ kiếm được lợi nhuận chứ?

Nó còn mới nên nó còn ngây thơ, đơn giản vì nó làm việc chỉ vì lương. Ví dụ: Hãy để tôi lấy số giờ làm việc trung bình mỗi năm (~ 2.040) và đếm một số thực.

David bị ốm ít nhất hai tuần (80h) David có 12-26 ngày nghỉ (~ 184h) David có thể có tình huống khẩn cấp (24h) Nếu David sống ở châu Á, chúng ta có thể cho rằng anh ta cũng có nhiều lễ kỷ niệm khác nhau (Các ngày lễ trong năm, Ngày quốc khánh, v.v.) (80h)

Vì vậy, chúng ta có 1.672 giờ làm việc mỗi năm, phải không? Bây giờ, nói thật với tôi, David có thực sự làm việc 8 giờ mỗi ngày không? Hừm, tôi nghi ngờ.

David thường ăn trưa và thỉnh thoảng anh ấy chơi FIFA, hoặc thậm chí ngủ trưa trong phòng ngủ trưa vì viết code thì yêu cầu nghỉ giải lao giúp bạn giải tỏa tâm trí và tập trung.

Ngoài ra, David có các cuộc họp khác nhau liên quan đến dự án của mình. Vì vậy, điều này có nghĩa là David, trên thực tế, làm việc 5-6 giờ mỗi ngày – viết code, giải quyết các vấn đề, làm căng não cuối cùng. Vì vậy, chúng ta có thể cắt giảm 1/3 tổng thời gian và lấy số cuối cùng.

Người sử dụng lao động David lương trả cho 2.040 giờ, nhưng Bob thực sự làm việc 1.150 giờ. Nó có gần 60%. Nhưng nó không phải là kết thúc.

Junior developer có chi phí cao nhất

Nhưng nó bất khả thi! Mỗi Junior developer có thể mất tiền vui. Có thể đó là sự thật (mặc dù tôi chưa bao giờ thấy những lời đề nghị như vậy), nhưng tiền lương của bạn chỉ là một giọt nước biển.

Một Junior developer thường làm việc rất chậm và không hiệu quả ngay từ đầu. Anh ấy hoặc cô ấy không biết cách kinh doanh, những cam kết của họ và cách giải quyết các vấn đề thương mại thực sự. Nó rất nguy hiểm khi ném thẳng vào một dự án thực sự.

Giải pháp phổ biến nhất cho vấn đề này có thể là thực tập – chuẩn bị cho tuổi trưởng thành. Bạn nhận được tiền lương, không gian làm việc, tiện ích, bảo hiểm, bánh, trái và những thứ khác, nhưng bạn mang lại lợi nhuận tối thiểu (có thể bạn không mang lại chút nào) cho chủ nhân của mình trong suốt nhiều tháng hoặc thậm chí một năm. Ngoài ra, bạn có thể rời bỏ công việc trong thời gian này. Thật điên rồ.

Đầu tư mạo hiểm

Tóm lại. Là một Junior developer mới bắt đầu:

Bạn cần rất nhiều thời gian để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề bạn gặp phải. Bạn có thể gây ra nhiều vấn đề vì thái độ sao chép-dán vào. Bạn làm việc khoảng 60% thời gian làm việc chính thức của bạn. Bạn có thể không có lợi nhuận, nhưng bất lợi

Tôi nghĩ rằng một nhà tuyển dụng nên có một lý do rất mạnh mẽ để thực hiện một khoản đầu tư rủi ro như vậy và thuê một Junior developer. Bạn có thể cho họ lý do này?

Chỉ có một lý do tại sao ông chủ của bạn có thể nhắm mắt trước tất cả những nguy hiểm này:
Bạn có ngọn lửa trong mắt bạn!(Sự nhiệt huyết, tinh thần học hỏi)

Nếu bạn sẵn sàng học tập liên tục, nếu bạn yêu thích những gì bạn làm và bạn được mở cho những kiến ​​thức không liên quan trực tiếp đến công việc của bạn – bạn là một khoản đầu tư tốt! Tất cả các cửa được mở cho bạn. Chỉ cần giữ một điều trong tâm trí của bạn – không có giới hạn cho sự hoàn hảo và bạn phải luôn cải thiện bản thân.

Phần kết luận

Vì vậy, không có kiến ​​thức dư thừa. Bạn chỉ chưa bao giờ gặp vấn đề có thể được giải quyết bằng kiến ​​thức này. Các nhà tuyển dụng muốn có một sự đảm bảo rằng bạn sẽ có thể cứu con tàu của mình trong một trận chiến trong tương lai.

Vì vậy, bạn có muốn trở thành một người lính mới dũng cảm chứ? ?

Hãy sống và học hỏi hết mình để từ đó dần dần nâng cao giá trị bản thân của mình trước nhà tuyển dụng.

CafeDev

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Techtalk