Nikon vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 và tất cả có thể tóm tắt bằng 1 từ: Tệ!

Tram Ho

Mới đây Nikon đã công bố bản cáo năm tài chính 2020 của mình, và tất cả có thể được tóm tắt bằng một từ: tệ. Theo đó, Nikon đạt doanh thu 5.48 tỷ USD, thấp hơn tới 16.6% so với năm ngoái. Lợi nhuận của hãng được ước tính vào khoảng 62 triệu USD, tức đã giảm tới 92%.

Nikon vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 và tất cả có thể tóm tắt bằng 1 từ: Tệ! - Ảnh 1.

Riêng mảng hình ảnh của hãng có doanh thu chỉ 2.09 tỷ USD, không những không có lợi nhuận mà còn làm hãng mất số tiền lên tới 158.6 triệu USD. Để so sánh thì cùng kỳ năm ngoái hãng có lợi nhuận 210 triệu USD. Ta có thể thấy được sự trượt dài của Nikon qua những bảng so sánh sau đây:

Nikon vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 và tất cả có thể tóm tắt bằng 1 từ: Tệ! - Ảnh 2.
Nikon vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 và tất cả có thể tóm tắt bằng 1 từ: Tệ! - Ảnh 3.

Nếu có một điểm đáng hi vọng khi nhìn vào bản báo cáo của Nikon thì đó là lượng máy ảnh không gương lật (MRL) bán ra của hãng đã có dấu hiệu tăng, tập trung vào thị trường tầm trung và cao cấp. Để con số này tiếp tục tăng thì trong thời gian tới Nikon sẽ phải đầu tư nhiều hơn vào phát triển những dòng máy ảnh và ống kính Z-mount.

Trở lại với những tin buồn dành cho fan của Nikon: do kinh doanh thua lỗ nên hãng đang phải giảm lượng nhân công của mình tại các nước Đông Nam Á. Theo báo cáo từ Nikkei Asia, Nikon phải cho nghỉ việc 10% nhân công tại Thái Lan, Lào (tức khoảng 700 người). Trong một buổi họp gần đây, CFO của hãng là ông Muneaki Tokunari còn nói rằng tình hình vẫn có thể đi xuống trong thời gian tới, khi những dự đoán cho năm 2021 vẫn không ‘khá khẩm’ gì hơn.

Nikon vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 và tất cả có thể tóm tắt bằng 1 từ: Tệ! - Ảnh 4.

Sự đi xuống của Nikon cũng một phần do sự trì trệ chung của nền kinh tế khi các nước phải chống chọi với dịch COVID-19. Mong rằng Nikon sẽ có những thay đổi để sớm bình phục trở lại sau những khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk