Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh – sạch – đẹp

Tram Ho

Với tình trạng nóng lên toàn cầu ngày càng đáng lo ngại, chúng ta dần quan tâm hơn đến những sản phẩm bảo vệ môi trường. Các nguồn năng lượng tái chế được xuất hiện nhiều hơn và được chú trọng hơn, điều này không khỏi khiến ta nghĩ đến các điện thoại sử dụng pin năng lượng mặt trời nhằm bảo vệ môi trường.

Những điện thoại sử dụng năng lượng mặt trời đã có từ khá lâu, trong đó có chiếc Samsung S7550 Blue Earth ra mắt từ năm 2009.

Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 1.

Tính năng ấn tượng nhất trên chiếc máy này tất nhiên chính là bộ sạc năng lượng mặt trời ở mặt lưng máy. Các tấm năng lượng giúp cho S7550 Blue Earth trở nên nổi bật hơn và tất nhiên, quan trọng hơn là mang đến khả năng sạc pin bằng năng lượng mặt trời. Một tiếng dưới ánh nắng có thể mang lại khỏng 10 phút thoại hoặc 2 tiếng khi ở chế độ chờ.

Tấm năng lượng mặt trời được tích hợp vào nắp lưng và kết nối với điện thoại bằng chân pogo, có thể thấy là khá giống với các Moto Mods của Motorola. Có một đèn LED nhỏ màu xanh sáng lên khi điện thoại bắt đầu sạc từ năng lượng mặt trời, giúp bạn nhận biết mình đang sử dụng năng lượng sạch.

S7550 Blue Earth thân thiện với môi trường “từ trong trứng nước”. Nó được làm từ nhựa PET tái chế từ các chai nước, đựng trong một hộp làm bằng giấy dễ tái chế và được in bằng mực gốc đậu nành. Tốt hơn nữa, Samsung đã cung cấp cho bạn các hướng dẫn về cách sử dụng lại hộp đựng làm khung ảnh hoặc hộp bút.

Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 2.
Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 3.
Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 4.

S7550 Blue Earth có chế độ Eco mà người dùng có thể dễ dàng chuyển sang sử dụng để kéo dài thời lượng pin, chế độ này sẽ tắt các kết nối không cần thiết và giảm độ sáng của máy.

Có vẻ hơi đi trước thời đại một chút, như nhiều điện thoại ngày nay, S7550 ra mắt năm 2009 có bộ đếm bước nhưng thay vì đo lượng đốt cháy calo, nó tính toán lượng CO2 sẽ được giải phóng trong khí quyển nếu bạn lái xe thay vì đi bộ. Thậm chí còn có hệ thống điểm số để khích lệ người dùng đi bộ nhiều hơn.

Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 5.

Blue Earth không phải là điện thoại dùng năng lượng mặt trời đầu tiên của Samsung, mà đó là E1107 Crest Solar, xuất hiện vài tháng trước đó. Đó cũng không phải là điện thoại đầu tiên sử dụng vật liệu tái chế, mà là E200 ECO từ năm 2008. Nhưng cả hai đều là điện thoại tính năng cơ bản với chức năng hạn chế.

Ngược lại, Blue Earth là một chiếc điện thoại cảm ứng, dù không hoàn toàn là một smartphone như chúng ta biết ngày nay, nhưng nó chạy trên giao diện TouchWiz, có thể thực hiện một số tác vụ cao cấp hơn so với điện thoại cơ bản.

Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 6.

Máy có màn hình cảm ứng 3 inch (240 x 400px) và cho phép bạn duyệt web qua 3G hoặc Wi-Fi. Ngoài ra còn có một ứng dụng viết blog và có thể gửi tin nhắn MMS kèm theo ảnh được chụp bằng camera 3.2MP ở mặt sau.

S7550 có khả năng nghe nhạc MP3 và kết nối Bluetooth với A2DP, giắc cắm tai nghe 3.5 mm với nghe radio FM. Thậm chí còn có một trình xem tài liệu có thể xử lý các file Word, Excel và PDF.

Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 7.

Bạn có thể nghĩ rằng Samsung Blue Earth sẽ là chiếc điện thoại hoàn hảo nếu bạn bị mắc kẹt trên một hòn đảo, sa mạc hoặc nơi hoang dã – với khả năng sạc bằng năng lượng mặt trời, bạn sẽ không bao giờ hết pin, ngoài ra bạn có thể có tới 16GB dung lượng lưu trữ để nghe nhạc (nếu bạn sử dụng thẻ microSD) và một vài trò chơi đã được tải sẵn để giải trí trong lúc chờ giải cứu.

Ngoài ra, còn có cả GPS và Google Maps. Tuy nhiên, bản đồ Google lúc này chưa hỗ trợ chế độ ngoại tuyến, do đó, nó chỉ hữu dụng khi bạn đang có kết nối 3G mạnh mẽ, nhưng mắc kẹt thì lấy đâu ra. Ứng dụng Maps cũng không hỗ trợ điều hướng, vì vậy bạn sẽ phải tự tìm đường quay trở lại thế giới văn minh.

Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 8.
Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 9.
Nhìn lại Samsung Blue Earth: chiếc điện thoại sinh ra trong thầm lặng vì môi trường xanh - sạch - đẹp - Ảnh 10.

Tuy nhiên, đó là một lý thuyết mà không ai muốn thử nghiệm tự bản thân thử nghiệm. Một là, điện thoại này không có khả năng kháng nước, bụi, và các trò chơi và âm nhạc sẽ tiêu hao pin nhanh hơn so với những gì mà năng lượng mặt trời có thể nạp lại.

Dẹp giấc mộng làm “Robinson lạc trên đảo hoang” sang một bên, thì sự thật là các điện thoại với pin năng lượng mặt trời chưa bao giờ có thể trở nên phổ biến. Ít nhất là phong trào tái chế vẫn được tiếp tục với ngày càng nhiều hơn các sản phẩm sử dụng vật liệu tái chế, cũng như các chương trình tái chế điện thoại cũ. 

Dù sao thì đây cũng là một bước tiến đến cuộc sống xanh – sạch – đẹp và S7550 Blue Earth là một sản phẩm cố gắng phát triển phòng trào đó, nhưng có lẽ sẽ không được ai nhớ đến.

Tham khảo: GSMArena

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ