Masayoshi Son vừa chứng minh chiến lược ‘liều ăn nhiều’ vẫn đúng khi hô biến 680 triệu USD thành 11,5 tỷ USD

Tram Ho

Quỹ Vision Fund của Softbank đã chịu nhiều tổn thất trong năm vừa qua nhưng hiện tại, có thể họ sắp đón nhận một tin vui. DoorDash – công ty giao đồ ăn mà quỹ từng rót vốn sắp mang về cho họ một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Cụ thể, quỹ Vision Fund đã đầu tư vào DoorDash 4 lần, rót tổng cộng 680 triệu USD vào công ty qua các vòng gọi vốn Series D, F, G và H. Dựa trên mức giá trong phiên mở cửa ngày thứ 4 là 182 USD/1 cổ phiếu, khoản đầu tư của Vision Fund giờ đã trị giá 11,5 tỷ USD – tức là cao gấp 17 lần.

Rajeev Misra – Chủ tịch Softbank Vision Fund trả lời phỏng vấn CNBC vào tháng 3 rằng quỹ này sẽ cho thấy những cải thiện đáng kể trong 18 – 24 tháng tới sau khi hơn 12 công ty trong danh mục của họ IPO. Quỹ này cũng đã thực hiện hơn 80 khoản đầu tư trong 3 năm qua và đang dự kiến thu về nhiều khoản lợi nhuận trên giấy tờ khi các công ty này gồm cả ByteDance – chủ sở hữu TikTok và Paytm IPO.

Masayoshi Son vừa chứng minh chiến lược liều ăn nhiều vẫn đúng khi hô biến 680 triệu USD thành 11,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Softbank nói vào tháng 11 rằng Vision Fund đã có lợi nhuận 6,1 tỷ USD trong quý kết thúc vào 30/9, so với mức thua lỗ 17 tỷ USD vào đầu năm nay. Softbank đã định giá Vision Fund ở mức 76,4 tỷ USD trong buổi công bố kết quả kinh doanh, tương đương với 75 tỷ USD Vision Fund đã cho 83 khoản đầu tư của mình.

Khoản đầu tư 280 triệu USD trong Series D đã định giá DoorDash ở mức 5,5 USD/1 cổ phiếu. Tuy nhiên dựa trên mức giá trong phiên giao dịch ngày thứ 4, con số này đã tăng 32 lần.

Đây là một tin rất vui đối với Softbank nói chung và bản thân tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son nói riêng.

Alibaba vốn là khoản đầu tư thành công nhất của Son cho đến giờ và cũng là tài sản giá trị nhất của công ty thời điểm này. Đầu năm 2000, Son đầu tư 20 triệu USD vào một cổng truy cập web ít tên tuổi của Trung Quốc kết nối với người mua ở nước ngoài, và giờ lượng cổ phần đó trị giá 150 tỷ USD. Điều đó đã tạo nên danh tiếng cho ông như một nhà đầu tư tài ba và sau đó giúp ông tạo nên quỹ Vision Fund 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, kể từ khi thành lập đến nay, Vision Fund liên tiếp đón nhiều tin dữ về những khoản đầu tư thất bại điển hình như vào WeWork, Uber. Nhiều người thậm chí còn đặt câu hỏi về khả năng đầu tư của Masayoshi Son. Đỉnh điểm vào đầu năm nay, Softbank ghi nhận khoản thua lỗ hoạt động kỷ lục 1,35 nghìn tỷ yen (12,5 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào 31/3. Riêng quỹ Vision Fund chứng kiến thua lỗ 1,8 nghìn tỷ yên (16,84 tỷ USD). Những con số này khiến giới đầu tư thật sự lo ngại, kết quả là cổ phiếu Softbank lao dốc không phanh.

Tuy nhiên kể từ sau cú sụt giảm lần đó, Softbank đã dần lấy lại phong độ. Nếu thương vụ IPO của DoorDash diễn ra suôn sẻ, khoản đầu tư lời lãi của Softbank vào đây sẽ lấy lại phần nào danh tiếng cho tỷ phú Masayoshi Son.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk