Nhà đầu tư buồn lòng vì giá iPhone đang ngày càng rẻ hơn

Tram Ho

Có rất nhiều lý do để những người hâm mộ Apple hào hứng về kết quả kinh doanh vượt bậc trong quý vừa rồi của công ty. Tuy nhiên có một người lại không vui vẻ lắm với kết quả đó: nhà phân tích của Barclays, Tim Long.

Trong ghi chú của mình gửi tới khách hàng, Long viết rằng, với kết quả kinh doanh quý vừa qua, có thể mức giá trung bình của iPhone đang trượt giảm.

Từ năm ngoái, Apple đã bắt đầu dừng công bố doanh số cho mỗi phiên bản iPhone. Thay vào đó, họ tập trung vào việc tăng giá bán trung bình trên mỗi chiếc iPhone của mình. Cho dù vậy, điều này có lẽ là không đủ.

Nhà đầu tư buồn lòng vì giá iPhone đang ngày càng rẻ hơn - Ảnh 1.

Doanh thu iPhone đã vào guồng, nhưng chúng tôi tin rằng ASP (mức giá bán trung bình) đang giảm đi.” Long viết trong ghi chú của mình. Nhà phân tích này cho rằng mức giá bán trung bình của iPhone trong 3 tháng cuối năm 2019 sẽ giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thể, hãng phân tích này cho rằng tính chung cả năm 2019, mức giá bán trung bình sẽ giảm 12%. Năm tới, mức giá này thậm chí còn có thể giảm thêm 6,5% nữa.

Việc sụt giảm giá bán trung bình này là kết quả của việc Apple liên tục hạ giá iPhone của mình. iPhone 11 có giá khởi điểm từ 699 USD, rẻ hơn 50 USD so với iPhone XR của năm ngoái. Một phần nguyên nhân của việc giảm giá là để gia tăng số lượng người dùng cũng như số người đăng ký các dịch vụ trả phí của Apple.

Trong khi Long là người ủng hộ chiến lược này của Apple, ông không dự đoán được mức giá bán trung bình này có thể thấp đến mức nào. Ông cũng cho rằng điều này có thể làm thiệt hại cho Apple khi việc ra mắt iPhone 5G của năm sau đã gần kề.

Nhiều nhà phân tích hiện đang rất phấn khích về chiếc iPhone 5G đầu tiên khi nó có thể là một bước nhảy vọt với hoạt động kinh doanh của Apple. Trong khi đó, ông Long cho rằng, Apple sẽ gặp phải thách thức khi muốn tính mức giá đủ cao mà không làm ảnh hưởng đến nhu cầu. Đặc biệt sau các động thái giảm giá vào năm ngoái.

Hiện cổ phiếu Apple đang được giao dịch ở mức giá 255,82 USD. Mức giá này đưa giá trị vốn hóa của Apple lên tới mức cao kỷ lục 1,14 nghìn tỷ USD.

Tham khảo CultofMac

 

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ