Liệu chip Intel thế hệ thứ 12 có thể đối đầu với chip của AMD và Apple?

Tram Ho

Intel đã công bố dòng chip xử lý máy tính mới vào hôm 27/10. Dòng chip thấp nhất là Core i5-12600K 10 lõi, 16 luồng và cao nhất là Core i9-12900K 16 lõi, 24 luồng có thể đạt tốc độ lên đến 5.2 GHz.

Liệu chip Intel thế hệ thứ 12 có thể đối đầu với chip của AMD và Apple? - Ảnh 1.

Nhưng trong khi người ta chỉ tập trung vào thông số kỹ thuật, giá cả thì vẫn còn đó những câu hỏi: Liệu dòng chip xử lý mới của Intel có đáng chờ đợi và là bước nhảy vọt ấn tượng? Các chuyên gia trong ngành đã có câu trả lời cho vấn đề này.

Chip Intel thế hệ thứ 12 sẽ thách thức chip của Apple và AMD

Như nhiều suy đoán, các chuyên gia không quan tâm đến giả định chip Intel có tác động gì tới Apple, bất kể liệu dòng chip mới của Intel có thể đánh bại được Apple M1 Max hay không. Tuy nhiên đa số đều nhất trí rằng, động thái mới của Intel sẽ tác động không nhỏ tới AMD.

Anshel Sag, phó chủ tịch hãng nghiên cứu thị trường Moor Insights & Strategy cho biết: “Tôi nghĩ rằng các sản phẩm thế hệ thứ 12 của Intel là một thách thức có ý nghĩa đối với AMD. Bởi vì tại thời điểm này, Apple đang tích hợp những con chip ‘nhà làm’ lên dòng sản phẩm PC của hãng. Apple muốn kiểm soát hoàn toàn và Intel không thể can thiệp được vào điều đó”.

Liệu chip Intel thế hệ thứ 12 có thể đối đầu với chip của AMD và Apple? - Ảnh 2.

Alan Priestley, phó chủ tịch hãng nghiên cứu Gartner cũng có suy nghĩ tương tự. Trong khi Intel và AMD đang đối đầu với nhau thì ông không chắc Apple có đang cảm thấy bất kỳ sức nóng nào hay không.

Priestley chia sẻ: “Thế hệ chip thứ 12 của Intel có vẻ sẽ cạnh tranh tốt với các sản phẩm hiện tại của AMD. Ngoài ra, nền tảng Intel Evo kết hợp với Windows 11 sẽ mang lại trải nghiệm người dùng nâng cao. Không rõ chip Intel thế hệ thứ 12 có ảnh hưởng đến việc Apple dần ứng dụng con chip Apple M1 trên các sản phẩm và hệ sinh thái của Apple hay không nhưng sự kết hợp giữa chip Intel thế hệ thứ 12, chứng nhận Intel Evo và Windows 11 có thể giữ người dùng Windows hiện tại và hạn chế sự tăng trưởng thị phần của Apple. Tôi không thấy thị phần của Apple có thể bị giảm do sự xuất hiện của chip Intel thế hệ thứ 12”.

Intel thế hệ thứ 12 đang thiếu gì?

Với hầu hết phần cứng hoặc phần mềm mới, thường có một góc độ lợi ích mà người tiêu dùng bình thường có thể không chú ý đến.

Sag cho biết: “Alder Lake thể hiện cam kết của Intel trong việc thay đổi cách kiến trúc x86 hoạt động trên PC và sử dụng lõi lai hoặc lõi lớn và nhỏ, tương tự như những gì chúng ta đã thấy trên ARM trong nhiều năm nhằm tối đa hóa hiệu suất và hiệu quả của con chip. Intel cũng đang nghiêm túc hóa vấn đề này với các công nghệ như Thread Director được thiết kế giúp quá trình chuyển đổi sang kiến ​​trúc lớn và nhỏ trên PC mượt mà hơn nhiều”.

Liệu chip Intel thế hệ thứ 12 có thể đối đầu với chip của AMD và Apple? - Ảnh 3.

Priestley cũng tập trung vào các yếu tố tương tự và nhấn mạnh rằng Thread Director có thể là thứ Intel muốn nhắm tới trong tương lai. Ông cũng nhấn mạnh yếu tố chính là Windows 11.

Priestley chia sẻ: “Kiến trúc lõi hỗn hợp của chip Intel thế hệ thứ 12 và Thread Director rất thú vị. Nó sẽ mang lại hiệu suất và khả năng sử dụng pin tốt hơn. Ngoài ra, nền tảng Evo kết hợp với chip Intel hệ thứ 12 hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn so với các dòng máy PC Windows thế hệ mới. Rất nhiều lợi ích của chip thế hệ thứ 12 sẽ có thể đạt được nhờ sự kết hợp của Win 11 & Evo. Nhưng sự kết hợp của cả ba (Chip thế hệ thứ 12, Evo và Windows 11) sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng”.

Chờ đợi điều gì ở chip Intel thế hệ thứ 12?

Chip Intel thế hệ thứ 12 là một bước nhảy vọt so với thế hệ trước đó. Nhưng thế hệ thứ 12 không phải là không có những thay đổi và đặc quyền, chẳng hạn như tối ưu hóa Windows 11 và sở hữu kiến ​​trúc mới.

Chưa rõ những điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người dùng nhưng chúng ta có thể biết được khá nhiều điều từ thông tin trên.

Người dùng Windows 11 có thể mong đợi những trải nghiệm tốt hơn trên các thiết bị dùng chip Intel. Ngoài ra Apple có thể tiếp tục nghiên cứu chip của riêng mình và AMD sẽ phải tiếp tục nâng cao hiệu suất của những con chip để cạnh tranh với đối thủ Intel. Nhưng để biết ai mới là người chiến thắng, có lẽ chỉ có thời gian mới trả lời được.

Tham khảo Windowscentral

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk