Những con bot săn hàng online: Lý do khiến mọi người không thể mua được PlayStation 5 trực tuyến

Tram Ho

Sau nhiều tháng mong đợi, PlayStation 5 của Sony cuối cùng đã ra mắt vào ngày 12/11 vừa qua. Nhưng hầu hết game thủ gần như không thể mua được máy chơi game mới này thông qua bất kỳ nhà bán lẻ trực tuyến nào.

Vì đại dịch, Sony quyết định không đi theo con đường ra mắt sản phẩm theo kiểu truyền thống là bán máy chơi game tại các cửa hàng bán lẻ. Thay vào đó, cách duy nhất để có được một chiếc PS5 là đặt hàng trước từ vài tháng trước đó thông qua một trong số các nhà bán lẻ.

Ngoài ra, có một cách khác là đặt mua trực tuyến tại trang web của các hãng bán lẻ lớn như Walmart, Target và Best Buy. Tuy nhiên, vào lúc 12 giờ tối theo giờ ET ngày 12/11, lượng khách hàng quá đông đã khiến toàn bộ cửa hàng trực tuyến như của Walmart bị sập. Người dùng được chào đón bằng một thông báo giải thích rằng cửa hàng đã quá tải do quá nhiều người mua sắm cùng một lúc.

“Tuần trước, khi chúng tôi phát hành mặt hàng để bán trên Walmart.com, chúng tôi đã nhận thấy lượng truy cập lớn khiến một số khách hàng gặp phải tình trạng truy cập chậm liên tục trong vài phút”, đại diện của Walmart sau đó chia sẻ. “Chúng tôi nhanh chóng bắt kịp số lượng và hiện đang dự trữ hàng để giải phóng thêm hàng tồn kho trong suốt kỳ nghỉ lễ.”

Những con bot săn hàng online: Lý do khiến mọi người không thể mua được PlayStation 5 trực tuyến - Ảnh 1.

PS5 cháy hàng chỉ trong vài phút sau khi mở bán.

Lời giải thích nghe có vẻ êm tai và quen thuộc. Nhưng có một câu hỏi đặt ra ở đây là: “Làm thế nào mà một trong những nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ lại không thể xử lý một lượng lớn khách hàng kỹ thuật số?”

Câu trả lời đơn giản hơn bạn nghĩ. Một số khách hàng trong số đó hoàn toàn không phải là người dùng thực tế. Thay vào đó, chúng là các phần mềm được thiết kế để phá vỡ hàng chờ và nhanh chóng đặt mua các mặt hàng có nhu cầu cao.

Rõ ràng, những con “bot” này có thể mua các mặt hàng nhanh hơn bất kỳ thao tác nào của con người. Trong khi người dùng mải mê điền dữ liệu khách hàng của mình hoặc đợi tải trang thanh toán, các con bot đã hoàn thành xong một chu kỳ mua console PlayStation 5 để nhanh chóng bán lại trên các website thương mại điện tử.

Không khó để tìm ra bằng chứng. Trên các mạng xã hội và các trang web bán lại đầy rẫy những người bán nói rằng họ đã sử dụng bot để thu thập được hàng chục máy chơi game PlayStation 5 vào ngày ra mắt.

Những con bot săn hàng online: Lý do khiến mọi người không thể mua được PlayStation 5 trực tuyến - Ảnh 2.

Một người bán đã đăng ký mua được hàng chục chiếc PS5 bằng phần mềm.

“Bot của tôi đã thành công”, một người bán cho biết trên Twitter. “Hãy cho tôi biết ai cần một chiếc PS5. Nếu bạn chưa rõ thì tôi bán cả bản dùng đĩa và bản kỹ thuật số.”

Người dùng này đã rao bán các mẫu máy PlayStation 5 trị giá 500 USD với giá 1.100 USD và các mẫu 400 USD với giá 900 USD.

Đây là một mức giá “phù hợp” với thị trường bán lại. Các trang web chuyên bán lại giày sneaker cũng thường bán lại các sản phẩm mới ra mắt, với giá gấp đôi hoặc cao hơn như vậy.

Và nếu bạn đã quen thuộc với thế giới của những người chuyên bán lại giày thể thao, bạn có thể đã quen với khái niệm bot. Nói rộng ra, bot là một phần mềm được thiết kế nhằm tái tạo hành động của những khách hàng trực tuyến bình thường, nhưng với tốc độ nhanh hơn đáng kể. Các nhà bán lẻ như Walmart sử dụng phần mềm của riêng họ nhằm ngăn cản các phần mềm bot này. Nhưng các con bot luôn được cập nhật, không ngừng phát triển và đổi mới. Do đó, các nhà bán lẻ cũng phải liên tục chạy theo để cập nhật các phần mềm bot mới nhất.

Những con bot săn hàng online: Lý do khiến mọi người không thể mua được PlayStation 5 trực tuyến - Ảnh 3.

Các phần mềm bot được rao bán rộng rãi trên mạng Internet.

Và các con bot hiệu quả sẽ nhận được sự quan tâm cao đến mức chúng đã tạo ra một nền kinh tế vi mô của riêng mình, với những người bạn lại cả quyền truy cập vào những phần mềm bot tốt nhất. Chính những con bot này có thể đã nhanh chóng kiếm được một phần đáng kể trong số các nguồn cung hạn chế máy chơi game PlayStation 5 vào tuần trước. Sự tồn tại của chúng khiến những người đáng ra có thể sở hữu máy chơi game, giờ sẽ phải chờ không biết đến khi nào mới có thể mua được một chiếc.

Sony đang bán trực tiếp máy chơi game mới cho người tiêu dùng, nhưng nguồn cung tiếp tục giảm. Chuỗi cửa hàng GameStop cho biết họ sẽ có các máy chơi game mới để bán tại các cửa hàng vào Black Friday, ngày 27/11, nhưng số lượng đảm bảo duy nhất chỉ giới hạn ở 2 máy mỗi cửa hàng. Walmart cũng hứa hẹn sẽ bán chúng nhưng PS5 sẽ chỉ có sẵn thông qua cửa hàng trực tuyến. Best Buy cho biết họ sẽ không có thêm bất kỳ máy chơi game PlayStation 5 nào để bán trong suốt phần còn lại của mùa lễ.

Tham khảo BI

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk