Nhật Bản giới thiệu tàu vận chuyển Hydro lỏng đầu tiên trên thế giới

Tram Ho

Vào thứ Tư tuần trước, hãng công nghiệp nặng Kawasaki Heavy Industries giới thiệu tàu chở hàng đầu tiên trên thế giới vận chuyển Hydro lỏng, sử dụng công nghệ nhằm giúp mở rộng đáng kể khả năng vận chuyển nguồn năng lượng xanh này.

Tầm quan trọng của chuyến tàu này đã thu hút đám đông hơn 4.000 người đến bến cảnh của Kawasaki tại Kobe để tham gia lễ ra mắt và đặt tên cho Suiso Frontier – cái tên có nghĩa là Hydro theo tiếng Nhật. Con tàu dài 116 mét này sẽ hoàn tất vào mùa thu năm sau.

Nhật Bản giới thiệu tàu vận chuyển Hydro lỏng đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Là một khí với nhiệt độ hóa lỏng rất thấp, tới -253pC nên việc vận chuyển nó rất khó khăn, đặc biệt trên quy mô lớn. Để vận chuyển chúng dưới dạng lỏng, các thùng chứa trên con tàu Kawasaki có thể nén thể tích khí tới 1/800 thể tích ban đầu.

Con tàu này sẽ vận chuyển Hydro lỏng được sản xuất từ than giá rẻ tại Úc và đưa tới Nhật Bản, với những chuyến hàng thử nghiệm sẽ bắt đầu trước tháng Ba năm 2021.

Nhờ khả năng vận chuyển khí Hydro lỏng với khối lượng lớn, có thể xem con tàu của Kawasaki như quân bài thay đổi cuộc chơi trên thị trường năng lượng sạch có tiềm năng tăng trưởng nhảy vọt trong những năm tới. Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường Fuji Keizai, nhu cầu toàn cầu đối với Hydro sẽ tăng gấp hơn 50 lần tới khoảng 3,75 tỷ USD vào năm 2030.

Nhu cầu cao này có nguyên nhân từ đặc tính không phát thải CO2 khi đốt, vì vậy Hydro sẽ là nguồn nhiên liệu hứa hẹn dành cho việc giảm lượng phát thải Carbon. Các căng thẳng ở vùng Trung Đông cũng đang thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế mới.

Nhật Bản giới thiệu tàu vận chuyển Hydro lỏng đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Các công ty giao dịch Nhật Bản, bao gồm Marubeni và Electric Power Development, một công ty giao dịch nội địa còn được biết đến với tên J-Power đã hợp tác với Kawasaki cho dự án này. Ngoài ra dự án này còn có sự tham gia của hãng năng lượng lớn của Hà Lan, Royal Dutch Shell.

Hiện ở Nhật, hãng JXTG Holdings đang là nhà bán buôn nhiên liệu lớn nhất Nhật Bản, sản xuất Hydro từ khí dầu mỏ hóa lỏng tại Yokohama. Công ty này cung cấp nhiên liệu cho 41 trạm Hydro trên khắp cả nước.

Một trở ngại khiến cho Hydro chưa trở nên phổ biến là chi phí. Việc sản xuất điện sử dụng khí gas hóa lỏng và than vẫn rẻ hơn đáng kể. Để Hydro có thể cạnh tranh về giá đối với khí gas hóa lỏng, việc xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu và khả năng vận chuyển số lượng lớn phải được thực hiện. Các con tàu như của Kawasaki sẽ là bước khởi đầu cho điều đó. Hãng dự định thương mại hóa con tàu vào năm 2030 và sẽ phát triển các con tàu lớn hơn nữa.

Tham khảo Nikkei

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ