Phát hiện gây sốc về 1 công nghệ trên iPhone: Apple đưa cảnh báo nóng tới hàng triệu người dùng – ‘Hãy giữ điện thoại cách ngực tối thiểu 15cm!’

Tram Ho

Theo Daily Mail, Apple đã đưa ra cảnh báo tới hàng triệu người dùng với khuyến nghị giữ iPhone cách xa ngực 6 inch (khoảng 15cm).

Cảnh báo trên được gửi tới những người dùng đang sử dụng máy điều hòa nhịp tim hoặc thiết bị y tế cấy ghép khác. “Gã khổng lồ công nghệ” lưu ý, nam châm và trường điện từ từ điện thoại có thể cản trở chức năng của các loại máy trên, dẫn tới tình huống xấu nhất là “tử vong”.

Theo ước tính hiện nay, khoảng 3 triệu người Mỹ đang sử dụng máy tạo nhịp tim cấy ghép và 200.000 người dùng máy khử rung tim.

Phát hiện gây sốc về 1 công nghệ trên iPhone: Apple đưa cảnh báo nóng tới hàng triệu người dùng – 'Hãy giữ điện thoại cách ngực tối thiểu 15cm!' - Ảnh 1.

Cảnh báo mới nhất từ Apple hiện áp dụng đối với các dòng iPhone 12  trở lên. Ngoài ra, Airpods, Apple Watch, HomePods, Ipad, Mac và tai nghe của Beats cũng được khuyến nghị không đặt gần ngực của người được cấy ghép.

Tháng trước, một nghiên cứu cho thấy những người sử dụng sản phẩm của FitBit, đồng hồ thông minh và một số phụ kiện khác của Apple có thể gây xáo trộn hoạt động của các thiết bị cấy ghép.

Trong một số điều kiện nhất định, nam châm và trường điện từ có thể gây nhiễu các thiết bị y tế” – Apple viết trong một bài đăng – “Ví dụ, máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim được cấy ghép có thể chứa các cảm biến phản ứng với nam châm và sóng vô tuyến khi tiếp xúc gần“.

“Để tránh bất cứ tương tác tiềm ẩn nào với các thiết bị y tế này, hãy giữ thiết bị Apple của bạn ở khoảng cách an toàn” – “Táo khuyết” lưu ý.

Phát hiện gây sốc về 1 công nghệ trên iPhone: Apple đưa cảnh báo nóng tới hàng triệu người dùng – 'Hãy giữ điện thoại cách ngực tối thiểu 15cm!' - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Kim Komando)

Trước đó, Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã phát đi cảnh báo về những tác động xấu từ nam châm điện thoại sau khi iPhone 12 được phát hành vào tháng 10/2020.

“Vẫn biết nam châm có thể can thiệp vào các thiết bị điện tử cấy ghép tim, tuy nhiên, chúng tôi rất kinh ngạc trước tác động mạnh mẽ của nam châm được sử dụng trong công nghệ nam châm trên iPhone 12” – Tiến sĩ Michelle Wu, nhà nghiên cứu tại Đại học Brown cho hay.

“Nam châm có thể làm thay đổi nhịp hoạt động của máy điều hòa nhịp tim hoặc hủy kích hoạt các chức năng cứu sinh của máy khử rung tim. Mọi người cần phải nhận thức được rằng các thiết bị điện tử có nam châm có thể can thiệp vào thiết bị cấy ghép tim” – Ông Wu cho hay.

Một người có thể được cấy máy tạo nhịp tim khi nhịp tim của họ quá chậm. Thiết bị này cũng có thể được sử dụng trong một số ít trường hợp tim đập nhanh. Đó là khi tim đập quá nhanh và với tốc độ không đều.

Nhịp tim không đều có thể khiến một người đối diện với nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim cao. Thiết bị tạo nhịp tim sẽ gửi các xung điện đến tim để thúc đẩy tim đập với tốc độ đều đặn.

Ngoài ra, một số người với nhịp tim không đều có thể được cấy ghép máy khử rung tim (ICD). Loại máy này được dùng cho những người mắc rối loạn nhịp thất.

Dưới đây là danh sách các thiết bị mà Apple khuyến cáo nên giữ cách ngực tối thiểu 15cm:

Airpods

AirPods và hộp sạc

AirPods Pro và hộp sạc

AirPods Max và Vỏ thông minh

Đồng hồ Apple

Đồng hồ Apple

Dây đeo Apple Watch có nam châm

Phụ kiện sạc nam châm Apple Watch

HomePod

HomePod

HomePod mini

Ipad

iPad

iPad mini

iPad Air

iPad Pro

Bao da iPad Smart Cover và Smart Folio

Bàn phím Smart Keyboard và Smart Keyboard Folio

Bàn phím Magic Keyboard Folio

Bàn phím Magic Keyboard dành cho iPad

Iphone

iPhone 12

iPhone 13

iPhone 14

Các phụ kiện MagSafe

Mac

Mac mini

Mac Pro

MacBook Air

MacBook Pro

iMac

Apple Pro Display XDR

Beats

Beats Flex

Beats Studio Buds

BeatsX

Powerbeats Pro

UrBeats3

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk