Mặc cho thị trường thiếu chip, Apple vẫn biết cách kiểm soát nguồn cung và tăng doanh số bán iPhone

Tram Ho

Tất cả là nhờ những chiến lược thông minh của Apple trong việc điều chỉnh nguồn cung chip.

Mặc cho thị trường thiếu chip, Apple vẫn biết cách kiểm soát nguồn cung và tăng doanh số bán iPhone - Ảnh 1.

Dữ liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường như Counterpoint, IDC và Canalys tiết lộ cho thấy, doanh số bán iPhone cao hơn đã giúp Apple giành được ít nhất 3% thị phần trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q3/2021, ngay cả khi lượng smartphone xuất xưởng trên thế giới đã giảm tới 6% do thiếu chip.

Nhà phân tích Tarun Pathak đến từ hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng Apple sẽ có một quý kinh doanh thuận lợi nữa và dự đoán Apple có thể chiếm tới 20% thị phần smartphone bán ra trong Q4/2021”.

Nhờ đâu mà Apple có thể chiếm được lòng tin của giới phân tích như vậy ngay cả khi tình trạng khan hiếm chip vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt?

Tất cả là nhờ sức mua lớn của thị trường và việc Apple đi tắt đón đầu, sớm đạt được thỏa thuận cung cấp chip dài hạn. Điều này giúp Apple luôn đạt được sự chủ động về nguồn cung chip dù nhiều nhà cung cấp chip đã phải giảm sản lượng chip do các nhà máy ở Châu Á phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Mặc cho thị trường thiếu chip, Apple vẫn biết cách kiểm soát nguồn cung và tăng doanh số bán iPhone - Ảnh 2.

Nhà phân tích tại Canalys, Ben Stanton chia sẻ: “Tình trạng thiếu chip chỉ xảy ra tệ nhất ở phân khúc smartphone giá rẻ. Vì vậy Apple ít chịu ảnh hưởng hơn so với các đối thủ cạnh tranh do hãng chủ yếu tập trung cho phân khúc cao cấp”.

Dữ liệu từ Counterpoint tiết lộ, doanh số bán điện thoại ấn tượng của Apple đã góp phần giúp công ty sớm đạt doanh thu kỷ lục lên tới 100 tỷ USD trong Q3/2021. Không ngạc nhiên khi Apple đạt mức tăng trưởng doanh thu hàng năm lên tới 83% tại thị trường Trung Quốc trong quý trước vì đây vẫn là thị trưởng chủ lực của Apple.

Không chỉ dẫn đầu phân khúc cao cấp tại thị trưởng tỷ dân, Apple cũng rất biết cách thu hút người dùng từ các đối thủ. Đơn cử như việc Apple tung ra các chương trình giảm giá iPhone 12 trước khi ra mắt iPhone 13 và đã thu hút rất nhiều khách hàng chuyển sang.

Mới đây có thông tin cho rằng, Apple sẽ sớm cắt giảm sản lượng iPad để tập trung nguồn cung chip cho iPhone.

Tham khảo Reuters

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk