Microsoft vượt mặt Facebook và Google với lượng người đóng góp open source cao nhất trên GitHub

Trong một vài năm vừa qua, dưới sự điều hành của CEO Satya Nadella, Microsoft đã có những sự ưu ái đặc biệt dành cho nguồn mở (Open Source). Đây có thể được coi như một sự thay đổi đáng kể cho gã khổng lồ đến từ Redmond, vì từ trước đến giờ họ luôn giữ khư khư những bí mật về các hoạt động giao dịch cũng như các công nghệ “khủng”. Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất là các dữ liệu đang xuất hiện trên GitHub, đây cũng một trong những nơi tập trung đông đảo những dự án Web collaborative code.

Công ty hiện có hơn 5.8 triệu active users trên platform của nó trong 12 tháng qua, nhớ rằng Microsoft đứng đầu danh sách những công ty với nhiều người đóng góp nhất.

Microsoft-tops-GitHubs-list-of-orgs-with-open-source-contributors

Với 16.419 người đóng góp, Microsoft đã vượt qua Facebook (15.682), Docker (14,059) và Google (12.140). Đương nhiên đây không phải là phép màu ra sau 1 đêm. Vào tháng 10 năm 2014, họ đã mở open source cho .NET framework, đây là một trong những “vũ khí” lợi hại mà các công ty dùng để xây dựng và chạy ứng dụng cũng như các dịch vụ của mình. Một động thái quan trọng đối với việc giới thiệu nhiều nhà phát triển hơn về stack của nó.

Cũng kể từ đó, họ mở luôn Charka Javascript Engine, Visual Studio’sMSBuild compiling engine, the Computational Networks Toolkit dành cho các ứng dụng deep learning, Xamarin để xây dựng các ứng dụng cross-platform và gần đây nhất là PowerShell.

Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng khi Microsoft đang dần điều chỉnh và đi theo đúng lộ trình nhằm giúp xây dựng các công cụ và services giúp lập trình viên có thể làm việc tốt hơn, mà không phải đầu tư quá nhiều vào các “hệ thống đóng” (closed system) – Hơn nữa trong quá trình làm việc họ còn giúp cải thiện hệ thống của Microsoft thêm rất nhiều.

GitHub CEO Chris Wanstrath tin rằng Microsoft đang thật sự đóng góp nhiều công sức cho cộng đồng. Trong một phỏng vấn với Fortune, ông cho biết. “Dự án .NET có nhiều người ngoài đóng góp cho Microsoft hơn là những người đang làm việc cho công ty.”

Đáng nói hơn nữa là phần Visual Studio Code Text Editor cũng đang cũng cố thêm cho phần list repositories của GitHub trở thành nơi có nhiều người đóng góp nhất. Bạn có thể xem qua các list dưới đây, và kể cả những dữ liệu khác từ GitHub.

ITZone via Thenextweb

Chia sẻ bài viết ngay