Một công ty của Elon Musk vừa đạt định giá hơn 100 tỷ USD

Tram Ho

Theo CNBC, công ty vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa đạt mức định giá hơn 100 tỷ USD. Theo đó, SpaceX đã đạt thỏa thuận với các nhà đầu tư mới và hiện tại để bán số cổ phần trị giá 755 triệu USD từ nguồn nội bộ, với giá 560 USD/cổ phần. Nhờ đó, định giá công ty tăng 33% từ mức 74 tỷ USD hồi tháng 2 lên 100,3 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết, công ty không huy động vốn mới vào thời điểm này, mà chỉ đề nghị bán thứ cấp cổ phần hiện có. SpaceX đã có một giao dịch thứ cấp tương tự vào tháng 2, với một thỏa thuận về việc bán ra số cổ phần có giá trị lên tới 750 triệu USD vào thời điểm đó.

Định giá mới của SpaceX giúp công ty trở thành một trong những “hectocorn” hiếm hoi trên thế giới – với định giá gấp 100 lần so với một công ty 1 tỷ USD. Theo CBInsights, SpaceX hiện là công ty tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bytedance của Trung Quốc và vượt qua công ty fintech Stripe.

Một công ty của Elon Musk vừa đạt định giá hơn 100 tỷ USD - Ảnh 1.

CEO SpaceX Elon Musk chụp ảnh với phi hành đoàn vào tháng 9/2021. Ảnh: John Kraus / Inspiration4

Định giá của công ty đã tăng vọt trong vài năm qua khi SpaceX huy động hàng tỷ USD để tài trợ cho hai dự án cần những khoản vốn lớn là Starship và Starlink.

Starlink là một dự án của công ty nhằm xây dựng một mạng lưới internet kết nối với hàng nghìn vệ tinh, được biết đến trong ngành công nghiệp vũ trụ như một chòm sao. Mạng lưới được thiết kế để cung cấp internet tốc độ cao cho người tiêu dùng ở mọi nơi trên hành tinh. SpaceX đã phóng 1.740 vệ tinh Starlink cho đến nay và mạng lưới có hơn 100.000 người dùng ở 14 quốc gia sử dụng bản beta công khai với giá dịch vụ là 99 USD/tháng.

Starship là tên lửa khổng lồ thế hệ tiếp theo mà SpaceX đang phát triển để có thể đưa hàng hóa và con người lên Mặt trăng và sao Hỏa. Công ty đang tiến hành thử nghiệm các nguyên mẫu tại một cơ sở ở miền nam Texas và đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm ngắn. Tiếp cận quỹ đạo là bước tiếp theo trong quá trình thử nghiệm tên lửa trong bối cảnh SpaceX đang chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý cho lần phóng tiếp theo.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk