Microsoft bỏ sót một lỗ hổng zero-day khiến hàng tỷ máy tính có thể gặp nguy hiểm

Tram Ho

Theo một nhà nghiên cứu bảo mật, hàng tỷ máy tính Windows đều có khả năng gặp nguy hiểm vì một lỗ hổng zero-day mà Microsoft đã không vá cẩn thận.

Lỗ hổng này hiện tại chỉ là một proof-of-concept (kiểm tra tính khả thi), chưa bị đưa vào khai thác thực tế, nhưng nhà nghiên cứu bảo mật tin rằng chỉ một số chỉnh sửa nhỏ có thể dẫn đến việc nó bị tận dụng để tấn công diện rộng.

Microsoft bỏ sót một lỗ hổng zero-day khiến hàng tỷ máy tính có thể gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Lỗ hổng lợi dụng một lỗi trong Windows Installer (CVE-2021-41379) mà Microsoft nói rằng đã vá vào đầu tháng này, trang BleepingComputer đã thử nghiệm và có thể dùng để mở công cụ CMD với quyền SYSTEM từ một tài khoản chỉ có quyền thông thường. Kẻ xấu có thể dùng quyền này để chạy bất cứ file thực thi nào trên máy với file MSI để chạy code dưới quyền admin. Quá trình này diễn ra trong chỉ vài giây.

Dù hiện tại vẫn chưa có gì đáng lo ngại về lỗ hổng này, nhưng nếu nó được lan rộng thì hàng tỷ máy tính có thể gặp nguy hiểm. Cách khai thác này cung cấp cho kẻ tấn công quyền quản trị viên trên cả Windows 10 và Windows 11. Tuy nhiên, đây không phải lỗ hổng có thể khai thác từ xa, nên kẻ xấu cần phải tiếp cận thiết bị mới thực hiện được.

Abdelhamid Naceri, người đã phát hiện ra lỗ hổng, cho biết anh quyết định công khai lỗi thay vì gửi cảnh báo trước cho Microsoft vì anh muốn phản đối việc Microsoft giảm số tiền thưởng cho những người tìm ra lỗi của Windows.

Microsoft giờ đây đã biết về lỗ hổng bảo mật nhưng chưa cung cấp lịch trình phát hành bản sửa lỗi. Naceri cũng khuyên các bên thứ ba không nên tự phát hành các bản vá vì làm như vậy sẽ khiến Windows Installer bị trục trặc.

Tham khảo: Gizmodo, XDA Developers

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk