Nghiên cứu từ Microsoft cho thấy làm việc tại nhà gây giảm năng suất và khả năng sáng tạo

Tram Ho

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự chuyển đổi sang làm việc tại nhà đã khiến tương tác bị gián đoạn và khiến giao tiếp giữa nhân viên các bộ phận bị giảm, ít hơn 25% so với trước. “Nếu không có biện pháp khắc phục, những hiệu ứng tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng thu thập và chia sẻ thông tin giữa các nhóm và làm giảm sự sáng tạo cũng như năng suất.” – theo Microsoft.

Thêm vào đó, báo cáo chỉ ra sự giảm sút về giao tiếp không đồng bộ bao gồm email, SMS, lịch báo, tin nhắn, điện thoại, video call hay các cuộc họp dễ bị bỏ lỡ. “Dựa trên các nghiên cứu trước, chúng tôi tin rằng sự chuyển đổi sử dụng các công cụ giao tiếp kém hiệu quả đã khiến cho nhân viên gặp khó khăn trong việc xử lý các thông tin phức tạp.”

Nghiên cứu từ Microsoft cho thấy làm việc tại nhà gây giảm năng suất và khả năng sáng tạo - Ảnh 1.

Tuy một số người cho rằng nhân viên sẽ làm việc ít hơn khi ở nhà, nghiên cứu lại cho thấy số giờ làm việc tăng lên. Không bất ngờ khi thấy lượng email và tin nhắn tăng vọt, nhưng số giờ họp lại giảm xuống. Một nghiên cứu khác từ năm ngoái cũng chỉ ra tuy người ta ít tham gia các cuộc họp dài hơn, nhưng tần suất các cuộc họp ngắn lại tăng lên.

Nghiên cứu kết luận rằng các công ty cần nghiên cứu kĩ lưỡng hơn về việc áp dụng chính sách làm việc tại nhà dài hạn.

Trái lại, nhân viên Microsoft lại trả lời khảo sát trong một nghiên cứu khác rằng họ cảm thấy sự hỗ trợ từ nhân viên điều hành lại tăng lên và họ không hề cảm thấy năng suất kém đi. Nhưng không phải ai cũng nhận thấy làm việc từ xa cho phép họ làm việc tốt hơn cũng như cân bằng giữa thời gian tập trung một mình và thời gian tương tác làm việc nhóm.

Microsoft nhận kết quả nghiên cứu đúng lúc công ty này công bố từ bỏ các phỏng đoán về khoảng thời gian mà công ty sẽ mở cửa lại các văn phòng Mỹ. Microsoft ban đầu dự tính mở cửa lại vào 4/10 nhưng do nhiều biến cố như biến chủng Delta xuất hiện đã khiến kế hoạch đổ bể.

Apple cũng phải xem xét lại kế hoạch cho nhân viên quay lại văn phòng. Ban đầu Apple muốn phần lớn nhân viên đi làm 3 ngày mỗi tuần vào tháng này, nhưng lại phải dời lịch sang tháng 10, rồi tới tháng 1 năm 2022. Có khả năng kế hoạch sẽ phải dời lại thêm nữa do bị nhân viên phản đối.

Nghiên cứu của Microsoft, đăng trong tạp chí Nature Human Behavior đã khảo sát 61.000 nhân viên. Dữ liệu về công việc được thu thập từ 12/2019 trước khi giãn cách xã hội tới tháng 7/2020.

Theo TechSpot
Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk